Chợ Mới: Kịp thời khắc phục điểm sạt lở nguy cơ cao

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Thời gian vừa qua, huyện Chợ Mới bị ảnh hưởng mưa kéo dài, gây sạt lở đất tại tổ 1, thị trấn Đồng Tâm. Hiện huyện đang tập trung chỉ đạo, triển khai các giải pháp khắc phục, đảm bảo an toàn cho người dân.
Đơn vị thi công đang đẩy nhanh tiến độ khắc phục sạt trượt tại tổ 1, thị trấn Đồng Tâm.

Đơn vị thi công đang đẩy nhanh tiến độ khắc phục sạt trượt tại tổ 1, thị trấn Đồng Tâm.

Ngày 14/7/2023, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn đã ra Quyết định số 1279/QĐ-UBND công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai đối với khu vực sạt lở đất tại tổ 1, thị trấn Đồng Tâm, huyện Chợ Mới. Trong đó, tỉnh đánh giá diễn biến sạt trượt tại khu vực nói trên hết sức phức tạp, có thể xảy ra bất cứ lúc nào; các cột viễn thông tiềm ẩn nguy cơ đổ, gãy, gây nguy hiểm cho Nhân dân trong khu vực và người tham gia giao thông trên tuyến Quốc lộ 3.

Theo bà Vũ Thị Hồng Yến, Giám đốc Ban Quản lý đầu tư xây dựng huyện Chợ Mới: Qua khảo sát, tính toán, chiều dài sạt trượt khoảng 200m từ Km115+200 đến Km115+400; trong đó 70m đoạn Km115+330 đến Km115+400 03 điểm có nguy cơ trượt lớn là điểm xung yếu, cũng là điểm cuối của đoạn sạt trượt, còn lại 130m có nguy cơ sạt trượt cao và xuất hiện 02 điểm có nguy cơ sạt trượt.

Để xử lý các điểm xung yếu có chiều dài khoảng 70m, đặc biệt là một số điểm xung yếu đã sạt lở vào nhà dân ở dưới chân mái ta-luy dương với chiều cao mái thẳng đứng, cần phải mở rộng phạm vi hạ tải do xung quanh điểm xung yếu có địa hình phức tạp. Điểm đầu tiếp giáp với 02 cơ trượt đang có nguy cơ sạt lở, điểm cuối giáp với núi đá cao không thể thực hiện mở đường vào tiếp cận với điểm xung yếu được. Bởi một dãy nhà dân sinh sống dài hơn 200m, phía sau nhà là mái ta-luy người dân tự đào rất cao.

Giải pháp thi công tối ưu, an toàn đã được thực hiện.

Giải pháp thi công tối ưu, an toàn đã được thực hiện.

Phương án xử lý là phải mở đường và cắt cơ hạ tải để đảm bảo quá trình vận chuyển đất đổ đi từ khu vực hội trường lớn Huyện ủy (Km115+200 tới điểm đầu của điểm xung yếu tại Km115+330) và các phương tiện ô tô, máy xúc mới tiếp cận đến các điểm xung yếu để đào và hót dọn đất sạt lở. Thực hiện đào đất và cắt cơ giảm tải đến đâu thì xe ô tô sẽ vận chuyển đất đi hết đến đó để đảm bảo đất không rơi xuống nhà dân ở dưới mái chân ta-luy dương...

Có mặt tại tổ 1, thị trấn Đồng Tâm, chúng tôi ghi nhận giai đoạn 1 (khẩn cấp) đang được đơn vị thi công tích cực thực hiện. Đơn vị thi công tiến hành hót toàn bộ phần đất đã bị sạt trượt trên mái ta-luy điểm xung yếu, cắt cơ giảm tải các điểm ảnh hưởng, xử lý hạ tải điểm xung yếu, để đảm bảo ổn định mái dốc nhằm khắc phục sạt lở đất.

Là hộ dân sinh sống tại đây, bà Triệu Thị Hạnh cho biết: Khu vực sạt lở đất phía sau nhà tôi và một số hộ dân ở đây có khối lượng đất đá rất lớn, người dân không thể có tiền để san gạt được, mặt khác cũng không có tiền để chuyển chỗ ở. Những ngày mưa vừa qua, chính quyền và các cơ quan chức năng rất quan tâm, khi chưa thể thi công hạ tải đất thì ngày và đêm đều có tổ công tác thường xuyên kiểm tra nhắc các hộ dân không chủ quan, cần di dời tạm thời người và tài sản đến nơi an toàn. Chỉ sau ít ngày xảy ra sạt lở đất, chính quyền huyện đã triển khai thi công, vận chuyển đất khu vực sau nhà.

Gia đình anh Lê Đình Hòa cũng là một trong những hộ bị ảnh hưởng sạt lở. Anh Hòa cho biết, chính quyền huyện Chợ Mới đã quan tâm, khắc phục kịp thời sạt lở để đảm bảo an toàn cho người dân. Nếu không được xử lý phần sạt lở đất ta-luy phía sau nhà thì cũng chưa biết phải di dời đi đâu và sinh sống bằng cách nào vì thu nhập của gia đình dựa vào cửa hàng sửa xe máy tại nhà.

Lãnh đạo huyện thăm hỏi, động viên người dân khu vực bị sạt lở.

Lãnh đạo huyện thăm hỏi, động viên người dân khu vực bị sạt lở.

Có mặt tại công trường thi công điểm sạt lở tổ 1, thị trấn Đồng Tâm, ông Nguyễn Văn Hùng, Phó Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới đã thăm hỏi, động viên các hộ dân và cho biết huyện đã cùng chính quyền chung tay để sớm khắc phục hậu quả thiên tai, đảm bảo an toàn và giúp người dân ổn định cuộc sống./.

Xem thêm