Điểm báo in Bắc Kạn ngày 19/4/2024

0:00 / 0:00
0:00
Điểm báo in Bắc Kạn ngày 19/4/2024

Trên số báo in ra ngày 19/4/2024 có một số thông tin như sau:

>> Lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn thăm và làm việc tại Nhà máy Z115 (Xem trang 1, 3)

Chiều 17/4, đồng chí Phương Thị Thanh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng đoàn công tác đến thăm và làm việc với Nhà máy Z115, Tổng cục Công nghiệp quốc phòng, Bộ Quốc phòng.

Đoàn công tác của tỉnh Bắc Kạn tặng quà lưu niệm cho Nhà máy Z115.Đoàn công tác của tỉnh Bắc Kạn tặng quà lưu niệm cho Nhà máy Z115.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phương Thị Thanh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh vui mừng trước sự phát triển ngày càng lớn mạnh, khẳng định vị thế trong nước và quốc tế của Nhà máy Z115, đồng thời luôn tin tưởng đội ngũ cán bộ, công nhân viên, người lao động của Nhà máy phát huy tốt bề dày truyền thống, tăng cường đoàn kết, không ngừng sáng tạo hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ được cấp trên giao phó...

>> NHÂN KỶ NIỆM NGÀY VĂN HÓA CÁC DÂN TỘC VIỆT NAM (19/4/2009 - 19/4/2024)

Phát huy giá trị văn hóa các dân tộc trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn (Xem trang 1, 2)

Văn hóa các dân tộc là di sản quý giá, góp phần làm nên sự phong phú, đa dạng và thống nhất của nền văn hóa Việt Nam. Việc giữ gìn bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc là nhiệm vụ chính trị có ý nghĩa quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần của Nhân dân.

Di sản văn hóa hát Then – đàn Tính của người Tày được trình diễn tại Không gian văn hóa Hội xuân ATK Chợ Đồn năm Giáp Thìn 2024.
Di sản văn hóa hát Then – đàn Tính của người Tày được trình diễn tại Không gian văn hóa Hội xuân ATK Chợ Đồn năm Giáp Thìn 2024.

>> Xây dựng đội ngũ cán bộ không chuyên trách tinh gọn, hiệu quả

Bài 1: VAI TRÒ CỦA CÁN BỘ KHÔNG CHUYÊN TRÁCH Ở CƠ SỞ (Xem trang 2)

Đội ngũ cán bộ không chuyên trách cấp xã và ở các thôn, người trực tiếp hoạt động ở thôn đóng vai trò quan trọng phát triển kinh tế - xã hội ở mỗi địa phương. Việc xây dựng đội ngũ cán bộ không chuyên trách tinh gọn, hiệu quả, đi cùng với chế độ, chính sách đãi ngộ tương xứng sẽ góp phần giúp các địa phương thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị.

Thôn Lũng Danh, xã Liêm Thủy (Na Rì) họp bàn triển khai một số công việc chung.Thôn Lũng Danh, xã Liêm Thủy (Na Rì) họp bàn triển khai một số công việc chung.

>> Nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại án (Xem trang 3)

Để tạo sự chuyển biến căn bản, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Tòa án mà trọng tâm là công tác giải quyết, xét xử các loại vụ án, Tòa án nhân dân hai cấp trong tỉnh đã, đang triển khai các giải pháp nâng cao chất lượng xét xử.

Quang cảnh một phiên tòa trực tuyến.Quang cảnh một phiên tòa trực tuyến.

>> Vướng mắc ở Đồn Đèn cần giải quyết dứt điểm

Kỳ 1: NHIỀU CÔNG TRÌNH XUỐNG CẤP, BỎ HOANG (Xem trang 4, 5)

Sau nhiều năm bị bỏ hoang, một số công trình xây dựng kiên cố ở thôn Đồn Đèn, xã Khang Ninh (Ba Bể) đã xuống cấp, hư hỏng. Người dân địa phương mong muốn cấp có thẩm quyền bàn giao lại để bà con cải tạo, phục vụ du lịch và phát triển kinh tế - xã hội.

