Iran phóng hơn 200 máy bay không người lái và tên lửa về phía Israel

0:00 / 0:00
0:00
Quân đội Israel ngày 14/4 cho biết, 10 tên lửa hành trình và hàng chục máy bay không người lái của Iran đã bị đánh chặn bên ngoài biên giới Israel.
Các vật thể bốc cháy trên bầu trời Jerusalem sau khi Iran phóng máy bay không người lái và tên lửa về phía Israel, Jerusalem, ngày 14/4/2024. (Ảnh: Reuters)Các vật thể bốc cháy trên bầu trời Jerusalem sau khi Iran phóng máy bay không người lái và tên lửa về phía Israel, Jerusalem, ngày 14/4/2024. (Ảnh: Reuters)

Rạng sáng cùng ngày (theo giờ Việt Nam), Iran đã tiến hành cuộc bằng máy bay không người lái và tên lửa chưa từng có nhằm vào Israel.

Theo đại diện quân đội Israel, hơn 200 máy bay không người lái và tên lửa đã được Iran phóng về phía nước này.

Người phát ngôn quân sự của Israel, Chuẩn Đô đốc Daniel Hagari cho biết, Iran đã phóng hàng chục tên lửa đất đối đất vào Israel, hầu hết trong số đó đã đánh chặn bên ngoài biên giới Israel, trong đó có hơn 10 tên lửa hành trình.

Theo ông Hagari, cho đến nay, đợt tấn công của Iran bao gồm hơn 200 máy bay không người lái và tên lửa. Một cơ sở quân sự của Israel đã bị thiệt hại nhẹ trong đợt tấn công này.

Quân đội Israel cho biết đã sửa đổi cảnh báo trước đó, và không khuyến cáo người dân nước này tìm nơi trú ẩn.

Trong khi đó, kênh truyền hình Channel 12 của Israel dẫn lời một quan chức Israel cho biết, nước này sẽ có "phản ứng đáng kể" đối với cuộc tấn công của Iran.

Kênh này cũng đưa tin, các máy bay chiến đấu của Mỹ và Anh đã tham gia bắn hạ một số máy bay không người lái hướng về phía trên khu vực biên giới Iraq-Syria.

Hai quan chức Mỹ cũng thông tin, quân đội Mỹ đã bắn hạ hàng chục máy bay không người lái đang hướng tới Israel.

Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã có cuộc điện đàm vào tối 13/4 (giờ địa phương). Theo đó, Tổng thống Biden xác nhận, Mỹ đã giúp Israel bắn hạ các máy bay không người lái và tên lửa đang nhắm tới lãnh thổ nước này, đồng thời tái khẳng định "cam kết chắc chắn của Mỹ" đối với an ninh của Israel.

Ông Biden cũng cho biết sẽ triệu tập cuộc họp các nhà lãnh đạo G7 để “điều phối phản ứng ngoại giao thống nhất” trước cuộc tấn công của Iran.

Trước đó, Iran đã lên tiếng sẽ trả đũa cuộc tấn công vào nước này ở Damascus (Syria) vào ngày 01/4 vừa qua, khiến 7 sĩ quan của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo thiệt mạng, trong đó có 2 chỉ huy cấp cao.

Phía Syria cho biết, hệ thống phòng không mặt đất của nước này đã đặt các hệ thống chung quanh thủ đô và các căn cứ chính trong tình trạng báo động cao.

Xem thêm