Bắc Kạn: Diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ năm 2023

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Chiều 07/11, UBND tỉnh Bắc Kạn tổ chức buổi diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cấp tỉnh năm 2023 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Đồng chí Đinh Quang Tuyên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh dự và chỉ đạo buổi diễn tập.
Tình huống giả định xảy ra đám cháy.

Tình huống giả định xảy ra đám cháy.

Tình huống giả định, vào hồi 16 giờ 20 phút, ngày 07/11/2023 xảy ra cháy tại khu vực căng tin tầng trệt, nhà kỹ thuật cao (nhà B) Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn. Nguyên nhân cháy là do quá trình đun nấu, đường ống dẫn khí gas bị rò rỉ tiếp xúc với ngọn lửa gây cháy, ngọn lửa bắt cháy vào khu vực hàng hóa của căng tin gây cháy. Khu vực căng tin có diện tích khoảng 3.000m2, là nơi kinh doanh dịch vụ ăn uống và kinh doanh các loại hàng tạp hóa với nhiều, chất cháy đa dạng.

Lực lượng Cảnh sát PCCC, CNCH tiếp cận hiện trường xảy ra cháy.Lực lượng Cảnh sát PCCC, CNCH tiếp cận hiện trường xảy ra cháy.

Ngọn lửa cháy lan rộng, khói độc từ đám cháy lan ra tầng trệt. Vào khoảng 16 giờ 25 phút cùng ngày, lực lượng PCCC cơ sở phát hiện đám cháy nhanh chóng bấm chuông và báo cho lực lượng chức năng.

Tình huống cứu người của lực lượng Cảnh sát PCCC, CNCH.

Nhận định đây là vụ cháy lớn và diễn biến phức tạp, Giám đốc Công an tỉnh đã báo cáo lãnh đạo UBND tỉnh xin điều động lực lượng, phương tiện các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đến hiện trường để phối hợp tham gia chữa cháy. Sau một khoảng thời gian nỗ lực của các lực lượng tham gia, đám cháy đã được khống chế hoàn toàn, toàn bộ số người bị nạn đã được hướng dẫn ra ngoài khu vực an toàn và kiểm tra sức khỏe.

Đồng chí Đinh Quang Tuyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại buổi diễn tập.

Đồng chí Đinh Quang Tuyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại buổi diễn tập.

Đồng chí Đinh Quang Tuyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhận xét: Buổi diễn tập đảm bảo các điều kiện và tổ chức thực hiện khoa học, bài bản. Các đơn vị tham gia diễn tập phương án chủ động, tích cực, nêu cao tinh thần trách nhiệm, chấp hành nghiêm mệnh lệnh, sự chỉ đạo, điều hành của Ban chỉ huy diễn tập. Tình huống giả định đảm bảo đúng với tình huống đã đề ra trong phương án, phù hợp với thực tế của cơ sở và các yêu cầu, quy định về kỹ, chiến thuật chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ đối với cơ sở.

Đồng chí mong muốn các buổi diễn tập sau, lực lượng chức năng và các đơn vị chuẩn bị kỹ lưỡng và sâu hơn, có thể chiếu màn hình ra ngoài để Nhân dân xem buổi diễn tập. Thông qua buổi diễn tập nhằm tuyên truyền, nâng cao ý thức của Nhân dân về công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khi xảy ra các tình huống cháy nổ trên địa bàn tỉnh.

Buổi diễn tập nhằm nâng cao trình độ tổ chức điều hành, chỉ huy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, khi có nhiều lực lượng, phương tiện tham gia xử lý tình huống cháy, nổ, tai nạn, sự cố diễn biến phức tạp, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Đồng thời nâng cao khả năng hiệp đồng tác chiến giữa Công an tỉnh mà nòng cốt là lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH với các lực lượng PCCC cơ sở, dân phòng và các lực lượng khác khi được huy động tham gia công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.../.

Xem thêm