Họp rút kinh nghiệm trong tổ chức “Tuần Văn hóa - Du lịch Bắc Kạn” năm 2023

BBK -Chiều 13/6, Ban Tổ chức “Tuần Văn hóa - Du lịch Bắc Kạn” gắn với trải nghiệm bí xanh thơm Ba Bể năm 2023 tổ chức cuộc họp rút kinh nghiệm trong công tác phối hợp tổ chức sự kiện.
Quang cảnh cuộc họp

Quang cảnh cuộc họp

Đồng chí Phạm Duy Hưng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Thảo luận tại Cuộc họp, các đại biểu cơ bản nhất trí với nội dung báo cáo về các hoạt động tổ chức sự kiện, đồng thời ghi nhận thành công của sự kiện đã góp phần giới thiệu, quảng bá, đưa các giá trị văn hóa tốt đẹp, những tiềm năng về du lịch Bắc Kạn tới bạn bè trong nước, quốc tế.

Tuy nhiên bên cạnh kết quả đạt được, công tác tổ chức vẫn còn một số hạn chế, thiếu sót cần rút kinh nghiệm, cụ thể việc xây dựng, ban hành kế hoạch, thông báo phân công nhiệm vụ cho các cơ quan, đơn vị, địa phương thành viên Ban Tổ chức cần được thực hiện sớm để có căn cứ xây dựng chương trình, kế hoạch triển khai thực hiện bảo đảm tiến độ, chất lượng. Công tác truyền thông cần có sự vào cuộc của các cơ quan, đơn vị, địa phương trong toàn tỉnh; khai thác có hiệu quả hơn nữa nền tảng mạng xã hội để tuyên truyền, thu hút, mời gọi sự tham gia, hưởng ứng của khách du lịch và các tầng lớp nhân dân đối với các hoạt động của sự kiện.

Quan tâm chỉ đạo, triển khai một cách đồng bộ hơn nữa để các cơ quan báo chí đưa tin sát thực, nhiều tin bài phản ánh sâu, đậm nét các hoạt động diễn ra trước và trong sự kiện. Ngoài ra, đại biểu đề nghị huyện Ba Bể quan tâm xây dựng và hình thành những địa điểm ăn uống, mua sắm ổn định, tin cậy với những ngành hàng phong phú, đa dạng, niêm yết giá cả rõ ràng đáp ứng nhu cầu của du khách...

Phát biểu tại Cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Duy Hưng nhấn mạnh, trên cơ sở phân tích, đánh giá việc tổ chức các hoạt động “Tuần Văn hóa - Du lịch Bắc Kạn” gắn với trải nghiệm bí xanh thơm Ba Bể năm 2023, nhất là những tồn tại hạn chế đã được chỉ ra, các ngành, địa phương cần rút kinh nghiệm để tổ chức tốt trong những năm tiếp theo. Để các sự kiện thường niên tiếp theo diễn ra hiệu quả hơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đơn vị địa phương liên quan cần sớm ban hành kế hoạch tổ chức các sự kiện, có tiến độ cụ thể, căn cứ vào tiến độ để triển khai công việc đảm bảo theo thời gian quy định. Làm tốt hơn nữa công tác truyền thông, quảng bá, tạo sức lan tỏa để du khách biết đến sự kiện thông qua các Youtuber, tiktoker trên nền tảng mạng xã hội.

Đối với dự thảo Kế hoạch tổ chức các hoạt động sự kiện du lịch, lễ hội trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn năm 2024, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các sở, ban, ngành của tỉnh, các huyện, thành phố cần có sự phối hợp chặt chẽ, ngay từ thời điểm hiện tại xây dựng các nội dung chuẩn bị để tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo tổ chức thực hiện đạt kết quả. Thông qua tổ chức sự kiện văn hoá, du lịch chung sẽ gắn kết và lồng ghép với các chuỗi sự kiện tại các địa phương, thu hút khách du lịch, doanh nghiệp lữ hành, các nhà đầu tư khai thác phát triển du lịch.

Sự kiện “Tuần Văn hóa - Du lịch Bắc Kạn” gắn với trải nghiệm bí xanh thơm Ba Bể năm 2023 diễn ra từ ngày 19 - 21/5. Lễ Khai mạc được tổ chức tại sân khấu Khu Ba Bể Resort, xã Khang Ninh, huyện Ba Bể với gần 300 đại biểu cùng hơn 2.000 người dân và khách du lịch tham dự.

Trong khuôn khổ sự kiện diễn ra các hoạt động: Trưng bày, giới thiệu, quảng bá các món ẩm thực dân tộc và các sản phẩm nông sản OCOP của tỉnh Bắc Kạn gồm 21 gian hàng trưng bày, giới thiệu các mặt hàng nông sản OCOP của 8 huyện, thành phố cùng các món ẩm thực được chế biến từ nguồn nguyên liệu tại địa phương. Hoạt động trải nghiệm không gian văn hóa dân tộc Tày, Nùng, Mông, Dao tỉnh Bắc Kạn với các nội dung: Trình diễn, giới thiệu di sản văn hóa phi vật thể, trò chơi dân gian truyền thống; trưng bày, giới thiệu di sản văn hóa truyền thống của dân tộc tại các không gian. Triển lãm, giới thiệu 75 ảnh về di sản văn hóa - du lịch tỉnh Bắc Kạn tại khuôn viên khu Ba Bể Resort.

Đây là lần đầu tiên tỉnh Bắc Kạn tổ chức Hội thi “Người đẹp trong trang phục truyền thống các dân tộc tỉnh Bắc Kạn”. Hội thi đã để lại ấn tượng tốt đẹp cho đại biểu, khán giả, du khách tham dự.

Cùng với đó, Chương trình Famtrip giới thiệu, quảng bá và phát triển “Điểm đến du lịch Ba Bể” gắn với Hội nghị sơ kết Hiệp hội du lịch Cụm 27 tỉnh phía Bắc có sự tham gia của trên 120 đại biểu là doanh nghiệp lữ hành, dịch vụ du lịch, cơ quan báo chí trung ương, địa phương. Đoàn Famtrip đã tham quan, khảo sát tại các điểm đến: Nhà máy chế biến Curcumin Bắc Hà, cơ sở sản xuất Miến dong Nhất Thiện, Vườn bí xanh thơm ở Yến Dương và Địa Linh, Đền An Mạ, hồ Ba Bể và bản du lịch cộng đồng Bó Lù.

Tham dự Hội nghị xúc tiến tiêu thụ Bí xanh thơm Ba Bể gắn với hoạt động trải nghiệm tại Vườn bí xanh thơm xã Yến Dương có gần 400 đại biểu, người dân, du khách tham dự. Hội nghị đã chứng kiến Lễ ký kết 6 biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược tiêu thụ bí xanh thơm giữa các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh huyện Ba Bể với các đơn vị sản xuất, tiêu thụ ngoại tỉnh.

Xem thêm