Điểm báo in Bắc Kạn ngày 06/4/2024

0:00 / 0:00
0:00
Điểm báo in Bắc Kạn ngày 06/4/2024

Trên số báo in Bắc Kạn cuối tuần ra ngày 06/4/2024 có một số thông tin như sau:

>> Tiếng Việt với trẻ mầm non vùng DTTS

Kỳ 02: Tiếp tục xây dựng môi trường tiếng Việt tại cơ sở GDMN (Xem trang 1, 3)

Sau 02 năm thực hiện, Đề án Tăng cường tiếng Việt cho trẻ em mầm non, học sinh tiểu học vùng dân tộc thiểu số (DTTS) giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến 2025”, chất lượng giáo dục tại các cơ sở giáo dục mầm non (GDMN) vùng DTTS được nâng lên. Nhờ thành thạo tiếng Việt, nhiều học sinh DTTS không chỉ nắm vững hơn các môn học khác mà còn trở nên tự tin trong học tập lẫn cuộc sống.

Giờ học tại Nhóm trẻ Hoa Mai, thị trấn Đồng Tâm (Chợ Mới).Giờ học tại Nhóm trẻ Hoa Mai, thị trấn Đồng Tâm (Chợ Mới).

>> Nâng cao công tác tuyên truyền miệng trong tình hình mới (Xem trang 1, 2)

Tuyên truyền miệng đã và đang là vũ khí sắc bén của Đảng trong việc đấu tranh chống các âm mưu và thủ đoạn “diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ, thúc đẩy “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” của các thế lực thù địch...

Báo cáo viên Công an tỉnh truyền đạt nội dung liên quan đến an toàn, an ninh mạng tại Hội nghị Báo cáo viên do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức.
Báo cáo viên Công an tỉnh truyền đạt nội dung liên quan đến an toàn, an ninh mạng tại Hội nghị Báo cáo viên do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức.

>> Giải quyết đất đai hộ ông Dương Văn Mạc là thỏa đáng (Xem trang 2)

Gia đình ông Dương Văn Mạc ở tiểu khu 2, thị trấn Chợ Rã (Ba Bể) cho rằng, khi thực hiện giải phóng mặt bằng Quốc lộ 279 đoạn qua địa phận thị trấn Chợ Rã, gia đình bị thu hồi đất nhưng chưa được cấp có thẩm quyền giải quyết theo đúng quy định của pháp luật. Phóng viên Báo Bắc Kạn đã tìm hiểu về sự việc này.

>> Phát huy vai trò MTTQ trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia (Xem trang 3)

Những năm qua, Ủy ban MTTQ các cấp trong tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động, tạo sự lan tỏa sâu rộng trong cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và Nhân dân, chung sức thực hiện hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG). Góp phần thay đổi diện mạo khu vực nông thôn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS).

MTTQ Việt Nam phường Sông Cầu hỗ trợ nhà ở cho hộ ông Đào Văn Thành, tổ 8, phường Sông Cầu, thành phố Bắc Kạn.

MTTQ Việt Nam phường Sông Cầu hỗ trợ nhà ở cho hộ ông Đào Văn Thành, tổ 8, phường Sông Cầu, thành phố Bắc Kạn.

>> Hoạ sĩ Vi Quốc Hiệp và tình cảm với Bắc Kạn (Xem trang 4)

“Tôi mới đến Bắc Kạn 5 lần, nhưng đã có dịp đi qua hết một vòng Ba Bể, Pác Nặm, Ngân Sơn, Chợ Đồn, Bạch Thông. Điều tôi ấn tượng nhất vẫn là tình người nơi mảnh đất vùng cao này”- đó là chia sẻ của Hoạ sĩ Vi Quốc Hiệp, người đã có 25 cuộc Triển lãm tranh cá nhân, trong đó có 2 Triển lãm ở Hàn Quốc và Thái Lan.

Hoạ sĩ Vi Quốc Hiệp.

Hoạ sĩ Vi Quốc Hiệp.

>> Thơ (Xem trang 4)

Còn mãi trong nhau

Sóng hơi thở

mười đòn tay Chóp Chài

cột kèo rường xà thử sức trai đang dậy

con gái trèo non

nhễ nhại tuổi tròn trăng

...

Ký ức chiến tranh

1. Triệu cuốn sách về chiến tranh

không bằng cầm trong tay hòn đá cuội chiến

hào

2. chiều bập bềnh núi chuyển

quá khứ chưa cầm máu

nước mắt nến ròng ròng

3. làng chìm lòng đất

người đi thác đổ

4. giữa hai đợt B52

con gái khỏa trần khe suối

5. ký ức mỗi người mỗi khác

riêng nỗi đau có thật

như tôi với em.

