Chủ động nguồn nước sản xuất vụ xuân

0:00 / 0:00
0:00

BBK - Nhằm đảm bảo kế hoạch sản xuất vụ xuân 2023, phấn đấu không để diện tích đất nào phải bỏ hoang do thiếu nguồn nước tưới tiêu, các địa phương tập trung chỉ đạo cơ quan chuyên môn và các xã tuyên truyền, vận động bà con nông dân chủ động chuyển đổi những diện tích đất trồng lúa có nguy cơ hạn cao sang trồng cây màu khác.

Nông dân xã Nông Hạ nạo vét kênh mương đưa nước vào đồng sản xuất

Nông dân xã Nông Hạ nạo vét kênh mương đưa nước vào đồng sản xuất

Đến thời điểm này, toàn huyện Chợ Mới đã cày ải được gần 900/1.005ha đất; gieo mạ đạt 100% kế hoạch. Bà con đã gieo cấy được hơn 150ha lúa và trồng hơn 750ha ngô xuân; các diện tích cây màu khác đang được triển khai thực hiện.

Cùng với chỉ đạo cung ứng đủ giống, phân bón, huyện còn chú trọng đảm bảo nguồn nước phục vụ sản xuất. Để các công trình thủy lợi phát huy hiệu quả tối đa, UBND huyện chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, các địa phương rà soát, xây dựng phương án sửa chữa, duy tu, bảo dưỡng những công trình bị hư hỏng, xuống cấp, đảm bảo cung cấp nước kịp thời cho sản xuất vụ xuân.

Ông Lương Tiến Trung, Trạm trưởng Trạm Quản lý thủy nông huyện Chợ Mới cho biết: Ngoài công tác duy tu, sửa chữa công trình, Trạm còn tổ chức kiểm tra, đánh giá, cân đối khả năng nguồn nước của các công trình với nhu cầu sử dụng của các hộ dân để có kế hoạch trữ nước, sử dụng nước khoa học, tiết kiệm. Hiện nay, một số xã, thị trấn trên địa bàn đang chủ động hướng dẫn bà con các thôn, bản tu sửa, nạo vét kênh mương, đưa nước vào đồng ruộng để gieo cấy lúa xuân.

Huyện Chợ Mới hiện có hơn 175km kênh mương, trong đó trên 80% đã kiên cố hóa, trên 80% diện tích sản xuất nông nghiệp chủ động được nước tưới tiêu. Ngoài ra, toàn huyện có 15 hồ, hơn 100 đập và 5 trạm bơm, góp phần quan trọng cung cấp nguồn nước tưới phục vụ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn.

Gia đình ông Ma Văn Chung, thôn Nà Nghè, xã Bộc Bố chuyển đổi diện tích thiếu nước sang trồng ngô.

Gia đình ông Ma Văn Chung, thôn Nà Nghè, xã Bộc Bố chuyển đổi diện tích thiếu nước sang trồng ngô.

Vụ xuân 2023, huyện Pác Nặm có hơn 69ha đất canh tác có nguy cơ bị hạn, tập trung nhiều ở các xã: Bộc Bố, Giáo Hiệu, Cổ Linh. Theo chỉ đạo của chính quyền và cơ quan chuyên môn, bà con đã chủ động chuyển sang trồng các loại cây phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương như: Ngô, đậu đỗ, rau...

Ông Hà Việt Phương, Chủ tịch UBND xã Bộc Bố cho biết: Ngay khi có kế hoạch và phương án sản xuất vụ xuân, xã đã tiến hành rà soát diện tích đất gieo cấy lúa có nguy cơ thiếu nước và đánh giá tình hình cụ thể. Toàn xã có trên 22ha đất lúa thiếu nước trong vụ này, xã chỉ đạo bà con chuyển đổi sang trồng ngô, lạc và rau màu.

Những tháng đầu năm 2023, trên địa bàn huyện Pác Nặm hầu như không có mưa nên lượng nước phục vụ sản xuất bị thiếu hụt. Bên cạnh đó, nhiều công trình thủy lợi của huyện đã bị hư hỏng, xuống cấp, gây thất thoát và tiêu hao nguồn nước phục vụ sản xuất. Huyện đã chủ động xây dựng kế hoạch, phương án phòng, chống hạn, trong đó tập trung vào một số giải pháp như: Tuyên truyền cho người dân quản lý tốt và thường xuyên duy tu, bảo vệ công trình thủy lợi; các cơ quan, đơn vị và chính quyền địa phương được phân giao quản lý các công trình thủy lợi phải thường xuyên kiểm tra, nắm bắt và chỉ đạo tưới tiêu hợp lý, tiết kiệm nguồn nước hiện có...

Theo dự báo của ngành chuyên môn, vụ xuân này sẽ gặp nhiều khó khăn, thách thức, trong đó hạn hán là một trong những yếu tố gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới kết quả sản xuất. Do vậy, việc làm tốt công tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên những diện tích nguy cơ bị hạn sẽ giúp các địa phương hướng tới một vụ xuân thắng lợi./.

Lý Dũng - Nguyễn Nghĩa

Xem thêm