Báo Bắc Kạn - 60 năm xây dựng và trưởng thành

0:00 / 0:00
0:00
BBK- Cách đây tròn 60 năm, ngày 18/11/1963, thực hiện Nghị quyết số 05: NQ-BK ngày 18/11/1963 của Tỉnh ủy Bắc Kạn, Báo Bắc Kạn, cơ quan ngôn luận của Đảng bộ tỉnh đã được thành lập trên cơ sở tờ tin Bắc Kạn.

Báo Bắc Kạn ra đời đánh dấu bước phát triển mới của nền báo chí cách mạng tỉnh nhà, luôn xung kích đi đầu trên mặt trận tư tưởng, cùng đồng hành, góp phần quan trọng vào những thành tựu phát triển của tỉnh Bắc Kạn.

Thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TW ngày 19/01/1961 của Ban Bí thư về công tác báo chí địa phương, sau hai năm củng cố bộ máy và nâng cao chất lượng tờ tin Bắc Kạn, ngày 18/11/1963, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Kạn đã ra Nghị quyết chuyển tờ tin Bắc Kạn thành tờ báo Bắc Kạn. Chỉ định đồng chí Nguyễn Như Phụng, Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo phụ trách Chủ nhiệm tờ báo; chỉ định Ban biên tập gồm 02 đồng chí: Đồng chí Nguyễn Như Phụng, Chủ nhiệm kiêm Tổng biên tập; đồng chí Hoàng Vĩnh Xuyên, Phó tổng biên tập.

Về tôn chỉ, mục đích hoạt động: Báo Bắc Kạn là tờ báo của Đảng, là tờ báo của địa phương. Báo mang tính chất thông tin, tuyên truyền cổ động và giải thích mọi chủ trương chính sách của Đảng và Chính phủ, cụ thể là của Tỉnh ủy và Ủy ban hành chính tỉnh để động viên cán bộ nhân dân phấn khởi thực hiện (1).

Ngay từ những số báo đầu tiên, Báo Bắc Kạn đã tuyên truyền khá tốt các nhiệm vụ mà Tỉnh ủy và Ủy ban hành chính tỉnh đề ra: “Báo tỉnh phải thường xuyên thực hiện đúng và nâng cao được 5 tính chất của báo chí vô sản là: Tính chỉ đạo, tính tư tưởng, tính tổ chức, tính kịp thời và tính quần chúng, nhất là tính chỉ đạo, tính tư tưởng và tính quần chúng/Báo phải phục vụ thiết thực cho đối tượng, trong mỗi số báo đều tập trung đi sâu vào một vấn đề chính”(2).

Điển hình như số báo 39 Báo Bắc Kạn phát hành ngày 19/8/1964 được nêu rõ là số báo kỷ niệm Cách mạng Tháng Tám với khẩu hiệu trên trang nhất “Tinh thần Cách mạng Tháng Tám muôn năm!”. Và một loạt các bài viết phản ánh đậm nét về đợt thi đua lập thành tích chào mừng hai ngày lịch sử 19/8 và 02/9.

Thực hiện Nghị quyết số 112-NQ/TW ngày 08/4/1965 của Bộ Chính trị, Nghị quyết số 103-NQ/TVQH ngày 21/4/1965 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, hai tỉnh Bắc Kạn, Thái Nguyên sáp nhập thành tỉnh Bắc Thái và chính thức đi vào hoạt động theo địa giới hành chính mới kể từ ngày 01/7/1965. Báo Thái Nguyên và Báo Bắc Kạn được hợp nhất thành Báo Bắc Thái, với tổng số 16 cán bộ, phóng viên, biên tập viên, do đồng chí Lê Chỉnh làm Trưởng ban Biên tập, đồng chí Hoàng Vĩnh Xuyên làm Phó ban.

Trước yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, ngày 06/11/1996, tại kì họp thứ 10, Quốc hội (khóa IX) nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam ra nghị quyết chia tách và điều chỉnh địa giới một số tỉnh trong cả nước. Tỉnh Bắc Thái được chia tách thành 2 tỉnh: Bắc Kạn và Thái Nguyên. Báo Bắc Kạn được tái lập. Đồng chí Nguyễn Non Nước, Phó Tổng Biên tập Báo Bắc Thái được đề bạt làm Tổng Biên tập Báo Bắc Kạn.

