Điều chỉnh mở rộng quy hoạch chung xã Bộc Bố và thị trấn Phủ Thông

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Chiều 24/8, UBND tỉnh Bắc Kạn họp nghe báo cáo về điều chỉnh, mở rộng quy hoạch chung xây dựng trung tâm xã Bộc Bố (Pác Nặm) và thị trấn Phủ Thông (Bạch Thông), giai đoạn 2020 - 2030, định hướng tới 2050. Đồng chí Đinh Quang Tuyên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì.

Tại cuộc họp, các đại biểu nghe đơn vị tư vấn trình bày các nội dung thuộc Đồ án quy hoạch xây dựng của thị trấn Phủ Thông. Theo đó, đánh giá hiện trạng tổng quát và dự báo phát triển đô thị trong tương lai (dân số, đất đai, hạ tầng, xã hội và hạ tầng kỹ thuật).

Quy hoạch xây dựng thị trấn Phủ Thông, giai đoạn 2020 - 2030 định hướng đến 2050 với phạm vi lập điều chỉnh mở rộng quy hoạch với quy mô khoảng 580ha.

Đồng chí Đinh Quang Tuyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo cuộc họp.

Đồng chí Đinh Quang Tuyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo cuộc họp.

Đối với huyện Pác Nặm, tổng diện tích lập điều chỉnh, mở rộng quy hoạch là 550ha, trong đó điều chỉnh 230ha với phạm vi mở rộng đô thị xã Bộc Bố về phía Tây (đường đi xã Cổ Linh và Công Bằng); mở rộng về phía Đông (đi xã Bằng Thành); mở rộng về phía Nam (đi xã Xuân La). Đơn vị lập quy hoạch cũng kiến nghị đối với khu vực dân cư phát triển mới dọc tuyến đường đi xã Bằng Thành phát triển thành các khu dân cư mật độ thấp để xây dựng thành các bản làng có kiến trúc truyền thống để khai thác du lịch. Định hướng phát triển giao thông từ phía Nam sang phía Tây không qua khu vực đô thị...

Theo ý kiến của Sở Xây dựng, Đồ án quy hoạch thị trấn Phủ Thông đã thể hiện khá đầy đủ với các yêu cầu thực tế của địa phương và chủ trương phát triển du lịch của tỉnh. Đối với Đồ án quy hoạch xã Bộc Bố cũng cơ bản đầy đủ các yếu tố của một đô thị, tuy nhiên cần lựa chọn các khu vực có thể mở rộng được; đối với kết nối giao thông vào trung tâm hiện chưa có, huyện cần xem xét và mở rộng kết nối các tuyến đường để phục vụ phát triển du lịch.

Các đại biểu góp ý vào Đồ án điều chỉnh, mở rộng quy hoạch chung xây dựng xã Bộc Bố (Pác Nặm) và thị trấn Phủ Thông ( Bạch Thông).

Các đại biểu góp ý vào Đồ án điều chỉnh, mở rộng quy hoạch chung xây dựng xã Bộc Bố (Pác Nặm) và thị trấn Phủ Thông ( Bạch Thông).

Sở Kế hoạch và Đầu tư đóng góp, các địa phương cần phối hợp với đơn vị tư vấn điều chỉnh phù hợp với quy hoạch chung của tỉnh, đối với huyện Bạch Thông là địa phương phụ trợ cho TP. Bắc Kạn và dự kiến xây dựng Sân bay Quân Bình là phù hợp với xu thế phát triển trong tương lai có thể kết nối trục QL.3; trục TP. Bắc Kạn - Ba Bể; Bắc Kạn - Cao Bằng...

Về Đồ án quy hoạch của huyện Pác Nặm, cơ bản nhất trí với quy hoạch phù hợp với điều kiện thực tế.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, trong công tác quy hoạch điều chỉnh mới cần quan tâm tới việc quy hoạch sử dụng đất của tỉnh, huyện, đảm bảo tính đặc thù, liên kết vùng; quan tâm tới diện tích đất lúa và khai thác hợp lý nguồn tài nguyên thiên nhiên.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đinh Quang Tuyên yêu cầu các địa phương, sở, ngành liên quan cùng đơn vị tư vấn tập trung bàn sâu về công tác quy hoạch đảm bảo về không gian, định hướng cho phát triển kinh tế - xã hội.

Huyện Bạch Thông cần có phương án về kết nối giao thông theo quy chuẩn của Bộ Giao thông vận tải gồm 02 nút kết nối QL.3 và Sân bay Quân Bình; sân vận động cần đưa vào vị trí phù hợp; hệ thống sông suối trên địa bàn cần có sự điều chỉnh phù hợp...

Đối với huyện Pác Nặm, tổng thể mặt bằng cần đảm bảo phù hợp, công tác quy hoạch cần gắn với văn hóa đặc trưng của địa phương, chủ động thực hiện cải tạo sông, suối, đập dâng nước tạo cảnh quan, lựa chọn các khu vực để phát triển du lịch theo hướng có diện tích rộng.

Trên cơ sở đóng góp ý kiến của các sở, ngành, địa phương, Thường trực UBND tỉnh sẽ báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy và xin ý kiến các nội dung về quy hoạch đối với xã Bộc Bố và thị trấn Phủ Thông trong thời gian tới./.

Xem thêm