Điểm báo in Bắc Kạn cuối tuần ngày 11/11/2023

0:00 / 0:00
0:00
Điểm báo in Bắc Kạn cuối tuần ngày 11/11/2023

Trên số báo in Bắc Kạn cuối tuần ra ngày 11/11/2023 có một số thông tin sau:

>> Ứng dụng chuyển đổi số để truy xuất nguồn gốc nông sản (Xem trang 1, 3)

Trong vô số sản phẩm hàng hóa nông sản thời đại 4.0, nhiều người tiêu dùng thông thái chuộng cách mua hàng sau khi check mã/tem truy xuất nguồn gốc. Việc hỗ trợ doanh nghiệp, HTX ứng dụng giải pháp này đã và đang được ngành chức năng tỉnh Bắc Kạn quan tâm triển khai.

Cùng với nhiều mặt hàng OCOP trong tỉnh, sản phẩm chè của HTX Lê Hà, thôn Pùng Chằm, xã Mỹ Phương (Ba Bể) được hỗ trợ tem, mã truy xuất nguồn gốc.

Cùng với nhiều mặt hàng OCOP trong tỉnh, sản phẩm chè của HTX Lê Hà, thôn Pùng Chằm, xã Mỹ Phương (Ba Bể) được hỗ trợ tem, mã truy xuất nguồn gốc.

>> Giữ vững thương hiệu đặc sản chè Chợ Mới (Xem trang 1, 4, 5)

Chợ Mới là địa phương có diện tích chè lớn nhất tỉnh, gần 400ha, những năm qua, huyện luôn đồng hành với bà con trong việc duy trì và xây dựng thương hiệu đặc sản chè; thâm canh, cải tạo, nâng cao chất lượng sản phẩm.

Các thành viên HTX chè Bản Cháo, xã Yên Cư thu hái chè Shan tuyết.

Các thành viên HTX chè Bản Cháo, xã Yên Cư thu hái chè Shan tuyết.

>> Khai thác hiệu quả tiềm năng khoáng sản gắn với chế biến sâu (Xem trang 2)

Xác định khoáng sản là tài nguyên, tiềm lực quan trọng để thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh. Thời gian qua, tỉnh Bắc Kạn đã chỉ đạo các ngành chức năng, địa phương tăng cường công tác quản lý hoạt động khai thác, chế biến gắn với mục tiêu tiết kiệm, nâng cao giá trị khoáng sản; đẩy mạnh chế biến sâu, tránh sự “chảy máu”, lãng phí nguồn tài nguyên.

Hoạt động chế biến khoáng sản tại Công ty Cổ phần Khoáng sản Bắc Kạn.Hoạt động chế biến khoáng sản tại Công ty Cổ phần Khoáng sản Bắc Kạn.

>> Đa dạng hóa sinh kế để giảm nghèo bền vững (Xem trang 3)

Cùng với các chương trình, dự án khác, thời gian qua, tỉnh Bắc Kạn đã tập trung hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo phát triển sản xuất để từng bước nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống.

Bế giảng lớp đào tạo nghề cho người dân xã Dương Quang, TP. Bắc Kạn.Bế giảng lớp đào tạo nghề cho người dân xã Dương Quang, TP. Bắc Kạn.

>> Tản văn: Ngày nhà giáo đầu tiên của pá (Xem trang 4, 5)

Tháng Mười một về rồi pá ạ! Những bông cúc quỳ đã nở vàng trên những con đường, trên những vạt nương. Chẳng biết ở nơi đó pá có cảm thấy cái lạnh đầu đông đã chớm, sương đã giăng kín lối đi mỗi khi buổi sáng thức dậy? Và pá có biết tháng Mười một có ngày gì mà pá con mình cùng chung niềm vui không? Dù pá không còn ở bên con nữa nhưng cứ mỗi khi thấy đám học trò tưng bừng chuẩn bị ngày lễ tri ân cô thầy con lại nhớ pá da diết…

minh họa Quang Duy

minh họa Quang Duy

>> Kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà thơ Nông Quốc Chấn (18/11/1923-18/11/2023)

Thơ: Nhà thơ của núi rừng Việt Bắc (Xem trang 4)

Ngày đi học, nghe giảng về nhà thơ Việt Bắc

Tôi lắng nghe câu thơ của ông

Những câu thơ sức mạnh như “Dòng thác”

Những câu thơ như dịu êm sông Năng.

