Chợ Mới- điểm sáng quản lý, bảo vệ và phát triển kinh tế rừng

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Thời gian qua, công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn huyện Chợ Mới được quan tâm đẩy mạnh và có nhiều chuyển biến tích cực, tình trạng vi phạm Luật Lâm nghiệp giảm qua từng năm. Bên cạnh đó, huyện chú trọng phát triển kinh tế rừng nâng cao thu nhập, đời sống cho người dân.
Thương lái thu mua gỗ rừng trồng khai thác của người dân xã Cao Kỳ.

Thương lái thu mua gỗ rừng trồng khai thác của người dân xã Cao Kỳ.

Xử lý nghiêm các vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp

Huyện Chợ Mới có tổng diện tích tự nhiên khoảng 60.675ha, trong đó diện tích rừng và đất lâm nghiệp khoảng 51.693ha; diện tích đất có rừng là 46.612ha; độ che phủ rừng hiện nay là 76,82%. Để thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ rừng, thời gian qua, huyện Chợ Mới ban hành các văn bản chỉ đạo các cấp, ngành, địa phương và tổ chức thực hiện nhằm tăng cường công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng, PCCCR tại cơ sở. Theo đó, lực lượng Kiểm lâm đã chủ động phối hợp với các đơn vị có liên quan và chính quyền địa phương cơ sở thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm tra các điểm khai thác, mua bán vận chuyển, cất giữ lâm sản, động vật rừng trên địa bàn huyện.

Trong năm 2022, toàn huyện phát hiện 24 vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp; lâm sản thiệt hại khoảng 105m3 gỗ các loại; thu nộp ngân sách nhà nước hơn 111 triệu đồng. Huyện Chợ Mới là một trong những địa phương có số vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp thấp nhất tỉnh. Tính riêng quý I/2023, toàn huyện phát hiện, lập biên bản 04 vụ vi phạm trong lĩnh vực quản lý, bảo vệ rừng.

Theo ông Triệu Đức Tiệp, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Chợ Mới: Thời gian qua, trên địa bàn gần như không còn tình trạng phá rừng, khai thác gỗ trái phép nữa mà chỉ có số ít vụ vi phạm phá rừng ót (rừng tự nhiên) để trồng rừng sản xuất.

Xí nghiệp giống và Tư vấn lâm nghiệp Nông Thịnh sẵn sàng cây giống chất lượng cho vụ trồng rừng 2023 của huyện.

Xí nghiệp giống và Tư vấn lâm nghiệp Nông Thịnh sẵn sàng cây giống chất lượng cho vụ trồng rừng 2023 của huyện.

Chú trọng phát triển kinh tế rừng

Theo thống kê của huyện, trong 03 năm 2020, 2021, 2022 thu nhập từ gỗ và lâm sản ngoài gỗ rừng trồng mang lại giá trị trên 188 tỷ đồng. Tổng sản lượng gỗ đạt khoảng 180.000m3 cùng nhiều lâm sản phụ khác. Để có được kết quả này, công tác trồng rừng trên địa bàn huyện luôn nhận được sự chỉ đạo sát sao của các cấp ủy, chính quyền địa phương và sự quan tâm của người dân. Cùng với đó, cơ quan chuyên môn đã chủ động tham mưu và chỉ đạo thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động bà con chuyển đổi cơ cấu, lựa chọn trồng các loài cây phù hợp để tăng năng suất, chất lượng rừng trồng. Từng bước hình thành vùng nguyên liệu tập trung để phục vụ các nhà máy chế biến gỗ, đồ gia dụng trên địa bàn huyện.

Những năm qua, xã Nông Hạ luôn là một trong những địa phương làm tốt công tác quản lý, bảo vệ và phát triển kinh tế rừng. Qua đó, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn. Ông Vũ Như Hội, Chủ tịch UBND xã Nông Hạ cho biết: Toàn xã hiện có khoảng 4.724ha diện tích đất có rừng, trong đó diện tích rừng sản xuất khoảng 1.662ha keo, mỡ, bạch đàn, quế, lát, xoan... Thu nhập từ trồng rừng giúp cho người dân tại các thôn có nguồn thu nhập lớn để nâng cao đời sống và làm giàu chính đáng.

Từ năm 2020 đến nay, huyện Chợ Mới trồng được hơn 3.200ha rừng, trong đó trồng lại sau khai thác hơn 2.000ha, gần 1.000ha rừng phân tán, còn lại diện tích rừng trồng của lâm trường. Triển khai Dự án KFW8 trên địa bàn một số xã, đến nay huyện đã đo đạc thực hiện dự án được 987ha; diện tích đánh dấu cây tỉa thưa hơn 700ha, với 533 hộ dân tham gia và đã được cấp sổ tiết kiệm với số tiền hơn 6,7 tỷ đồng. Cấp chứng chỉ FSC với tổng diện tích hơn 921ha của 322 hộ dân các xã Hòa Mục, Cao Kỳ, Nông Hạ.

Để nâng cao giá trị của rừng, huyện Chợ Mới chú trọng lựa chọn các nhà thầu cung cấp cây giống có uy tín, theo dõi, giám sát chặt chẽ, đảm bảo chất lượng giống đưa vào sản xuất có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng phục vụ công tác trồng rừng. Theo kế hoạch trồng rừng giai đoạn 2021 – 2025, huyện Chợ Mới trồng lại diện tích rừng sau khai thác khoảng 4.800ha, trồng rừng phân tán 1.200ha và trồng cây gỗ lớn 1.500ha. Riêng năm 2023, huyện có kế hoạch trồng hơn 900ha rừng, trong đó 700ha trồng lại sau khai thác, 180ha trồng phân tán, diện tích còn lại trồng cây đa mục đích (dẻ, trám đen), cây khác (quế, hồi).

Theo Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới Hoàng Nguyễn Việt: Thời gian tới, huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền bảo vệ và phát triển rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng, thường xuyên tổ chức tuần tra, truy quét, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm Luật Lâm nghiệp, bảo vệ tốt diện tích rừng tự nhiên hiện có, nâng cao giá trị diện tích rừng trồng (trồng cây gỗ lớn), bảo vệ môi trường sinh thái. Qua đó không ngừng nâng cao giá trị kinh tế rừng cho người dân, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của huyện./.

Xem thêm