Trạm điện bỏ hoang, xuống cấp, hư hỏng nhiều hạng mục.
Trạm điện bỏ hoang, xuống cấp, hư hỏng nhiều hạng mục.

>> Thách thức người trẻ trong chuyển đổi số (Xem trang 6)

Chuyển đổi số (CĐS ) là xu hướng của toàn xã hội, trong đó người trẻ có vai trò rất quan trọng bởi sự năng động, sáng tạo, có trình độ và khả năng thích ứng cao. Thời gian qua, thanh niên trên địa bàn tỉnh cũng tập trung đẩy mạnh ứng dụng số trong cuộc sống, công việc, tổ chức các phong trào, hoạt động Đoàn - Hội - Đội.

Đoàn viên, thanh niên thị trấn Vân Tùng (Ngân Sơn) hỗ trợ hộ kinh doanh mã QR trong thanh toán không dùng tiền mặt.Đoàn viên, thanh niên thị trấn Vân Tùng (Ngân Sơn) hỗ trợ hộ kinh doanh mã QR trong thanh toán không dùng tiền mặt.

“ngại” đổi mới là rào cản lớn nhất, kể cả với thanh niên trong công cuộc chuyển đổi số. Bứt phá trong tìm tòi sáng tạo, chủ động trong nghiên cứu, xung kích trong triển khai thực hiện… là những nhiệm vụ đang đặt ra với ĐVTN, “chìa khóa” của chuyển đổi số...

>> Chung tay đẩy lùi bệnh tan máu bẩm sinh (Xem trang 7)

Thalassemia (tan máu bẩm sinh) là bệnh lý di truyền phổ biến nhất trên thế giới, ước tính 7% dân số toàn cầu mang gen và bị ảnh hưởng bởi bệnh lý này. Bệnh đã và đang ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng dân số và giống nòi, gây ra nhiều gánh nặng cho gia đình, xã hội.

Tư vấn, lấy máu xét nghiệm gen bệnh tan máu bẩm sinh cho người dân huyện Pác Nặm.Tư vấn, lấy máu xét nghiệm gen bệnh tan máu bẩm sinh cho người dân huyện Pác Nặm.

>> Người dân phản ánh sông Phó Đáy có dấu hiệu bị ô nhiễm (Xem trang 8)

Theo phản ánh của người dân thôn Nà Kiến, xã Nghĩa Tá (Chợ Đồn), đầu tháng 4/2024, tại sông Phó Đáy (đoạn thuộc thôn Nà Kiến) xuất hiện tình trạng nước đục và có mùi khó chịu. Trước đó, thi thoảng dòng sông tại khu vực này cũng có dấu hiệu bị ô nhiễm, làm ảnh hưởng đến sinh hoạt, sản xuất của dân.

Nơi người dân phản ánh có tình trạng nước đục và mùi khó chịu vào đầu tháng 4/2024.
Nơi người dân phản ánh có tình trạng nước đục và mùi khó chịu vào đầu tháng 4/2024.

Tại khu vực gần giáp ranh với xã Nghĩa Tá, Công ty TNHH Đồng Tâm là đơn vị sản xuất kinh doanh được phép xả nước thải vào nguồn nước sông Phó Đáy (vị trí xả thải gần khu vực giáp ranh giữa xã Bằng Lãng và Nghĩa Tá). Tại thời điểm kiểm tra, nhà máy đang hoạt động sản xuất, tại cửa xả nước thải của công ty đang xả nước thải hòa vào nước dòng sông Phó Đáy, lưu lượng ít. Quan sát bằng mắt thường thấy dòng nước thải chảy ra đục hơn so với nước sông Phó Đáy.

... Thông tin chi tiết, mời độc giả đọc trên số báo ngày 19/4/2024 tại đây.

Xem thêm