Điểm báo in Bắc Kạn ngày 20/4/2024

0:00 / 0:00
0:00
Điểm báo in Bắc Kạn ngày 20/4/2024

Trên số báo in Bắc Kạn cuối tuần ra ngày 20/4/2024 có một số thông tin như sau:

>> Triển khai đợt sinh hoạt chính trị, tư tưởng sâu rộng về tác phẩm của Tổng Bí thư (Xem trang 1, 2)

Tác phẩm “Xây dựng và phát triển nền đối ngoại, ngoại giao Việt Nam toàn diện, hiện đại, mang đậm bản sắc “cây tre Việt Nam” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là cơ sở quan trọng về lý luận và thực tiễn về công tác đối ngoại của Đảng và Nhà nước trong tình hình mới. Đẩy mạnh tuyên truyền về tác phẩm này tới từng chi bộ là việc làm ý nghĩa và rất cần thiết.

Tiếp tục triển khai phổ biến cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới cán bộ, đảng viên và Nhân dân.Tiếp tục triển khai phổ biến cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Với giá trị lý luận thực tiễn lớn lao của cuốn sách, mới đây Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã ban hành Hướng dẫn số 52-HD/BTGTU, trong đó yêu cầu các cấp chỉ đạo triển khai sâu rộng đợt sinh hoạt chính trị, tư tưởng về nội dung tác phẩm trong cán bộ, đảng viên, đoàn viên; Trường Chính trị tỉnh, trung tâm chính trị cấp huyện cập nhật nội dung tác phẩm vào chương trình đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị; đưa việc thông tin về tác phẩm vào sinh hoạt cấp ủy, sinh hoạt chi bộ hằng tháng, sinh hoạt chuyên đề của từng chi bộ…

>> Chợ Mới tăng tốc thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2020-2025

Sau gần 04 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ VI, trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, thách thức, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Chợ Mới đã chung sức, đồng lòng, phấn đấu đạt được nhiều kết quả nổi bật trên các lĩnh vực. Đến nay có 75% chỉ tiêu nghị quyết đã đạt và vượt kế hoạch. Tuy nhiên, vẫn còn một số chỉ tiêu dự báo đạt thấp hoặc khó đạt, vì vậy huyện Chợ Mới đang tăng tốc thực hiện các giải pháp nhằm hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu Nghị quyết đại hội đề ra.

Kỳ 1: Kinh tế - xã hội chuyển biến tích cực (Xem trang 1, 3)

Trong nhiệm kỳ, với sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, linh hoạt của cấp ủy, chính quyền, sự đồng lòng của người dân, huyện Chợ Mới đã đạt được nhiều kết quả trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội, xây dựng Đảng, quốc phòng - an ninh... đời sống người dân ngày càng được nâng lên, nông thôn mới ngày càng khởi sắc.

Nông dân xã Bình Văn thu hoạch cây thuốc lá vụ xuân 2024.Nông dân xã Bình Văn thu hoạch cây thuốc lá vụ xuân 2024.

>> Đổi mới sáng tạo trong sản xuất công nghiệp (Xem trang 2)

Tỉnh Bắc Kạn luôn xác định phát triển đổi mới sáng tạo trong sản xuất công nghiệp đóng vai trò quan trọng, đây chính là động lực chính để thúc đẩy tăng trưởng, tạo bứt phá về năng suất, chất lượng, hiệu quả và là nhân tố góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh, các ngành, lĩnh vực kinh tế - xã hội, địa phương và doanh nghiệp.

Từ sự hỗ trợ kinh phí của Nhà nước trong sản xuất, chế biến, năm 2023 các sản phẩm tinh bột nghệ nếp đen, nếp đỏ Bắc Kạn cao cấp của HTX Nông nghiệp Tân Thành (xã Nông Thượng, TP. Bắc Kạn) được công nhận là sản phẩm CNNTTB quốc gia.

Từ sự hỗ trợ kinh phí của Nhà nước trong sản xuất, chế biến, năm 2023 các sản phẩm tinh bột nghệ nếp đen, nếp đỏ Bắc Kạn cao cấp của HTX Nông nghiệp Tân Thành (xã Nông Thượng, TP. Bắc Kạn) được công nhận là sản phẩm CNNTTB quốc gia.

>> Về Yên Cư nghe câu lượn Slương (Xem trang 4)

Về vùng đất thơm hương hồi, hương quế lòng người còn say thêm câu lượn Slương của đồng bào Tày xã Yên Cư, huyện Chợ Mới – làn điệu dân ca xưa thổn thức, nhớ thương có từ hàng trăm năm. Những thế hệ con cháu người Tày nơi đây trân trọng và gìn giữ bằng cả tinh thần và trách nhiệm…

Lượn Slương được tái hiện lại trong hoạt cảnh ở xã Yên Cư.Lượn Slương được tái hiện lại trong hoạt cảnh ở xã Yên Cư.

>> Thơ (Xem trang 4)

Nét hoa văn mang hình ngọn lửa

Mái đền cong ngọn sóng màu nâu

khỏa lên khoảng trời xanh ngút ngát

một ngọn lửa không bao giờ tắt

tôi sờ lên nóng ấm bàn tay

gió qua đây và nắng qua đây

mưa từng giọt rơi mòn bậc đá

...