Sau khi chia tách, vượt qua những khó khăn ban đầu về cơ sở vật chất nghèo nàn, phương tiện tác nghiệp thiếu thốn… đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên gồm 07 người đã nhanh chóng bắt tay vào công việc. Với sự nỗ lực, cố gắng của tập thể cán bộ, phóng viên, biên tập viên, nhân viên, số báo Bắc Kạn đầu tiên với khuôn khổ 42x58cm, in 4 màu trang 1 và 4, phát hành ngày 01/01/1997 chào mừng sự kiện trọng đại tái lập tỉnh Bắc Kạn đã được chuyển tới tay bạn đọc. Với sự kiện này, Báo Bắc Kạn trở thành một trong những cơ quan đi vào hoạt động sớm nhất của tỉnh Bắc Kạn sau tái lập.

ĐA LOẠI HÌNH, ĐA PHƯƠNG TIỆN, ĐA NỀN TẢNG - PHỤC VỤ BẠN ĐỌC TỐT HƠN

Sau 26 năm tái lập tỉnh, đến nay tờ Báo Bắc Kạn đã có sự phát triển vượt bậc, không ngừng lớn mạnh. Từ chỗ chỉ xuất bản 1 kỳ báo/tuần, đến nay đã tăng kỳ xuất bản lên 4 kỳ/tuần; một tháng phát hành 02 số Tin ảnh Vùng cao. Tổng lượng phát hành gần 1 triệu bản/năm.

Nội dung, hình thức của tờ báo in liên tục được đổi mới theo hướng chuyên sâu, chuyên đề về các lĩnh vực thời sự, chính trị tổng hợp; Xây dựng Đảng - Chính quyền; Kinh tế; Văn hóa - Xã hội; Tiêu điểm; Thông tin đối ngoại… Đặc biệt để phù hợp với xu thế đọc hiện đại, tạo thuận lợi tối đa cho người đọc, tháng 11/2022, ấn phẩm thời sự của báo Bắc Kạn được đưa chung về một khuôn khổ với số Báo Bắc Kạn cuối tuần (khổ 29x42cm).

Nội dung tờ báo đã luôn phản ánh kịp thời những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền trong công cuộc xây dựng tỉnh, phản ánh khí thế thi đua lao động sản xuất, học tập, công tác của cán bộ, đảng viên trong toàn tỉnh, tích cực biểu dương gương người tốt - việc tốt, mạnh mẽ phê phán những biểu hiện tiêu cực, trì trệ... góp phần định hướng dư luận xã hội, giữ vững ổn định chính trị, củng cố và tăng cường sự thống nhất ý chí trong Đảng, sự đồng thuận của xã hội, tạo niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, tạo động lực tinh thần để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế - văn hóa - xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại của tỉnh nhà.

Phóng viên Báo Bắc Kạn tác nghiệp tại hiện trường.

Phóng viên Báo Bắc Kạn tác nghiệp tại hiện trường.

Bắt kịp xu thế phát triển của báo chí hiện đại, Báo Bắc Kạn là một trong những tờ báo Đảng bộ tỉnh đầu tiên của cả nước sớm thành lập Trang thông tin điện tử vào năm 2005, đánh dấu bước tiến lớn trong việc đưa thông tin của tỉnh Bắc Kạn quảng bá rộng rãi tới bạn đọc trong tỉnh, trong nước và quốc tế.

Từ một trang thông tin điện tử với giao diện đơn giản, lượng truy cập còn khiêm tốn, đến nay Báo Bắc Kạn điện tử đã phát triển trở thành một trong những địa chỉ báo điện tử uy tín trên toàn quốc với lượng truy cập trung bình trên 300.000 lượt/tháng; là địa chỉ cung cấp thông tin đáng tin cậy của cấp ủy, chính quyền, cán bộ, Nhân dân trong tỉnh, trong nước và quốc tế với tiêu chí “Nhanh chóng - Chính xác - Hấp dẫn”.

