Đặc sắc Lễ hội Mù Là của đồng bào dân tộc Mông

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Lễ hội Mù Là năm 2024 được huyện Pác Nặm tổ chức tại thôn Lủng Phặc, xã Cổ Linh. Đây là một trong những lễ hội đặc sắc, mang đậm bản sắc văn hóa của cộng đồng người Mông đang sinh sống trên địa bàn huyện Pác Nặm.
Du khách chụp ảnh lưu niệm tại vườn hoa lễ hội

Du khách chụp ảnh lưu niệm tại vườn hoa lễ hội

Lễ hội Mù Là không chỉ là nơi gặp gỡ giao lưu của đồng bào dân tộc Mông mà còn thu hút rất đông du khách trong và ngoài huyện tham gia.

Sáng sớm 21/02, tức ngày 12 tháng Giêng năm 2024, người dân nô nức đến khu vực tổ chức lễ hội để được xem nghi thức tế thần linh và đất trời. Đây là một trong những nghi thức quan trọng do người dân tộc Mông lớn tuổi và có uy tín ở địa phương thực hiện dưới sự chứng kiến của đông đảo người dân và chính quyền địa phương. Nội dung bài cúng là mời thần linh đến nhận lễ là những sản vật của người dân và cầu mong cho một năm mới mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, vạn vật sinh sôi nảy nở, nhà nhà no ấm, người người khỏe mạnh…

Sau phần lễ, người dân và du khách được thưởng thức các tiết mục văn nghệ truyền thống do đồng bào dân tộc Mông biểu diễn. Thông qua các tiết mục văn hóa, văn nghệ, đồng bào các dân tộc tăng cường hiểu biết lẫn nhau, thắt chặt hơn khối đại đoàn kết toàn dân.

Chị Hoàng Thị Hoa, dân tộc Mông ở xã Bộc Bố (Pác Nặm) chia sẻ: Qua Lễ hội Mù Là, tôi mong muốn phong tục tập quán truyền thống của người Mông, những điệu múa, tiếng khèn của người Mông tiếp tục được gìn giữ, đồng thời mong muốn những bạn trẻ tại địa phương cùng nhau phát huy và gìn giữ bản sắc văn hóa của dân tộc mình.

Còn ông Lý Văn Sỳ, du khách đến từ xã Hồng Thái (Tuyên Quang) vui mừng: Là người Mông, nên ông thường tham gia lễ hội Mù Là. Tại lễ hội năm nay, được gặp bạn cũ, ăn mèn mén và xem các tiết mục văn nghệ truyền thống do người dân tộc Mông biểu diễn, xem biểu diễn múa khèn Mông, bắn pháo hoa nên ông rất vui.

Theo đồng chí Đào Duy Hưng, Chủ tịch UBND huyện, Lễ hội Mù Là xuất phát từ lễ hội của người dân, được huyện tổ chức hằng năm nhằm khơi dậy, bảo tồn và phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp của đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện gắn với phát triển du lịch nhằm tạo thêm thu nhập cho người dân huyện Pác Nặm, đồng thời tạo không khí vui tươi phấn khởi cho mọi tầng lớp nhân dân. Bên cạnh đó, lễ hội cũng là dịp để tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tôn vinh quảng bá về văn hóa, lễ hội truyền thống của địa phương.

Thi đấu bóng chuyền tại lễ hội thu hút đông đảo người dân đến xem.

Thi đấu bóng chuyền tại lễ hội thu hút đông đảo người dân đến xem.

Đến với Lễ hội Mù Là, du khách được tìm hiểu, khám phá những nét đẹp trong đời sống văn hóa tinh thần của các dân tộc thiểu số vùng cao, nhất là dân tộc Mông; được đắm chìm trong những tiếng khèn, tiếng sáo đằm thắm, trữ tình; được ngắm nhìn hoa tam giác mạch bên sườn đồi với những cô gái Mông trong trang phục váy xòe hoa nảy nhịp; được thưởng thức những tô thắng cố, bầu rượu ngô men lá hòa quyện với hương vị ngọt bùi của mèn mén và các trò chơi dân gian truyền thống khác./.

Xem thêm