Khẩn trương, quyết liệt, huy động sức mạnh tổng hợp trong phòng, chống dịch Covid-19

Đây là phát biểu nhấn mạnh của đồng chí Hoàng Duy Chinh- Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Kạn, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tại Hội nghị của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh diễn ra sáng nay (02/01/2022).

Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Đăng Bình- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Phạm Duy Hưng- Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh. Hội nghị được tổ chức trực tuyến với điểm cầu các huyện, thành phố và  các xã, phường, thị trấn.

đồng chí Hoàng Duy Chinh- Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Kạn, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh phát biểu kết luận hội nghị.
Đồng chí Hoàng Duy Chinh- Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Kạn, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh phát biểu kết luận hội nghị.

Báo cáo của Sở Y tế tại hội nghị cho biết, cộng dồn đến 8h ngày 02/01/2022 trên địa bàn tỉnh ghi nhận 146 ca bệnh F0, trong đó có 42/146 ca đã điều trị khỏi, số ca F0 lây nhiễm thứ phát trong cộng đồng là 88 trường hợp tại 7/8 huyện, thành phố. Đánh giá cấp độ dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” xác định tỉnh Bắc Kạn hiện đang ở cấp độ 1: Nguy cơ thấp (bình thường mới) tương ứng với màu xanh; 07 huyện, thành phố và 106 xã thuộc cấp 1; huyện Na Rì cấp 2: Nguy cơ trung bình, tương ứng với màu vàng; thị trấn Yến Lạc (Na Rì) ở cấp 3: Nguy cơ cao tương ứng với màu cam và xã Xuân Dương (Na Rì) ở cấp 4: Nguy cơ rất cao tương ứng với màu đỏ.

Số công dân hiện đang cách ly tập trung là 95 người, đang cách ly tại nhà, nơi cư trú là 687 người. Đối với ổ dịch tại huyện Na Rì, từ ngày 30/12/2021 đến 01/01/2022, cơ quan chức năng đã điều tra, truy vết thần tốc lấy được 332 mẫu xét nghiệm, kết quả có 54 mẫu dương tính với virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR. Hiện tại các trường hợp bị dương tính được cách ly tại Trạm Y tế xã Lam Sơn cũ. Trung tâm Y tế huyện Na Rì tiếp tục điều tra truy vết các trường hợp có liên quan.

Liên quan đến ổ dịch tại huyện Na Rì còn có 02 trường hợp là F0 ở huyện Chợ Mới, 01 trường hợp F0 tại huyện Pác Nặm và 01 trường hợp F0 ở thành phố Bắc Kạn. Như vậy, đến 8h ngày 02/01/2022, trên địa bàn tỉnh chỉ còn huyện Chợ Đồn chưa ghi nhận ca bệnh lây nhiễm thứ phát trong cộng đồng.

Đến nay, tỉnh đã tiếp nhận 432.840 liều vắc xin ngừa Covid-19, đã tiêm được 415.201 liều, đạt tỷ lệ 95,92%, trong đó tiêm mũi 1 là 255.732 liều; tiêm đủ 2 mũi là 188.594 liều và mũi 3 là 875 liều.

Với việc xuất hiện những ca bệnh lây nhiễm thứ phát trong cộng đồng từ ngày 30/12/2021 đến 01/01/2022, Bắc Kạn là tỉnh cuối cùng của cả nước có ca lây nhiễm thứ phát cộng đồng.

Những khó khăn, tồn tại đã được chỉ ra là: Công tác kiểm soát người ra, vào địa bàn bị buông lỏng, tâm lý người dân có phần chủ quan; tỷ lệ tiêm vắc xin chưa đạt theo yêu cầu; phương châm “bốn tại chỗ” chưa được các cấp, ngành quan tâm đúng mức dẫn đến việc lúng túng trong công tác triển khai phòng, chống dịch, nhất là ở những địa phương có nhiều ca bệnh F0; Ban Chỉ đạo cấp huyện chưa quyết liệt trong kiểm tra, giám sát; tổ Covid-19 cộng đồng chưa thực sự phát huy hiệu quả…Dự báo trong thời gian tới dịch bệnh trên địa bàn tỉnh còn diễn biến phức tạp, khó lường, nhất là dịp cuối năm nhu cầu giao thương, đi lại tăng cao.

Tại hội nghị, các đại biểu tại các điểm cầu, các thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh đã báo cáo tình hình dịch bệnh, phân tích rõ những tồn tại, hạn chế, phương án phòng, chống cùng các kiến nghị, đề xuất với Ban Chỉ đạo tỉnh.

Kết luận hội nghị đồng chí Hoàng Duy Chinh- Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh biểu dương những nỗ lực của các cấp, ngành, hệ thống chính trị, Nhân dân và đặc biệt là lực lượng tuyến đầu trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời cũng chỉ rõ những tồn tại, hạn chế trong phòng, chống dịch của tỉnh, cụ thể: Tâm lý chủ quan của Ban Chỉ đạo, cấp ủy, chính quyền và Nhân dân vẫn còn xuất hiện; cơ chế phối hợp giữa người đứng đầu cấp ủy và người chỉ huy chưa nhịp nhàng; công tác tiêm phòng vắc xin chưa đạt yêu cầu; nắm tình hình cơ sở chưa chắc; việc khai báo y tế còn bộc lộ một số bất cập; việc nắm bắt, triển khai văn bản hướng dẫn, chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh chưa chắc, chưa quyết liệt; có lúng túng trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống dịch nhất là đối với những địa bàn “nóng” về dịch bệnh…

Nhấn mạnh, tình hình dịch bệnh diễn biến khá phức tạp với nhiều ca lây nhiễm thứ phát trong cộng đồng, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các cấp, các ngành và người dân toàn tỉnh cần khẩn trương, quyết liệt, huy động sức mạnh tổng hợp vào trận chiến với Covid-19. Cụ thể: Các địa phương, ngành chức năng quản lý tốt người ra, vào, thực hiện khai báo y tế kịp thời, chính xác; tập trung điều trị F0 nhưng cần linh hoạt trong cách ly, điều trị phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh; thiết lập đường dây tư vấn, hỗ trợ điều trị của bác sĩ; đẩy mạnh truy vết, xét nghiệm những vùng có nguy cơ cao, quản lý tốt nhóm đối tượng là F1; đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; chủ động test nhanh tại những khu vực có nguy cơ cao. Công tác tuyên truyền cần thực hiện sâu rộng trong cán bộ, công chức, viên chức và toàn thể người dân, một mặt tránh để người dân có tâm lý hoang mang, lo sợ; mặt khác giúp người dân nhận thức và thực hiện đúng thông điệp 5K và tiêm vắc xin; phát huy hơn nữa vai trò, trách nhiệm của tổ Covid cộng đồng; ngành chuyên môn và các địa phương cần rà soát các kế hoạch, phương án kích hoạt trong trường hợp dịch lây lan rộng, huy động tình nguyện viên tham gia hỗ trợ khi cần thiết; thành viên Ban Chỉ đạo, đặc biệt là Bí thư các cấp ủy đảng không được mang tâm lý chủ quan, tăng cường nắm bắt cơ sở để có giải pháp kịp thời, tăng cường kiểm tra, giám sát; bảo đảm kinh phí và các điều kiện cần thiết khác phục vụ công tác phòng, chống dịch nhưng cũng tăng cường kiểm tra, giám sát không để xảy ra những tiêu cực./.

X.N

Xem thêm