Hội nghị lấy ý kiến đóng góp về Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Sáng 14/3, Đoàn ĐBQH, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Kạn tổ chức Hội nghị lấy ý kiến về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).

Dự Hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Đăng Bình, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Hồ Thị Kim Ngân, Phó Trưởng đoàn ĐBQH chuyên trách tỉnh; Nông Quang Nhất, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Đỗ Thị Minh Hoa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Triệu Thị Thúy, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh…

Đến nay Sở Tài nguyên và Môi trường đã tiếp nhận 38 báo cáo của các sở, ban, ngành thuộc tỉnh và UBND các huyện, thành phố. Các cơ quan, tổ chức trực thuộc đã tổ chức 1.380 cuộc hội nghị, hội thảo, trong đó riêng cấp huyện đã tổ chức 1.350 cuộc hội thảo, hội nghị, đã nhận được 183 lượt ý kiến góp ý của tổ chức, cá nhân.

Về cơ bản việc tổ chức lấy ý kiến đã được thực hiện theo kế hoạch và nhận được sự quan tâm của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh. Trong quá trình triển khai được các đối tượng nghiên cứu và hầu hết nhận được sự đồng thuận việc ban hành Luật đất đai (sửa đổi).

Quang cảnh Hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị.

Tại Hội nghị, đa số các đại biểu cho rằng dự thảo lần này đã chặt chẽ, hợp lý, các quy định cơ bản rõ ràng, thuận lợi trong việc thi hành cũng như cho Nhân dân tìm hiểu, tra cứu.

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến đề nghị xem xét chỉnh sửa, bổ sung một số nội dung dự thảo: Về bố trí tái định cư không nhất thiết phải có khu tái định cư. Đối với nội dung quy định về “nơi ở mới phải tốt hơn nơi ở cũ, có thu nhập tốt hơn nơi ở cũ”, quy định này chưa rõ ràng, khó để thực hiện trong thực tiễn. Có ý kiến nêu việc thực hiện chế độ chính sách về đất đai đối với người dân tộc Kinh sinh sống lâu năm ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, nên có quy định về thời gian bao nhiêu năm thì được hưởng chế độ như đồng bào dân tộc thiểu số…

Về việc giải quyết tranh chấp đất đai, một số ý kiến đề nghị giữ nguyên như quy định cũ, còn đa số các đơn vị đề nghị thực hiện như dự thảo là để cơ quan Tòa án giải quyết.

Ngoài ra, có nhiều ý kiến về thời gian xây dựng bảng giá đất, mức giá đất, về đất sử dụng đa mục đích, việc mở rộng quyền sử dụng đất, nhất là đất nông nghiệp…

Đại biểu Tòa án nhân dân tỉnh tham gia góp ý vào dự thảo

Đại biểu Tòa án nhân dân tỉnh tham gia góp ý vào dự thảo

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Đăng Bình, Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao các ý kiến góp ý vào Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Đồng chí nhấn mạnh, các ý kiến đóng góp cho Dự thảo là sự chủ động, tích cực hướng dẫn và tổ chức triển khai có hiệu quả, tổng hợp những ý kiến có chất lượng xuất phát từ thực tiễn ở mỗi địa phương. Thời gian đóng góp ý kiến còn lại không nhiều, vì vậy đồng chí đề nghị cần làm tốt hơn nữa việc truyền thông rộng rãi để mọi người dân biết, nắm bắt và tiếp tục góp ý hoàn thiện Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) phù hợp với chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước.

Tất cả các ý kiến góp ý tại Hội nghị giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu, tiếp thu đầy đủ và tiếp tục tổng hợp các ý kiến đóng góp của các cơ quan, đơn vị, địa phương và mọi tầng lớp Nhân dân xong trước ngày 20/3/2023./.

Đại biểu huyện Chợ Đồn góp ý vào Dự thảo Luật Đất đai ( sửa đổi).

Đại biểu huyện Chợ Đồn góp ý vào Dự thảo Luật Đất đai ( sửa đổi).

Xem thêm