>> Đề tài người lính trong văn học nghệ thuật (Xem trang 5)

Đề tài người lính Cụ Hồ vẫn là chất liệu, nguồn cảm hứng bất tận trong những sáng tác văn học - nghệ thuật của văn nghệ sĩ Bắc Kạn. Đó không chỉ là những tác phẩm phục vụ nhiệm vụ tuyên truyền mà còn thể hiện tình yêu, sự cảm phục đối với những hy sinh cao cả của người lính vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho hôm nay.

Đề tài người lính luôn là đề tài hấp dẫn đối với văn nghệ sĩ tỉnh Bắc Kạn.

Đề tài người lính luôn là đề tài hấp dẫn đối với văn nghệ sĩ tỉnh Bắc Kạn.Hình ảnh người lính cũng được phác họa chân thực trong hàng trăm bức tranh và ảnh nghệ thuật. Chân dung họ hiện lên dũng cảm, kiên cường trong huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, giản dị, gần gũi trong hoạt động tri ân, đền ơn đáp nghĩa; tận tụy, không quản ngại gian khó giúp đỡ Nhân dân, trong công tác dân vận, hậu cần… Bất cứ nơi nào người lính cũng có mặt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

>> Tản văn (Xem trang 5)

Nắng của rừng

Tôi thường nhớ về những lần đến với rừng hơn cả những chuyến đi du lịch. Nếu đi nghỉ dưỡng để phục hồi lại sức vóc thì đi rừng để “vỡ” ra những điều tưởng như một lối đi đã quen mòn, như đá vôi đã bạc màu, như thác quanh năm tung bọt trắng… vậy mà rừng luôn đem đến sự bất ngờ bởi đến cả chuyện nắng, mưa của rừng cũng mỗi lần một khác.

Hôm nay lại gặp nắng rừng, dẫu sau ba mươi năm rừng có đổi thay nhưng nắng vẫn ấm áp, vẫn vẹn nguyên thứ ánh sáng diệu kì soi rọi xuống những thân phận cỏ cây. Hãy để nắng soi trên khắp những dấu chân của mình, để nắng thấu tỏ con đường mình đã đi qua và sẽ bước tiếp, ôi nắng rừng thương mến luôn sưởi ấm trong tâm hồn ta…

>> Giảm hộ nghèo, tăng thu nhập trong xây dựng xã nông thôn mới (Xem trang 6)

Giảm tỷ lệ hộ nghèo đa chiều, nâng cao thu nhập là mục tiêu các xã xây dựng nông thôn mới (XDNTM) trên địa bàn tỉnh hướng tới. Vì vậy, để thực hiện tiêu chí số 10 về Thu nhập và tiêu chí số 11 về Nghèo đa chiều đòi hỏi sự vào cuộc của các cấp, ngành, địa phương và sự chung tay, nỗ lực của người dân.

Trong năm 2023 từ các nguồn vốn, toàn tỉnh đã hỗ trợ chỉnh trang, xây mới được 1.836 nhà, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo đa chiều xuống 2,6% so với năm 2022. Trong ảnh: Hỗ trợ cho hộ nghèo ở tổ 7, phường Sông Cầu, thành phố Bắc Kạn.

Trong năm 2023 từ các nguồn vốn, toàn tỉnh đã hỗ trợ chỉnh trang, xây mới được 1.836 nhà, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo đa chiều xuống 2,6% so với năm 2022. Trong ảnh: Hỗ trợ cho hộ nghèo ở tổ 7, phường Sông Cầu, thành phố Bắc Kạn.

>> Phát huy vai trò của MTTQ trong xây dựng nông thôn mới (Xem trang 7)

Thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, thời gian qua, bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) các cấp đã phát huy tốt vai trò nòng cốt trong công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, góp phần giữ vững và nâng cao các tiêu chí nông thôn mới tại địa phương.

Trong 3 năm (2021-2023), Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” các cấp đã hỗ trợ xây dựng được 684 căn nhà với tổng trị giá hơn 28,9 tỷ đồng.

Trong 3 năm (2021-2023), Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” các cấp đã hỗ trợ xây dựng được 684 căn nhà với tổng trị giá hơn 28,9 tỷ đồng.

>> Lan tỏa giá trị văn hóa đọc ở Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân (Xem trang 8)

Sáng 13/4, tại thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân tổ chức phát động hưởng ứng Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024 với thông điệp: “Sách, kho tàng tri thức vô hạn”, “Đừng để lãng phí tri thức” đến cán bộ, chiến sĩ. Qua đó tuyên truyền sâu rộng cho cán bộ, chiến sĩ nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của việc đọc sách; lan tỏa giá trị văn hóa đọc trong toàn đơn vị.

Cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân hưởng ứng Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam. (Theo dangcongsan.vn)Cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân hưởng ứng Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam. (Theo dangcongsan.vn)

... Thông tin chi tiết, mời độc giả đọc trên số báo Bắc Kạn cuối tuần ngày 20/4/2024 tại đây.

Xem thêm