Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác ngành Ngoại giao 2022

0:00 / 0:00
0:00
BBK -  Sáng nay (10/01), Bộ Ngoại giao tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác ngoại giao năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và chỉ đạo hội nghị.
Điểm cầu Hội nghị tại UBND tỉnh Bắc Kạn.

Điểm cầu Hội nghị tại UBND tỉnh Bắc Kạn.

Dự Hội nghị tại điểm cầu Bắc Kạn có đồng chí Đỗ Thị Minh Hoa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Năm 2022, ngoại giao Việt Nam tiếp tục củng cố vững chắc cục diện đối ngoại, thuận lợi cho giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, bảo vệ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao hơn nữa vị thế, uy tín quốc tế của đất nước.

Hoạt động đối ngoại các cấp, đặc biệt là các hoạt động đối ngoại của lãnh đạo Đảng và Nhà nước, đã giúp tăng cường tin cậy chính trị, tạo xung lực mới cho mở rộng và làm sâu sắc hơn quan hệ với nhiều đối tác, nhất là các nước láng giềng, các đối tác quan trọng, bạn bè truyền thống và các đối tác có nhiều tiềm năng.

Trong năm 2022, đã có gần 70 hoạt động đối ngoại của lãnh đạo chủ chốt cả trực tiếp và trực tuyến với nhiều văn kiện, thỏa thuận hợp tác cụ thể, thực chất được ký kết. Cùng với quốc phòng, an ninh và các bộ, ngành liên quan, ngành Ngoại giao tiếp tục củng cố vững chắc đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, tạo thuận lợi cho giao lưu kinh tế - xã hội; đồng thời, kiên trì thúc đẩy đối thoại, đàm phán, trong đó đã đạt những bước tiến quan trọng về phân định, giải quyết một số vấn đề biên giới lãnh thổ phù hợp với luật pháp quốc tế.

Trên bình diện đa phương, Việt Nam tiếp tục phát huy vai trò, đóng góp tích cực và có trách nhiệm tại các cơ chế, diễn đàn đa phương quan trọng, nhất là Liên hợp quốc, ASEAN, APEC, hợp tác tiểu vùng Mê Công. Ngoại giao kinh tế, ngoại giao văn hóa được đẩy mạnh. Công tác bảo hộ công dân đạt kết quả quan trọng, đã kịp thời sơ tán an toàn hơn 6.000 công dân, kiều bào ta tại Ukraine, đưa về nước khoảng 1.200 công dân bị cưỡng bức lao động tại Campuchia, bảo hộ hàng trăm ngư dân, tàu cá, quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của công dân ta ở nước ngoài…

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ghi nhận nỗ lực, quyết tâm và những kết quả mà ngành Ngoại giao đã đạt được trong năm qua. Thủ tướng Chính phủ đề nghị trong năm 2023, ngành Ngoại giao tiếp tục nắm chắc tình hình trong nước và quốc tế, tham mưu kịp thời và hiệu quả cho Đảng và Nhà nước về các hoạt động đối ngoại đảm bảo phù hợp với từng đối tác, đối tượng. Tăng cường phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành Trung ương tận dụng hiệu quả xu thế hòa bình, hợp tác giữa các quốc gia, kết hợp sức mạnh nội lực và ngoại lực để góp phần phát triển đất nước. Duy trì hoạt động của các tổ chức đảng ở nước ngoài đảm bảo phù hợp điều kiện thực tế. Đẩy mạnh công tác truyền thông đối ngoại, quảng bá hình ảnh đất nước đến bạn bè quốc tế.../.

Xem thêm