Đưa vào vận hành Bản đồ thông tin dịch tễ Covid-19 (CovidMaps)

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, nhằm phục vụ công tác quản lý, điều hành của cấp ủy, chính quyền và để người dân có công cụ dễ dàng tra cứu thông tin liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh, Bắc Kạn đã chính thức đưa vào vận hành Bản đồ thông tin dịch tễ Covid-19 (CovidMaps) tại địa chỉ https://covidmaps.backan.gov.vn.

Bản đồ thông tin dịch tễ Covid-19 (CovidMaps) có địa chỉ https://covidmaps.backan.gov.vn
Bản đồ thông tin dịch tễ Covid-19 (CovidMaps) có địa chỉ https://covidmaps.backan.gov.vn

Bản đồ Covid-19 giúp cộng đồng theo dõi trực quan thông tin các ca bệnh Covid-19 tại địa phương thông qua mạng internet. Thông qua điện thoại di động thông minh hoặc máy tính có kết nối mạng internet, người dân có thể tìm kiếm, phát hiện các vấn đề liên quan đến dịch Covid-19 xung quanh mình hoặc tại một vị trí bất kỳ trên địa bàn.

Bản đồ CovidMaps giúp người dân nắm được các thông tin như: Danh sách bệnh nhân đã bị nhiễm Covid-19; lộ trình bệnh nhân nhiễm Covid-19 đã từng đến; khu vực sinh sống và địa điểm tiếp xúc của bệnh nhân nhiễm Covid-19 trong vòng 14 ngày; địa điểm cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh; bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh; các chốt kiểm dịch trên địa bàn tỉnh; các khu vực phong tỏa, khu vực cách ly y tế…Qua đó giúp người dân có thông tin, nâng cao cảnh giác, không di chuyển đến các điểm nóng, tránh lây nhiễm dịch. Người dân có thể xem những điểm cách ly tập trung, các vùng cách ly y tế và chốt kiểm soát dịch bệnh tại Bắc Kạn hiển thị trên bản đồ theo thời gian thực.

Thông tin hiển thị trên bản đồ khá trực quan và chi tiết. Với khu vực phong tỏa, cách ly y tế, phần cảnh báo sẽ hiện tên F1, thời gian cách ly. Bên cạnh đó, bản đồ số cũng hiển thị danh sách bệnh nhân theo số hiệu hoặc chữ viết tắt cùng thông tin cá nhân cơ bản như năm sinh, giới tính, lịch trình di chuyển. Trên màn hình có chú thích cho từng biểu tượng như khu vực cảnh báo... để người dân dễ dàng nắm bắt, không di chuyển đến.

Bản đồ CovidMaps cũng giúp cấp ủy đảng, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở có thêm giải pháp công nghệ số phục vụ quản lý, điều hành trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 ở địa phương.

Tính đến cuối ngày 27/7/2021, CovidMaps của Bắc Kạn đã cung cấp thông tin cụ thể về 27 điểm cách ly tập trung; 13 vị trí khu vực nhà bệnh nhân; 6 điểm bệnh viện, cơ sở y tế... Đây sẽ là một trong những công cụ hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả cho người dân và các cơ quan quản lý trên địa bàn tỉnh./.

Việt Bắc

Xem thêm