Bạch Thông: 04 người dân bị chó dại cắn

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Tại thôn Nà Rào, xã Nguyên Phúc (Bạch Thông) vừa xuất hiện 01 con chó có biểu hiện mắc bệnh dại, đuổi cắn một số người dân. Ngay sau khi nhận được thông tin, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện phối hợp với ngành chức năng lấy mẫu xét nghiệm.
Tiêu hủy, chôn lấp chó dại của gia đình ông Phạm Văn Mấm ở thôn Nà Rào, xã Nguyên Phúc.Tiêu hủy, chôn lấp chó dại của gia đình ông Phạm Văn Mấm ở thôn Nà Rào, xã Nguyên Phúc.

Theo báo cáo của Trạm Y tế xã Nguyên Phúc, vừa qua có 01 con chó của gia đình ông Phạm Văn Mấm ở thôn Nà Rào có biểu hiện bỏ ăn, chạy loạn xạ và cắn người. Ngày 20/10/2023, con chó này đã bị người dân vô hiệu hóa và loại bỏ. Thú y xã đã báo cáo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm gửi xét nghiệm. Kết quả gửi về ngày 21/10/2023 của Trung tâm Chẩn đoán thú y Trung ương xác định mẫu xét nghiệm này dương tính với vi rút bệnh dại chó.

Được biết, gia đình ông Phạm Văn Mấm nuôi 08 con chó, đều chưa được tiêm vắc xin phòng bệnh dại. Qua điều tra dịch tễ ban đầu, ngày 20/10/2023, con chó mắc bệnh dại đã cắn 04 người dân và cắn 02 con chó của hộ gia đình khác trong thôn. Chính quyền địa phương đã phối hợp với cơ quan chuyên môn tiến hành tiêu hủy theo quy định 10 con chó của gia đình ông Phạm Văn Mấm và một số hộ dân ở thôn Nà Rào.

Cơ quan chuyên môn đã tư vấn cho những người có nguy cơ cao phơi nhiễm với vi rút dại thực hiện tiêm phòng bằng vắc xin, huyết thanh kháng dại theo hướng dẫn của cán bộ y tế. Đồng thời tiến hành phun khử khuẩn tại gia đình và môi trường xung quanh; tiếp tục điều tra dịch tễ người tiếp xúc, nguồn lây nhiễm tại gia đình và cộng đồng để điều trị dự phòng bệnh dại tại khu vực ổ dịch./.

Xem thêm