Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Kạn tham gia tích cực, hiệu quả các nội dung trong Chương trình Kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XV

Sau 21 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc (từ ngày 20/10 - 15/11), Kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XV đã thành công tốt đẹp. Với sự chuẩn bị chu đáo, tinh thần trách nhiệm cao, Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Kạn đã tham gia tích cực và có hiệu quả các nội dung theo chương trình nghị sự, góp phần quan trọng vào thành công chung của kỳ họp.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo Đảng, Quốc hội, Chính phủ tại Kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XV.
Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Kạn chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo Đảng, Quốc hội, Chính phủ tại Kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XV.

Tại kỳ họp này, Quốc hội đã xem xét, thông qua nhiều quyết sách quan trọng trong các lĩnh vực, đánh giá toàn diện tình hình kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước năm 2022 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2023; thực hiện công tác nhân sự cấp cao của Nhà nước; thông qua 6 dự án luật, 12 nghị quyết chuyên đề và nghị quyết chung của Kỳ họp; thảo luận, cho ý kiến đối với 8 dự án luật và quyết nghị nhiều nội dung quan trọng khác. Trong 15 buổi thảo luận tại hội trường, 6 buổi thảo luận tại Tổ về các nội dung trên, đã có 30 lượt thảo luận, đóng góp ý kiến của các đại biểu trong Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Kạn.

Trong công tác lập pháp, các đại biểu đã tham gia thảo luận tích cực và trách nhiệm, đóng góp nhiều ý kiến cho các dự thảo luật. Xác định Luật Đất đai (sửa đổi) là dự án luật cực kỳ quan trọng, tác động tới mọi mặt của kinh tế - xã hội, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của các tổ chức và mỗi cá nhân nên các đại biểu trong Đoàn đã tập trung trí lực, nghiên cứu thấu đáo, đề xuất góp ý hoàn thiện dự án luật, nhất là các quy định về công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, bố trí chỗ ở mới cho người dân và đề nghị Ban soạn thảo cần xin ý kiến rộng rãi trong Nhân dân để hạn chế khiếu kiện về đất đai sau này, cùng với đó tăng cường phân cấp mạnh hơn cho địa phương về chính sách đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số.

Đối với dự án Luật Hợp tác xã (sửa đổi), đại biểu đề nghị bổ sung chính sách hỗ trợ thành lập mới tổ chức kinh tế hợp tác; có chính sách đặc thù về tín dụng để các HTX có điều kiện tiếp cận được các nguồn vốn thuận lợi hơn và cần có cơ chế giảm thuế môn bài tạo điều kiện cho kinh tế hợp tác phát triển thuận lợi trong bối cảnh nhiều HTX nhỏ, siêu nhỏ đang khó khăn về nguồn lực… Các ý kiến đóng góp của đại biểu được cơ quan trình cơ bản tiếp thu và giải trình đầy đủ.

Tham gia thảo luận về các vấn đề kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước, các đại biểu tỉnh Bắc Kạn đã đề xuất các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là ổn định kinh tế, chăm sóc sức khoẻ cho bà con vùng đồng bào dân tộc thiểu số; đề nghị Chính phủ chỉ đạo rà soát kỹ lưỡng, chính xác, có đánh giá chi tiết, cụ thể để thấy được người dân khu vực III, khu vực II giờ là khu vực I cuộc sống đã thật sự hết nghèo, hết khó chưa và yêu cầu Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam và các cơ quan liên quan khẩn trương đề xuất chính sách hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế cho đồng bào dân tộc thiểu số theo kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2022.

Đồng thời, đề nghị Quốc hội, Chính phủ có chủ trương thực hiện biện pháp kỹ thuật trồng bổ sung làm giàu rừng các loài cây cho thu hoạch lâm sản ngoài gỗ và có hướng dẫn việc hưởng lợi đối với cây trồng này để giúp người dân miền núi vùng đồng bào dân tộc thiểu số thực hiện bảo vệ tốt rừng tự nhiên, tạo sinh kế, nâng cao thu nhập; kiến nghị Chính phủ quan tâm, có biện pháp giải quyết đất canh tác cho các hộ gia đình, hộ thật sự khó khăn, ban hành cơ chế, chính sách để nâng cao hiệu quả công tác quản lý bảo vệ rừng, nâng cao đời sống thu nhập của người dân làm nghề rừng, đây cũng là giải pháp căn bản ngăn chặn tình trạng phá rừng.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tham dự phiên họp toàn thể tại Kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XV.
Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tham dự phiên họp toàn thể tại Kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XV.

Chất vấn là một hình thức giám sát trực tiếp và hiệu quả của Quốc hội và đã được đại biểu tỉnh Bắc Kạn phát huy tối đa. Với 04 nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực y tế, thông tin truyền thông, giao thông, thanh tra được đưa ra chất vấn tại kỳ họp này, các đại biểu trong Đoàn đã chọn những vấn đề bức xúc trong xã hội hiện nay để chất vấn Tổng Thanh tra Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Nội vụ về: Giải pháp để phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm các vi phạm trong quản lý trật tự xây dựng và việc đánh giá, xếp loại cán bộ công chức, viên chức sao cho thực chất, tránh hiện tượng dĩ hoà vi quý, nể nang... Bên cạnh đó, các đại biểu đã xem xét và cho ý kiến đối với các báo cáo của Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan Trung ương về tình hình phát triển KT-XH, NSNN, công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, công tác thi hành án và phòng, chống tham nhũng năm 2023.

Bên cạnh đó, các đại biểu đã tham dự nhiều hoạt động do lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội tổ chức tại kỳ họp như: Hội thảo lấy ý kiến về các dự án luật; gặp mặt đại biểu Quốc hội là người dân tộc thiểu số; các hoạt động của nhóm đại biểu Quốc hội trẻ, các nhóm nghị sĩ Việt Nam các nước; trao đổi với lãnh đạo các bộ, ngành về giải pháp tháo gỡ khó khăn liên quan đến tình hình phát triển KT-XH của tỉnh...

Kỳ họp thứ tư đã chính thức khép lại, tiếp tục khẳng định rõ trách nhiệm, sự nỗ lực, quyết tâm cao của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan, tổ chức liên quan trong công tác chuẩn bị, tiến hành Kỳ họp; khẳng định sự đổi mới, nâng cao chất lượng cả về xây dựng chương trình, nội dung và phương thức tiến hành.

Với kết quả đã đạt được tại kỳ họp này, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Kạn có thể tự hào đã làm tròn trách nhiệm trước Nhân dân, xứng đáng với sự tin cậy và gửi gắm của cử tri tỉnh nhà và có những đóng góp nhất định trên chặng đường phát triển của đất nước./.

Ái Vân

Xem thêm