Bộ Thông tin Sudan kêu gọi trả tự do cho những quan chức bị bắt giữ

Thủ tướng Sudan Abdalla Hamdok trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng 8/2019. (Ảnh Reuters)

Theo Bộ Thông tin Sudan, những quan chức bị bắt giữ đã được đưa tới địa điểm bí mật. Bộ Thông tin Sudan cũng kêu gọi lập tức trả tự do cho những người này.

Theo Reuters, ngày 25/10, Bộ Thông tin Sudan cho biết, “các lực lượng quân đội chung” đã đứng đằng sau vụ bắt giữ các bộ trưởng và thành viên dân sự trong Hội đồng chủ quyền Sudan - cơ quan gồm các đại diện dân sự và quân sự được thành lập để điều hành chính phủ lâm thời của nước này. Theo Bộ Thông tin Sudan, những người bị bắt giữ này đã được đưa tới địa điểm bí mật. Bộ Thông tin Sudan cũng kêu gọi lập tức trả tự do cho những quan chức đang bị bắt giữ.

Hãng tin Reuters dẫn lời các nhân chứng cho biết, binh sĩ quân đội Sudan và lực lượng bán vũ trang đã được triển khai trên nhiều tuyến đường phố ở thủ đô Khartoum, kiểm soát hoạt động đi lại của người dân khu vực này. Reuters cũng dẫn nguồn tin từ kênh Sky News Arabia cho biết, Thủ tướng Sudan Abdalla Hamdok đang bị quản thúc tại gia.

Người đứng đầu Hội đồng chủ quyền Sudan Abdel Fattah al-Burhan dự kiến sẽ đưa ra tuyên bố chính thức về diễn biến mới tại nước này. 

Sudan: Bộ Thông tin xác nhận một số quan chức cấp cao bị bắt giữ -0
Người dân Sudan tập trung trên đường phố Khartoum ngày 25/10/2021. (Ảnh: Reuters) 

Phản ứng về sự việc tại Sudan, Đặc phái viên Mỹ tại vùng Sừng châu Phi Jeffrey Feltman cho biết, Mỹ đặc biệt cảnh giác trước thông tin quân đội đã giành quyền kiểm soát tại Sudan. Mới đây, ông Jeffrey Feltman cũng có buổi làm việc với lãnh đạo quân sự và dân sự của Sudan nhằm giải quyết những cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay tại quốc gia này.

Hiện sân bay Khartoum ở Sudan đã đóng cửa, theo đó toàn bộ các chuyến bay quốc tế khởi hành hay hạ cánh tại sân bay đều phải hủy bỏ. Trong khi đó, dịch vụ Internet tại quốc gia này cũng ngừng hoạt động.

Sudan trải qua một quá trình chuyển đổi bấp bênh do những chia rẽ trong chính trị và tranh giành quyền lực kể từ khi Tổng thống Omar al-Bashir bị lật đổ vào tháng 4/2019. Trước đó, ngày 21/9 vừa qua, truyền thông Sudan đưa tin các lực lượng an ninh đã đập tan một âm mưu đảo chính. Tuy nhiên, các thông tin không đề cập đến lực lượng đứng sau âm mưu đảo chính này.

Theo nhandan.vn

Xem thêm