Lung linh “đèn hoa” trên hồ Ba Bể

0:00 / 0:00
0:00

BBK - Giữa làn sương mờ ảo và những cơn gió se sắt, viên ngọc xanh Ba Bể hóa ngân hà bởi những ánh đèn hoa đăng lấp lánh. Mỗi ngọn nến là một niềm mơ ước, nguyện cầu hạnh phúc, bình an mà du khách thập phương gửi gắm.

Hồ Ba Bể lung linh, huyền ảo trong đêm hoa đăng.

Hồ Ba Bể lung linh, huyền ảo trong đêm hoa đăng.

Nằm trong chương trình Lễ hội Lồng tồng Ba Bể xuân Quý Mão 2023, Lễ hội thả đèn hoa đăng là một trong những hoạt động được du khách mong chờ và hưởng ứng.

Hồ Ba Bể mỗi mùa, mỗi thời điểm đều mang vẻ đẹp riêng, dù ở bất cứ thời gian nào, nơi đây cũng tạo ra sức hút và ấn tượng đẹp đẽ cho người dừng chân. Hồ Ba Bể những ngày đầu xuân có cái lạnh se sắt, mặt hồ phủ sương khói nhè nhẹ. Khi những “đèn hoa” được thả xuống, mặt hồ như bừng sáng, từng chút một, các ngọn đèn tỏa đi, thắp lên trong tim mỗi người ngọn lửa ấm áp, tràn đầy hi vọng.

Các bạn trẻ gửi ước mơ, nguyện cầu trước khi thả đèn hoa đăng.

Các bạn trẻ gửi ước mơ, nguyện cầu trước khi thả đèn hoa đăng.

Đúng 19h ngày 30/01, xuồng rẽ sóng từ từ ra giữa hồ, hồ Ba Bể trở nên lung linh, huyền ảo và thơ mộng với hàng trăm chiếc đèn hoa đăng. Thời gian như trôi chậm hơn, lòng người trở nên thanh bình, tĩnh lặng. Ven bờ hồ, dòng người tập trung đông đúc, có người đã thả đèn, có người trên tay đang cầm đèn hoa, bước nhanh đến nơi thả. Gương mặt ai cũng rạng rỡ, ánh mắt lấp lánh niềm tin. Ngoài du khách từ mọi miền đến vui hội, nhiều người con của quê hương Ba Bể cũng đến tham dự Lễ hội hoa đăng, gửi vào đó lời nguyện cầu.

Hồ Ba Bể hóa dải ngân hà nhờ những chiếc đèn hoa.

Hồ Ba Bể hóa dải ngân hà nhờ những chiếc đèn hoa.

Bạn Dương Thị Thương ở xã Khang Ninh (Ba Bể) chia sẻ: "Em đang học tại Trường Đại học Ngoại Ngữ (Hà Nội). Ngay khi biết lịch trình của Lễ hội Lồng tồng Ba Bể 2023, em đã chú ý đến Lễ hội thả đèn hoa đăng. Không chỉ riêng em mà rất nhiều bạn trẻ khác cũng mong chờ và phấn khởi tham dự. Ban đầu là vì tò mò, nhưng khi biết được ý nghĩa khi thả đèn hoa em thấy rất bình yên, nhẹ nhàng trong tâm hồn. Em mong rằng hoạt động này được duy trì hằng năm, từ đó dần tạo nên dấu ấn riêng thu hút du khách mọi nơi đến đây dịp đầu xuân mới".

Nhiều em nhỏ được gia đình đưa đi tham dự lễ hội.

Nhiều em nhỏ được gia đình đưa đi tham dự lễ hội.

Theo ý nghĩa dân gian thì hoa đăng có nghĩa là đèn hoa. Lễ hội thả đèn hoa đăng là lễ hội thắp đèn được trang trí bằng những chiếc đèn hoa. Hoa đăng được thắp sáng nhằm mục đích tôn vinh những giá trị tinh thần, giá trị tâm linh và văn hóa của người Việt Nam vào những ngày lễ lớn. Đặc biệt là lễ hội đầu năm mới, người dân cùng đốt đèn mừng lễ hội, cầu nguyện quốc thái dân an.

Với du khách đến với Lễ hội Lồng tồng Ba Bể Xuân Quý Mão 2023 thì thả đèn hoa đăng là để đem lại sức khỏe và tài lộc cho mọi nhà. Với cách hiểu đơn giản đó, ai cũng thành tâm nguyện cầu khi tham dự lễ hội. Một chiếc đèn thả xuống hồ là một ước mơ được thắp lên, hy vọng là điều luôn có sẵn trong mỗi con người. Vậy nên, thật dễ hiểu vì sao từ những em nhỏ đến người lớn, ai cũng thích thú khi biết về lễ hội này.

Đây là những khoảnh khắc đáng nhớ của du khách.

Đây là những khoảnh khắc đáng nhớ của du khách.

Một đêm đầu năm se lạnh, thắp lên ngọn đèn nhỏ, gửi gắm ước mơ, cầu mong bình an cho mọi nhà và tận hưởng những phút giây nhẹ nhàng trong tâm hồn thực sự là khoảnh khắc khó quên của du khách khi đến với Lễ hội Lồng tồng Ba Bể năm nay./.

Xem thêm