Công điện của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn về chủ động ứng phó với cơn bão số 01

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Để chủ động phòng, tránh và hạn chế mức thấp nhất những thiệt hại do ảnh hưởng của bão, mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất gây ra, ngày 17/7, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn ra Công điện số 01/CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó với cơn bão số 01 (tên quốc tế là TALIM) năm 2023.
Dự báo đường đi của bão số 1. Ảnh: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia Việt Nam

Dự báo đường đi của bão số 1. Ảnh: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia Việt Nam

Thực hiện Công điện số 646/CĐ-TTg ngày 16 tháng 7 năm 2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung ứng phó với bão số 1 năm 2023; Ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang tại cuộc họp Trực tuyến ngày 17/7/2023 về triển khai ứng phó với bão số 1. Theo dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bắc Kạn tại bản tin số XTNĐ-06/08h00/BKAN ngày 17/7/2023: Hồi 07 giờ 00 phút ngày 17/7/2023, vị trí tâm bão ở vào khoảng 20,1 độ Vĩ Bắc; 113,1 độ Kinh Đông, cách bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc) khoảng 290km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12 (118-133km/giờ), giật cấp 15, theo dự báo trong 24 đến 48 giờ tới bão số 1 tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, vận tốc trung bình khoảng 15-20km/h và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới, từ đêm ngày 17/7/2023 đến ngày 19/7/2023, ở khu vực tỉnh Bắc Kạn có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến từ 150-200mm/đợt, cục bộ có nơi trên 250mm/đợt; mưa lớn xảy ra trong những ngày tới khiến nguy cơ xảy ra lũ quét ở khe suối nhỏ, sạt lở đất ở các sườn dốc và ngập úng tại vùng trũng thấp và có nguy cơ xuất hiện giông, lốc kèm gió giật mạnh trong vùng ảnh hưởng hoàn lưu bão, cả trước và trong khi bão đổ bộ.

Để chủ động phòng, tránh và hạn chế mức thấp nhất những thiệt hại do ảnh hưởng của bão, mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất gây ra, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố thực hiện các nội dung sau:

1. Theo dõi chặt chẽ diễn biến bão, mưa, lũ, để thông báo, hướng dẫn kịp thời, thường xuyên cho các cấp chính quyền, nhân dân chủ động phòng tránh;

2. Triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất; chủ động di dời, sơ tán dân tại khu vực ngập sâu, chia cắt, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất; chuẩn bị lực lượng, phương tiện, trang thiết bị, nhu yếu phẩm theo phương châm “bốn tại chỗ” để sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống.

3. Thông báo cho các chủ đầu tư có công trình đang xây dựng ven sông, suối, khu vực có nguy cơ sạt lở; các chủ phương tiện vận tải thuỷ, các hầm, lò khai thác khoáng sản biết thông tin về mưa, lũ để chủ động có biện pháp bảo đảm an toàn cho người, phương tiện, thiết bị và công trình, không để xảy ra sự cố gây thiệt hại về người.

4. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để kịp thời cứu hộ, cứu nạn và khắc phục nhanh hậu quả bão, lũ.

5. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh chủ động tổ chức triển khai lực lượng, phương tiện hỗ trợ địa phương ứng phó với bão, lũ, sơ tán dân, cứu hộ, cứu nạn.

6. Sở Công Thương chủ động kiểm tra, rà soát, có biện pháp đảm bảo an toàn các hồ chứa thủy điện và hạ du; bố trí lực lượng thường trực để sẵn sàng vận hành điều tiết và xử lý các tình huống. Kiểm tra công tác bảo đảm an toàn hầm mỏ, khai thác khoáng sản và hệ thống lưới điện. Có giải pháp gia cố các cột điện nhằm chống gãy, đổ khi ảnh hưởng của mưa lũ.

7. Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên quản lý, khai thác công trình thủy lợi Bắc Kạn và UBND các huyện, thành phố: Chủ động kiểm tra, rà soát, có biện pháp đảm bảo an toàn các hồ chứa thủy lợi, thực hiện vận hành các hồ chứa theo đúng quy trình, đảm bảo tuyệt đối an toàn; cảnh báo sớm người dân vùng hạ du khi có nguy cơ xảy ra sự cố; đặc biệt đối với các hồ thủy lợi xung yếu, yêu cầu bố trí lực lượng thường trực để sẵn sàng vận hành điều tiết và xử lý các tình huống. Khoanh vùng, xác định cụ thể diện tích có thể bị ngập úng để có phương án phù hợp bảo vệ diện tích lúa mới gieo cấy và diện tích mạ. Thực hiện một số nội dung khác theo Công điện số 885/CĐ-TCTL-ATĐ ngày 16/7/2023 của Cục Thủy lợi - Bộ Nông nghiệp và PTNT về việc bảo đảm an toàn công trình thủy lợi, đề phòng ngập lụt, úng do ảnh hưởng của cơn bão số 1 ở các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ và các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An.

8. Sở Giao thông vận tải: Chủ động kiểm soát, hướng dẫn, phân luồng giao thông, nhất là qua các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết; chủ động bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính qua tỉnh.

9. Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Bắc Kạn, Đài phát thanh và Truyền hình Bắc Kạn, các cơ quan thông tấn báo chí trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là hệ thống thông tin cơ sở, tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến hướng dẫn kỹ năng ứng phó mưa lớn, lũ, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ để người dân biết, chủ động phòng, tránh, giảm thiểu thiệt hại; tăng cường thông tin về thiên tai, hướng dẫn kỹ năng ứng phó cho người dân, nhất là tại các thôn, bản.

10. Các sở, ngành theo chức năng, nhiệm vụ được giao chủ động triển khai các phương án ứng phó với diễn biến mưa, lũ; duy trì lực lượng, phương tiện, phối hợp với các địa phương sẵn sàng triển khai phương án ứng phó với thiên tai theo quy định.

11. Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ trong ngày có mưa, lũ; thường xuyên tổng hợp báo cáo tình hình diễn biến thiên tai, thiệt hại về Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy về Phòng, chống thiên tai tỉnh để tổng hợp, báo cáo theo quy định.

12. Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới khẩn trương thực hiện chỉ đạo tại Quyết định số 1279/QĐ-UBND ngày 14/7/2023 của UBND tỉnh Bắc Kạn về việc công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai đối với khu vực sạt lở tại Tổ 1, thị trấn Đồng Tâm, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn.

Yêu cầu giám đốc các sở, thủ trưởng các ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh, thành viên Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự; Phòng chống thiên tai và TKCN; Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tỉnh và Chủ tịch UBND các huyện, thành phố nghiêm túc triển khai thực hiện./.

Chủ tịch UBND tỉnh

Nguyễn Đăng Bình

(đã ký)

Xem thêm