Sau 3 lần thay đổi giao diện mang tính chất tổng thể, toàn diện, hiện nay Báo Bắc Kạn có giao diện với 11 chuyên mục chính như Thời sự; Chính trị, Kinh tế, Văn hóa, Xã hội, Pháp luật, Về Bắc Kạn, Công nghệ... Các sản phẩm báo chí mang tính thời sự, sản phẩm báo chí được thực hiện đa phương tiện như Emagazine, Podcast, Infographics, Live stream… tăng nhanh, được chú trọng truyền thông đa nền tảng trên Fanpage Báo Bắc Kạn, Zalo Báo Bắc Kạn, nhằm đưa thông tin mới, nóng, chính xác, hấp dẫn đến độc giả, từng bước làm chủ thông tin và định hướng dư luận trên môi trường mạng.

Tập thể cán bộ, viên chức cơ quan Báo Bắc Kạn.

Tập thể cán bộ, viên chức cơ quan Báo Bắc Kạn.

Báo Bắc Kạn đã xây dựng Kế hoạch chuyển đổi số tòa soạn theo từng năm và giai đoạn, phấn đấu đến năm 2025 đạt các mục tiêu: 90% trở lên hồ sơ công việc được xử lý trên môi trường mạng (trừ những hồ sơ, công việc thuộc bí mật Nhà nước). 100% các chế độ báo cáo, chỉ tiêu tổng hợp báo cáo định kỳ, báo cáo phục vụ công tác lãnh đạo, chỉ đạo được tích hợp, chia sẻ dữ liệu số trên hệ thống dùng chung. 100% các văn bản chỉ đạo, điều hành, kế hoạch tuyên truyền, lịch công tác, lịch xuất bản báo... được tích hợp và chia sẻ trên hệ thống dùng chung của Tòa soạn. 70% phóng viên thực hiện được các tác phẩm báo chí đa phương tiện. Tòa soạn vận hành thuần thục quy trình xuất bản điện tử, không giấy tờ; lượng truy cập trung bình của độc giả vào Báo Bắc Kạn điện tử đạt trên 15.000 lượt/ngày…

Hiện báo đã đưa hệ thống sản xuất, biên tập, sắp trang và xuất bản báo in thực hiện khép kín trên môi trường mạng, có tích hợp liên thông thống nhất với hệ thống tòa soạn báo điện tử, bảo đảm thực hiện tốt việc tiết kiệm vật tư chế bản báo. Sử dụng công cụ AI (trí tuệ nhân tạo) hỗ trợ quá trình viết bài, biên tập, quản trị nội dung hệ thống báo in và báo điện tử như soát lỗi chính tả, đọc tin, bài, quản lý tác giả, tác phẩm...

Cùng với việc tập trung hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao, Báo Bắc Kạn luôn chủ động thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, tích cực thực hiện các hoạt động thiện nguyện, giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống… Đội ngũ cán bộ viên chức, người lao động Báo Bắc Kạn luôn có tinh thần đoàn kết, lập trường tư tưởng vững vàng, không ngừng học hỏi nâng cao kỹ năng, trình độ chuyên môn nghiệp vụ để đáp ứng tốt hơn yêu cầu nhiệm vụ, mang đến cho độc giả những món ăn tinh thần giá trị, nỗ lực đóng góp trong công tác an sinh xã hội của tỉnh.

Ghi nhận những kết quả đạt được của cán bộ, phóng viên, biên tập viên, nhân viên Báo Bắc Kạn, trong những năm qua nhiều lượt tập thể, cá nhân của Báo Bắc Kạn được Trung ương, UBND tỉnh tặng Bằng khen như:

- Bằng khen của UBND tỉnh tặng tập thể Báo Bắc Kạn đã có thành tích trong công tác chuyên môn, nghiệp vụ, góp phần tích cực hoàn thành nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 1998

NĂM 2006:

- Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng tập thể Báo Bắc Kạn đã có thành tích xuất sắc trong công tác phổ cập giáo dục Trung học cơ sở