Tản văn (Xem trang 5)

Ngải đắng

minh họa: Q.D

minh họa: Q.D

Tháng Ba diệu kỳ, tiết trời ấm và nắng bừng trên tấm lụa mềm mại của miền sơn cước. Mẹ tôi đeo túi vải men theo bờ suối hái lá ngải bánh tẻ (loại lá không non mà cũng chưa già) để làm bánh giầy. Chỉ cần một túi nải đầy là mẹ có thể làm được nong bánh, đủ biếu cả mấy nhà hàng xóm cùng thưởng thức. Sau mỗi lần hái lá, đầu ngón tay mẹ dính nhựa, trông có vẻ cáu bẩn nhưng kỳ thực tôi thấy từ đôi bàn tay ấy tỏa ra hương thơm rất dễ chịu. Tôi giúp mẹ tuốt bỏ những gân lá già do hái vội, khi thì rang vừng, mài đường phên cho khâu làm nhân bánh.

>> Chuyện về nữ chiến sĩ Đội Việt Nam Tuyên truyền giải phóng quân (Xem trang 5)

Bà Nguyễn Thị Thanh (1925-1986) quê ở xã Đức Long, huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng, nguyên Bí thư Huyện ủy Ngân Sơn. Bà là nữ chiến sĩ Đội Việt Nam Tuyên truyền giải phóng quân từng tham gia hai trận đánh đồn Phai Khắt và Nà Ngần. Bà là phu nhân đồng chí Doanh Hằng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bắc Kạn, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Thái.

Bà Nguyễn Thị Thanh (hàng trên, thứ nhất trái sang) trong đội hình Tiểu đội nữ Chiến sĩ giải phóng quân tại Lễ Độc lập tổ chức vào ngày 02/9/1945 tại Quảng trường Ba Đình.
Bà Nguyễn Thị Thanh (hàng trên, thứ nhất trái sang) trong đội hình Tiểu đội nữ Chiến sĩ giải phóng quân tại Lễ Độc lập tổ chức vào ngày 02/9/1945 tại Quảng trường Ba Đình.

>> Phản bác luận điệu xuyên tạc giá trị và ý nghĩa sự kiện 30-4-1975 (Xem trang 6)

Cách đây 49 năm, đúng 11 giờ 30 phút ngày 30-4-1975, xe tăng của quân Giải phóng đã tiến vào dinh Tổng thống, sào huyệt cuối cùng của chế độ Ngụy quyền Sài Gòn, đánh dấu một mốc son chói lọi trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc Việt Nam.

11 giờ 30 phút ngày 30.4.1975, xe tăng của quân giải phóng tiến vào dinh Độc Lập. Ảnh: Trần Mai Hưởng
11 giờ 30 phút ngày 30.4.1975, xe tăng của quân giải phóng tiến vào dinh Độc Lập. Ảnh: Trần Mai Hưởng

>> Tiểu đoàn Phủ Thông Anh hùng (Xem trang 7)

Tiểu đoàn 11 - Phủ Thông (nay là Tiểu đoàn Bộ binh 1 - Trung đoàn 141 - Sư đoàn 312 - Quân đoàn 1) được thành lập ngày 14/4/1947 tại xã An Khánh, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên. Phiên hiệu ban đầu là Tiểu đoàn 150 với quân số 1.200 cán bộ, chiến sĩ, bao gồm các đơn vị chiến đấu xuất sắc trên các mặt trận Hải Phòng, Kiến An, Đồ Sơn, Đường số 5, Hưng Yên từ những ngày đầu kháng chiến và đạt được những chiến công xuất sắc trên mặt trận Quân khu 3.

>> Vùng 2 Hải quân kịp thời hỗ trợ tàu cá bị hỏng máy (Xem trang 8)

Ngày 01/4, Bộ tư lệnh Vùng 2 Hải quân cho biết, đơn vị vừa kịp thời hỗ trợ tàu cá BTh96313TS bị hỏng máy chính và trôi dạt trên biển. Thời điểm bị nạn, trên tàu có 8 ngư dân. Sau khi được cán bộ, nhân viên tàu 953 hỗ trợ khắc phục sự cố hỏng máy, tàu cá BTh96313TS đã tiếp tục hoạt động khai thác hải sản.

Tàu BTh96313TS bị hỏng máy trôi dạt trên biển. (Ảnh: Tấn Sang). (Theo dangcongsan.vn)Tàu BTh96313TS bị hỏng máy trôi dạt trên biển. (Ảnh: Tấn Sang). (Theo dangcongsan.vn)

... Thông tin chi tiết, mời độc giả đọc trên số báo Bắc Kạn cuối tuần ngày 06/4/2024 tại đây.

Xem thêm