Bộ Công thương: Nỗ lực cải thiện môi trường sản xuất, kinh doanh, đồng hành cùng doanh nghiệp

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Đó là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên tại Hội nghị trực tuyến khối Công thương địa phương về các giải pháp thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh và xuất, nhập khẩu năm 2023 tổ chức sáng nay, ngày 18/4.

Dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Bắc Kạn có lãnh đạo các sở, ngành, địa phương cùng đại diện một số doanh nghiệp, HTX.

Báo cáo của Bộ Công thương, tính chung quý I năm 2023, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) giảm 2,2% so với cùng kỳ năm trước (cùng kỳ tăng 6,8%). Trong đó, ngành chế biến, chế tạo giảm 2,4%; ngành sản xuất và phân phối điện giảm 1%; ngành cung cấp nước, hoạt động quản lý và xử lý rác thải, nước thải tăng 7,8%; ngành khai khoáng giảm 4,5%.

Các đại biểu tham dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Bắc Kạn.

Các đại biểu tham dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Bắc Kạn.

Có 48 địa phương có IIP quý I/2023 tăng và 15 địa phương có IIP giảm so với cùng kỳ năm trước. Ngành công nghiệp chủ lực của một số địa phương tăng thấp hoặc giảm.

Về xuất nhập khẩu, tính chung quý I/2023, kim ngạch hàng hóa xuất khẩu ước tính đạt 79,17 tỷ USD, giảm 11,9% so với cùng kỳ (cùng kỳ tăng 14,4%); trong đó, khu vực doanh nghiệp trong nước giảm mạnh hơn (giảm 17,4%) so với khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (giảm 10%), điều này cho thấy những khó khăn của các doanh nghiệp trong nước trong việc khôi phục sản xuất kinh doanh và đẩy mạnh xuất khẩu.

Trong quý I/2023, có 14 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 01 tỷ USD, giảm 02 mặt hàng so với quý I/2022 (có 16 mặt hàng), chiếm 77,4% tổng kim ngạch xuất khẩu (có 04 mặt hàng xuất khẩu trên 05 tỷ USD, chiếm 52,8%).

Tại Hội nghị, một số địa phương đã thảo luận và trao đổi nhiều vấn đề về thực trạng hoạt động sản xuất công nghiệp và thương mại tại địa phương, đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh với Bộ Công thương

Với mục tiêu toàn ngành đề ra cho năm 2023, đó là: Chỉ số sản xuất công nghiệp cả năm phấn đấu tăng khoảng 8-9% so với năm trước; tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ tiêu dùng của cả nước dự kiến tăng khoảng 8-9%; tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước dự kiến tăng 6% so với năm trước,

Bộ Công thương tiếp tục tập trung vào một số giải pháp trọng tâm đó là: Sẽ làm việc với các địa phương để nắm bắt tháo gỡ khó khăn thúc đẩy phát triển sản xuất; tổ chức kết nối các doanh nghiệp trong nước tham gia được vào chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp lớn toàn cầu.

Tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa phục hồi, phát triển sản xuất. Đẩy mạnh phát triển thương mại nội địa, các chuỗi cung ứng hàng hóa trong nước để kết nối giữa sản xuất với thị trường, ưu tiên phát triển chuỗi cung ứng các mặt hàng nông sản, thực phẩm. Đẩy mạnh phát triển thị trường ngoài nước thông qua kết nối giữa các cơ quan của Bộ, hệ thống Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài với các địa phương, hiệp hội, doanh nghiệp và các bộ, ngành liên quan../

Xem thêm