Bổ sung, cập nhật Kế hoạch thực hiện Quy hoạch Điện VIII

0:00 / 0:00
0:00

BBK -Chiều 09/7, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp trực tiếp kết hợp trực tuyến toàn quốc về việc bổ sung, cập nhật Kế hoạch thực hiện Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Quy hoạch Điện VIII).

Điện 8.jpg
Lãnh đạo một số sở, ngành dự họp tại điểm cầu tỉnh Bắc Kạn.

Thông tin tại cuộc họp Bộ Công thương cho biết, Bộ đã rà soát, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Thanh tra Chính phủ chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan đến 154 dự án điện mặt trời tập trung thuộc diện thanh tra, điều tra đã có kết luận thanh tra để các địa phương và chủ đầu tư có thể sớm triển khai các dự án phù hợp với cơ cấu nguồn điện trong Quy hoạch Điện VIII.

Bên cạnh đó, Bộ Công thương cũng đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tiếp tục rà soát, xác định các dự án điện mặt trời tập trung đủ điều kiện triển khai.

Về các dự án điện gió, Bộ Công thương kiến nghị đưa ra khỏi Kế hoạch thực hiện Quy hoạch Điện VIII đối với một số dự án do địa phương chậm đề xuất so với thời hạn, vướng mắc thủ tục, quy hoạch, chồng lấn với khu vực có khoáng sản.

Tại cuộc họp, lãnh đạo một số địa phương đã nêu thực tế nhiều dự án chỉ bị chậm đề xuất so với thời hạn hoặc có sai phạm, vi phạm thuộc diện khắc phục được, không bị xử lý, điều tra hình sự và đáp ứng đủ tiêu chí của Bộ Công thương nhưng vẫn chưa được bổ sung vào Kế hoạch thực hiện Quy hoạch Điện VIII. Một số ý kiến đề nghị phân bổ thêm công suất cho dự án điện gió, điện mặt trời có pin lưu trữ, điện rác, điện sinh khối…

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà yêu cầu Bộ Công thương tiếp tục rà soát, cập nhật vào kế hoạch các dự án điện mặt trời, điện gió không có sai phạm; các dự án đã và đang khắc phục những vi phạm, sai phạm theo kết luận thanh tra, kiểm tra, điều tra, kiểm toán và thi hành bản án (nếu có) khi đáp ứng được các tiêu chí về an toàn hệ thống, công nghệ truyền tải, hiệu quả kinh tế.

Đối với các dự án điện gió chồng lấn với khu vực quy hoạch thăm dò, khai thác khoáng sản, Phó Thủ tướng gợi mở tháo gỡ theo hướng đề xuất điều chỉnh quy hoạch phát triển điện lực và quy hoạch thăm dò, khai thác khoáng sản để hài hoà lợi ích phát triển của địa phương, cùng các doanh nghiệp, nhà đầu tư triển khai dự án.../.

Xem thêm