….

minh họa Quang Duy

minh họa Quang Duy

>> Thơ: Vực trắng (Xem trang 4)

Những dáng cây buồn

và kiêu hãnh

chỉ núi thấu nổi tầng rễ sâu

nhưng tán lá luôn thuộc về

trời rộng

minh họa Quang Duy.

minh họa Quang Duy.

>> Người phụ nữ nặng lòng với nghề thêu truyền thống (Xem trang 5)

Trong dòng chảy hối hả của cuộc sống, vẫn có người âm thầm chắt chiu, góp nhặt, gắn bó với nghệ thuật thêu truyền thống để lưu truyền cho thế hệ sau. Đó là chị Triệu Thị Sỉnh (sinh năm 1984), người dân tộc Dao Đỏ ở thôn Bản Cuôn II, xã Ngọc Phái (Chợ Đồn).

Chị Triệu Thị Sỉnh mong nghề thêu truyền thống của dân tộc mình được giới thiệu nhiều hơn tới khách du lịch.Chị Triệu Thị Sỉnh mong nghề thêu truyền thống của dân tộc mình được giới thiệu nhiều hơn tới khách du lịch.

>> Tăng cường thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp (Xem trang 6)

Bám sát chỉ đạo của UBND tỉnh và tăng cường phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan trong triển khai chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, BHTN; bảo đảm quyền lợi, chế độ cho Nhân dân và người lao động. Đồng thời, phối hợp với với Cục Thuế tỉnh, các sở, ngành liên quan thực hiện rà soát xác định số lao động thuộc diện tham gia BHXH, BHYT bắt buộc tại các doanh nghiệp để tuyên truyền, hướng dẫn đóng nộp cho người lao động theo quy định. Phối hợp với Công an tỉnh, Thanh tra tỉnh tổ chức thanh tra, kiểm tra các đơn vị chậm đóng từ 03 tháng trở lên để thu hồi tiền chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN.

Cán bộ BHXH tỉnh tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT cho người dân tại phường Xuất Hóa (TP. Bắc Kạn).Cán bộ BHXH tỉnh tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT cho người dân tại phường Xuất Hóa (TP. Bắc Kạn).

>> Đa dạng hóa sinh kế để giảm nghèo bền vững ở Pác nặm (Xem trang 7)

Bằng việc hỗ trợ thông qua các mô hình sản xuất, chăn nuôi phù hợp, gắn các mô hình sinh kế với dạy nghề cho lao động nông thôn, ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất... đã từng bước làm thay đổi tư duy, khơi dậy ý chí vươn lên thoát nghèo của người dân tại huyện Pác Nặm.

Nhờ phát triển chăn nuôi, gia đình anh Đào Văn Tu, thôn Phiêng Lủng, xã Bộc Bố thoát nghèo.

Nhờ phát triển chăn nuôi, gia đình anh Đào Văn Tu, thôn Phiêng Lủng, xã Bộc Bố thoát nghèo.

>> Xây dựng Kiên Giang trở thành trung tâm kinh tế biển của quốc gia (Xem trang 8)

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định 1289/QĐ-TTg về việc Phê duyệt Quy hoạch tỉnh Kiên Giang thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050…

Đây là điều kiện để xây dựng Kiên Giang trở thành trung tâm kinh tế biển mạnh của Quốc gia; là cửa ngõ, đầu mối giao thông, giao thương, giao lưu quốc tế quan trọng; Phú Quốc là trung tâm du lịch, dịch vụ tổng hợp, du lịch sinh thái biển - đảo đặc sắc, với nhiều giá trị khác biệt, đẳng cấp quốc tế. Bản sắc văn hóa dân tộc và giá trị di sản, lịch sử của tỉnh được bảo tồn và thể hiện rõ nét. (Theo dangcongsan.vn)

TP. Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang. (Ảnh: Phương Vũ)TP. Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang. (Ảnh: Phương Vũ)

.... Nội dung chi tiết, mời độc giả xem trên số báo in Bắc Kạn cuối tuần ngày 11/11 tại đây.

Xem thêm