Lan tỏa yêu thương từ "Giọt hồng Bắc Kạn"

Hiến máu cứu người là một nghĩa cử cao đẹp. Những giọt máu trao đi đã góp phần thắp lên nguồn sống cho biết bao mảnh đời thiếu may mắn. Với ý nghĩa đó, ngày hội hiến máu “Giọt hồng Bắc Kạn” năm 2020 đã thu hút hơn 1.000 cán bộ, công nhân viên chức, lực lượng vũ trang, đoàn viên, thanh niên và Nhân dân trên địa bàn tỉnh tham gia.

Hiến máu cứu người là một nghĩa cử cao đẹp. Những giọt máu trao đi đã góp phần thắp lên nguồn sống cho biết bao mảnh đời thiếu may mắn. Với ý nghĩa đó, ngày hội hiến máu “Giọt hồng Bắc Kạn” năm 2020 đã thu hút hơn 1.000 cán bộ, công nhân viên chức, lực lượng vũ trang, đoàn viên, thanh niên và Nhân dân trên địa bàn tỉnh tham gia.

Ngày hội hiến máu “Giọt hồng Bắc Kạn” do Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh phối hợp Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương tổ chức. Đây là hoạt động nằm trong Chương trình Hành trình đỏ “Kết nối dòng máu Việt” năm 2020. Từ năm 2014 đến nay, đây là lần thứ 5 Bắc Kạn đồng hành với Hành trình đỏ, chính vì vậy, công tác tổ chức, đặc biệt là hoạt động tuyên truyền được đẩy mạnh đến mọi tầng lớp Nhân dân.

Từ 7h30 phút sáng, cùng với hoạt động cho công tác chuẩn bị, nhiều người đã đến xếp hàng đăng ký hiến máu tình nguyện. Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh, Đoàn tình nguyện Hành trình đỏ và các tình nguyện viên tất bật với các hoạt động đón tiếp, tư vấn và chăm sóc... Kết thúc buổi sáng đã có hơn 1.000 người đến tham gia ngày hội.

Ngoài cán bộ, công nhân viên chức, lực lượng vũ trang, đoàn viên, thanh niên thì ngày hội lần này tiếp tục đón nhận “giọt hồng” từ người dân trên địa bàn tỉnh. Chị Lê Thị Thơm (sinh năm 1989) cho biết: Tôi hiện nay đang kinh doanh tại gia đình, thông qua mạng xã hội tôi đã đọc được thông tin tuyên truyền kêu gọi hiến máu nên đã đến tham gia. Trước đây con tôi đã từng được trao tặng máu nên tôi thấu hiểu rằng “Một giọt máu trao đi, một mảnh đời ở lại”. Đến đây, tôi được tư vấn đầy đủ nên dù là lần đầu tiên nhưng cũng không thấy lo sợ, ngoài ra còn biết được thêm nhiều lợi ích đối với cơ thể khi hiến máu.

Khi hiến máu, chúng ta không chỉ trao tặng cơ hội sống cho người khác mà còn nhận lại những lợi ích thiết thực. Sau khi hiến, số lượng máu của người hiến sẽ được lưu thông tin lại. Sau này, nếu gặp bất cứ trường hợp nào cần đến máu, sẽ được truyền miễn phí đúng với lượng đã hiến trước đó. Trong buổi hiến máu, người hiến máu còn được kiểm tra cơ bản về sức khỏe của bản thân. Nhiều người sợ rằng hiến máu sẽ khiến cơ thể yếu đi, điều này không đúng. Hiến máu theo sự hướng dẫn của bác sĩ sẽ không có hại cho sức khỏe. Về mặt lợi ích sinh lí, hiến máu còn có lợi cho những người có quá nhiều hồng cầu, quá nhiều sắt hoặc trong một số điều kiện máu quá đặc.

Chị Hoàng Thị Thu Hiền- Bí thư Đoàn Phường Nguyễn Thị Minh Khai đã hiến máu lần thứ 31 và vận động hàng trăm người tham gia hiến máu nhân đạo.
Chị Hoàng Thị Thu Hiền- Bí thư Đoàn phường Nguyễn Thị Minh Khai đã hiến máu lần thứ 31 và vận động hàng trăm người tham gia hiến máu nhân đạo.

Trong những năm qua, công tác tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện của tỉnh đã có nhiều chuyển biến tích cực. Kết quả năm sau cao hơn năm trước. Mỗi năm, tỉnh đã tổ chức được từ 8-15 đợt hiến máu và tiếp nhận từ 1.500- 3.000 đơn vị máu, đáp ứng được 60% nhu cầu cấp máu cho cấp cứu và điều trị tại các bệnh viện trên địa bàn tỉnh.

Chia sẻ thêm về lần hiến máu thứ 31 của mình, chị Hoàng Thị Thu Hiền cười tươi: Sau mỗi lần hiến máu, tôi đều cảm thấy hạnh phúc vì mình đã góp phần chia sẻ khó khăn với những người không may mắn. Mong rằng việc làm ý nghĩa, giàu tính nhân văn này sẽ được triển khai sâu, rộng hơn nữa đến mọi người, để mỗi người không chỉ hiến máu mà còn là những tuyên truyền viên tích cực, kêu gọi người thân, bạn bè cùng chung tay trao đi những giọt hồng yêu thương…

Bích Phượng
 

Xem thêm