Bắc Kạn: Chỉ số hài lòng của người dân về ngành Y tế tăng cao

BBK - Những năm gần đây, ngành Y tế tỉnh Bắc Kạn có những bước đột phá trong công tác cải cách hành chính. Góp phần nâng cao hiệu quả điều hành, quản lý khám, chữa bệnh và sự hài lòng của người dân.
Kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn.

Kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn.

Ông Âu Đình Dưỡng ở phường Huyền Tụng (TP. Bắc Kạn), là bệnh nhân ngoại trú tại Bệnh viện Đa Khoa tỉnh cho biết: Bản thân tôi bị bệnh cao huyết áp nên hằng tháng đều đến bệnh viện khám bệnh lấy thuốc. Trong quá trình khám bệnh, y, bác sĩ ở đây rất nhiệt tình, chu đáo, giúp đỡ bệnh nhân. Tôi rất hài lòng với sự phục vụ của đội ngũ y, bác sĩ ở Bệnh viện.

Đánh giá của bệnh nhân về ngành Y tế tỉnh.

Còn ông Hoàng Văn Khâm, 86 tuổi, quê ở xã Văn Lang (Na Rì), đang điều trị bệnh tại Khoa Nội Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho rằng, sau 10 ngày điều trị, bệnh của ông đã đỡ rất nhiều. Trong những ngày điều trị, ông thấy các y, bác sĩ ở đây rất nhiệt tình, chu đáo, hướng dẫn sử dụng thuốc đầy đủ.

Bác sĩ Trần Văn Tuyến, Giám đốc Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Bắc Kạn.

Bác sĩ Trần Văn Tuyến, Giám đốc Bệnh viện Đa Khoa tỉnh chia sẻ: Trên cơ sở bộ tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện, hằng quý chúng tôi thực hiện việc khảo sát sự hài lòng của người bệnh ngoại trú, người bệnh nội trú và bà mẹ sinh con tại bệnh viện. Kết quả, tỷ lệ hài lòng chung của bệnh nhân điều trị nội trú đạt 82-88%; bệnh nhân ngoại trú đạt từ 83-90% và bà mẹ sinh con tại bệnh viện đạt từ 86-89% (năm 2022). Kết quả khảo sát năm nay cũng đạt từ 82-86%, tùy từng đối tượng người bệnh điều trị nội trú, hay ngoại trú.

Để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, thời gian tới, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp tục nâng cao chất lượng cấp cứu, khám bệnh, chữa bệnh; ứng dụng các dịch vụ kỹ thuật mới, dịch vụ kỹ thuật cao vào công tác khám bệnh, chữa bệnh cho Nhân dân. Thường xuyên giáo dục chính trị, tư tưởng, quán triệt, phổ biến các quy định, quy chế của ngành; đồng thời, tăng cường khâu kiểm tra, giám sát đối với đội ngũ cán bộ, viên chức, người lao động trong quá trình thực hiện nhiệm vụ để chấn chỉnh những vị trí, những cá nhân thực hiện chưa tốt công tác chuyên môn cũng như giao tiếp, ứng xử.

Tiếp tục rà soát, cải tạo sửa chữa và báo cáo cấp có thẩm quyền để cải tạo, sửa chữa cơ sở vật chất, đầu tư mua sắm trang thiết bị còn thiếu. Tập trung ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số tại Bệnh viện...

Từ năm 2020, Sở Y tế Bắc Kạn tổ chức đo lường sự hài lòng của người dân đối với dịch vụ y tế công trên phạm vi toàn tỉnh nhằm xác định chỉ số và mức độ hài lòng của người dân. Qua đó đánh giá chất lượng và hiệu quả của dịch vụ y tế công; đồng thời, nắm bắt được yêu cầu, mong muốn của người dân để xây dựng các biện pháp cải thiện chất lượng dịch vụ, đáp ứng yêu cầu chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân.

Đo lường sự hài lòng bao gồm 5 yếu tố cơ bản của quá trình cung ứng dịch vụ, gồm: Chỉ số về tiếp cận dịch vụ; Chỉ số về minh bạch thông tin và thủ tục hành chính; Chỉ số về cơ sở vật chất; Chỉ số về nhân viên y tế và Chỉ số về kết quả cung cấp dịch vụ.

Sử dụng phương pháp điều tra xã hội học, chọn mẫu ngẫu nhiên, cỡ mẫu 400 với các dịch vụ khám, chữa bệnh nội trú, ngoại trú, tiêm chủng mở rộng; đối với các dịch vụ, nếu không đủ 400 phiếu, lấy toàn bộ số lượng cá nhân, tổ chức đến giải quyết thủ tục hành chính.

Sử dụng phiếu phỏng vấn, bộ câu hỏi do Bộ Y tế và Bộ Nội vụ ban hành. Qua kết quả khảo sát cho thấy, mức độ hài lòng của người dân có chiều hướng tăng lên.

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn Tạc Văn Nam

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn Tạc Văn Nam

Theo ông Tạc Văn Nam, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn: Mục đích của khảo sát sự hài lòng của người dân nhằm xây dựng các biện pháp cải thiện chất lượng dịch vụ, đáp ứng yêu cầu chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân.

Trên cơ sở kết quả công bố Chỉ số hài lòng của người dân với dịch vụ y tế công, Sở Y tế sẽ chỉ đạo các đơn vị trực thuộc có những giải pháp khắc phục hạn chế cụ thể theo lĩnh vực; tập trung vào những chỉ số còn đạt thấp, tỷ lệ hài lòng của người dân chưa cao. Nhằm cải thiện chất lượng phục vụ, từng bước nâng cao sự hài lòng của người dân đối với dịch vụ y tế công tỉnh Bắc Kạn./.

Xem thêm