NĂM 2009:

- Bằng khen của UBND tỉnh tặng tập thể Báo Bắc Kạn đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị định 119/2004/NĐ-CP và Chỉ thị 36/2005/CP-TTg về thực hiện nhiệm vụ quốc phòng – an ninh trong tình hình mới

NĂM 2011:

- Bằng khen của UBND tỉnh tặng tập thể Báo Bắc Kạn đã có nhiều thành tích xuất sắc tiêu biểu trong phong trào thi đua thực hiện vượt mức các chỉ tiêu chiến lược Dân số - Kế hoạch hóa gia đình giai đoạn 2001-2010

NĂM 2014:

- Bằng khen của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bắc Kạn tặng tập thể Báo Bắc Kạn đã có thành tích xuất trong thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” giai đoạn 2009 – 2014

NĂM 2015:

- Bằng khen của UBND tỉnh tặng tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2015

NĂM 2019:

- Bằng khen của UBND tỉnh tặng tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2019

NĂM 2020:

- Bằng khen của UBND tỉnh tặng tập thể có thành tích xuất sắc trong phòng chống dịch bệnh Covid-19

- Bằng khen của Bộ Thông tin và Truyền thông tặng đơn vị có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lĩnh vực báo chí năm 2019

NĂM 2021:

- Bằng khen của UBND tỉnh tặng tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác bầu cử Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026

NĂM 2022:

- Bằng khen của UBND tỉnh tặng tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác tổ chức Đại hội Thể dục thể thao tỉnh Bắc Kạn lần thứ VI, năm 2022

- Bằng khen của UBND tỉnh tặng tập thể có thành tích tiêu biểu trong quán triệt, triển khai, thực hiện Đề án số 07-ĐA/TU ngày 20/12/2017 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về “Đổi mới, nâng cao chất lượng công tác quán triệt, học tập và tuyên truyền các nghị quyết, chỉ thị của Đảng giai đoạn 2017 – 2022”

- Cờ thi đua của Chính phủ.

Bước vào giai đoạn mới, để đáp ứng yêu cầu phát triển của tỉnh, Báo Bắc Kạn tiếp tục bám sát Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp và tôn chỉ, mục đích, chức năng, nhiệm vụ tờ báo Đảng bộ địa phương, nỗ lực đổi mới sáng tạo, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thời đại truyền thông số, thể hiện mạnh mẽ vai trò là tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh nhà, góp phần quan trọng cùng Đảng bộ và Nhân dân toàn tỉnh thực hiện mục tiêu xây dựng tỉnh Bắc Kạn phát triển nhanh bền vững, phấn đấu đến năm 2030 Bắc Kạn trở thành tỉnh phát triển trung bình khá của cả nước và đến năm 2050 trở thành tỉnh có nền kinh tế năng động, phát triển khá so với các địa phương trên cả nước.

Để thực hiện tốt vai trò, nhiệm vụ này, đòi hỏi Báo Bắc Kạn tiếp tục nâng cao chất lượng quản lý, điều hành, nâng cao trình độ chuyên môn để xây dựng Báo Bắc Kạn trở thành tòa soạn chuyên nghiệp, nhân văn và hiện đại. Quan tâm đào tạo đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên nhạy bén về chính trị, tinh thông về nghiệp vụ, năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm và dám chịu trách nhiệm, có khát vọng đổi mới.Thực hiện tốt dự án chuyển đổi số, xây dựng tòa soạn hội tụ, sản xuất nội dung theo các xu hướng báo chí số, đến năm 2030 trở thành cơ quan truyền thông đa phương tiện, đa nền tảng, đa nguồn thu. Phát huy mạnh mẽ hơn nữa vai trò chủ động tiên phong, dẫn dắt, định hướng dư luận của báo Đảng địa phương trong công tác thông tin tuyên truyền, bảo đảm sự ổn định và phát triển của tỉnh./.

(1), (2). Nghị quyết số 17: NQ-BK của Ban Chấp hành tỉnh Bắc Kạn ngày 8 tháng 1 năm 1964

Xem thêm