Đề xuất phương án đền bù có lợi nhất cho người dân

0:00 / 0:00
0:00
BBK -Vừa qua, vụ việc một số người dân dựng hàng rào chắn đường không cho xe ô tô vào phục vụ công trình Dự án xây dựng sân vận động tỉnh Bắc Kạn và các hạng mục phụ trợ. Sau khi được tuyên truyền, người dân đã tự tháo dỡ hàng rào, vụ việc được giải quyết.

Để thuận lợi cho việc vận chuyển vật liệu vào công trường xây dựng thuộc Dự án xây dựng sân vận động tỉnh Bắc Kạn và các hạng mục phụ trợ, đơn vị quản lý dự án đã thỏa thuận với hộ dân được đền bù và được chủ hộ đồng ý cho mượn đất mở đường tiếp nối với đường giao thông. Tuy nhiên, ngay sau khi hoàn thành việc mở đường, một số người dân đến ngăn cản, rào lại không cho đi.

Đường công vụ được nối với tuyến chính phục vụ Dự án xây dựng sân vận động tỉnh Bắc Kạn và các hạng mục phụ trợ.

Đường công vụ được nối với tuyến chính phục vụ Dự án xây dựng sân vận động tỉnh Bắc Kạn và các hạng mục phụ trợ.

Ông Võ Quốc Toàn, Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng thành phố Bắc Kạn cho biết: Sau khi thông báo thu hồi thửa đất của ông Nguyễn Khánh T (sinh năm 1988), trú tại tổ dân phố 10, thị trấn Mậu A, Văn Yên, Yên Bái; hiện đang làm việc ở thành phố Hồ Chí Minh (thuộc Dự án xây dựng sân vận động tỉnh Bắc Kạn và các hạng mục phụ trợ). Do đi làm xa nên Ban Quản lý dự án ít gặp được chủ đất, đầu tháng 4/2024, anh T có đến trụ sở làm việc Ban quản lý dự án trao đổi là có thửa đất nằm trong diện giải phóng mặt bằng phục vụ dự án và có mong muốn thực hiện thống kê, quy trình đền bù. Sau khi đồng ý với phương án và mức đền bù (chưa chi trả), anh T đồng ý cho Ban Quản lý dự án mượn diện tích mặt bằng được đền bù để làm đường công vụ, phục vụ dự án.

Tuy nhiên, sau khi đơn vị thi công hoàn thành việc mở đường thì có một số đối tượng đã ra rào, ngăn không cho đi (đối tượng tự nhận là người thân anh T và nói là đã mua diện tích đất của anh T).

Sau khi vụ việc xảy ra, Ban Quản lý dự án đã cùng chính quyền địa phương mời những người có liên quan đến làm việc, đồng thời yêu cầu cung cấp tài liệu liên quan để chứng minh diện tích đất đã mua bán với anh T. Sau khi được tuyên truyền, giải thích và chưa có tài liệu chứng minh liên quan đến diện tích đất mà anh T đã cho Ban Quản lý dự án mượn để làm đường, những đối tượng này đã tự tháo dỡ hàng rào.

Dự án xây dựng sân vận động tỉnh Bắc Kạn và các hạng mục phụ trợ đang thực hiện thi công hạng mục san nền và cống hộp.

Dự án xây dựng sân vận động tỉnh Bắc Kạn và các hạng mục phụ trợ đang thực hiện thi công hạng mục san nền và cống hộp.

Hiện Dự án xây dựng sân vận động tỉnh Bắc Kạn và các hạng mục phụ trợ còn 24 hộ đang vướng mắc về nhà ở, với tổng mức đền bù khoảng 40 tỷ đồng. Thành phố Bắc Kạn đã có nhiều cuộc làm việc với các sở, ngành, đồng thời có văn bản trình UBND tỉnh chấp thuận chủ trương cho áp dụng biện pháp hỗ trợ phù hợp đối với các hộ vướng mắc về nhà ở.

Dự án xây dựng sân vận động tỉnh Bắc Kạn và các hạng mục phụ trợ được UBND tỉnh Bắc Kạn phê duyệt tại Quyết định số 684/QĐ-UBND ngày 18/4/2023, với tổng mức đầu tư 252 tỷ đồng (trong đó, ngân sách trung ương 120 tỷ đồng, ngân sách tỉnh 60 tỷ đồng, ngân sách thành phố 72 tỷ đồng). Hiện, các nhà thầu đang tập trung máy móc, thiết bị và thực hiện thi công hạng mục san nền và cống hộp.

Hiện nay, thành phố Bắc Kạn đang được đầu tư xây dựng nhiều công trình trọng điểm của tỉnh, thành phố, những nguồn lực đầu tư công này có vai trò to lớn, thúc đẩy phát triển kinh tế, chính trị, xã hội, tạo môi trường thuận lợi cho sản xuất, kinh doanh, hoạt động của doanh nghiệp, góp phần thay đổi diện mạo thành phố, nâng cao đời sống người dân. Việc đồng thuận trong công tác giải phóng mặt bằng sẽ giúp việc triển khai các dự án được thuận lợi, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của địa phương./.

Xem thêm