Nâng cao chất lượng sinh hoạt chuyên đề ở Đảng ủy CCQ tỉnh

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Thời gian qua, các chi, đảng bộ trực thuộc Đảng ủy Các cơ quan (CCQ) tỉnh Bắc Kạn đã quan tâm duy trì thực hiện và từng bước nâng cao chất lượng sinh hoạt chuyên đề, lựa chọn nội dung và hình thức tổ chức phù hợp với tình hình thực tế.

Chi bộ Văn phòng Tỉnh đoàn vừa tổ chức sinh hoạt chuyên đề quý I với chủ đề “Nêu cao tinh thần tự giác, chủ động và nêu gương của người đảng viên” gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Nội dung chuyên đề được cụ thể hóa từ chủ đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2023 của tỉnh là "Nêu cao tinh thần tự giác, tích cực, chủ động và nêu gương của cán bộ, đảng viên nhằm nỗ lực phấn đấu hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương". Để chuyên đề thêm phần ý nghĩa, Chi bộ đã lựa chọn địa điểm tổ chức tại Khu di tích lịch sử Nà Tu, xã Cẩm Giàng, huyện Bạch Thông, nơi Bác Hồ tặng 4 câu thơ bất hủ cho lực lượng thanh niên xung phong.

Chi bộ Văn phòng Tỉnh đoàn Bắc Kạn tổ chức sinh hoạt chuyên đề tại Khu Di tích lịch sử Nà Tu.

Chi bộ Văn phòng Tỉnh đoàn Bắc Kạn tổ chức sinh hoạt chuyên đề tại Khu Di tích lịch sử Nà Tu.

Được biết, bên cạnh việc duy trì sinh hoạt thường kỳ theo quy định, Chi bộ Văn phòng Tỉnh đoàn đã xây dựng kế hoạch sinh hoạt chuyên đề tối thiểu 01 lần/quý; giao cho các đảng viên tại các bộ phận chuyên môn tham mưu, lên kế hoạch và xây dựng nội dung chuyên đề khác nhau cho từng quý theo hướng đổi mới cả nội dung, hình thức.

Đồng chí Ma Thị Mận, Phó Bí thư Chi bộ Văn phòng Tỉnh đoàn cho biết: Chi bộ nỗ lực gắn nội dung sinh hoạt chuyên đề với giáo dục truyền thống và các địa chỉ đỏ. Vì vậy chuyên đề quý I diễn ra trong tháng 3 cũng là Tháng Thanh niên, chúng tôi lựa chọn Khu Di tích lịch sử Nà Tu là nơi sinh hoạt chuyên đề. Sinh hoạt ở đây, ngoài những nội dung theo quy định, chúng tôi tạo ra được tinh thần, khí thế mới cho các đảng viên trong chi bộ, đặc biệt là các đảng viên trẻ. Tiếp thêm cho mọi người động lực để tu dưỡng, rèn luyện tốt hơn để xứng đáng là những cán bộ Đoàn chuyên trách, đóng góp vào sự thành công, phát triển của công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tỉnh nhà.

Chi bộ Tổ chức, Đảng bộ Công ty Điện lực Bắc Kạn cũng vừa tổ chức sinh hoạt chuyên đề với chủ đề “Nâng cao hiệu quả công tác phòng chống tham nhũng trong Công ty Điện lực Bắc Kạn”. Cùng với báo cáo về công tác phòng chống tham nhũng thời gian qua, qua các tham luận, thảo luận, chi bộ đã đề xuất 10 giải pháp cốt lõi để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng tại Công ty trong thời gian tới.

Đồng chí Lương Mạnh Hà, Bí thư Chi bộ Tổ chức, Công ty Điện lực Bắc Kạn cho biết: Năm 2023, theo định hướng từ Đảng ủy CCQ tỉnh, mỗi quý chúng tôi sẽ tổ chức 01 buổi sinh hoạt chuyên đề. Chuyên đề đầu tiên là “Nâng cao hiệu quả công tác phòng chống tham nhũng trong Công ty Điện lực Bắc Kạn” các chuyên đề tiếp theo liên quan đến các nội dung: Bố trí lại lao động tại các đơn vị sản xuất theo định mức lao động mới của Tập đoàn Điện lực Việt Nam; thực thi văn hoá doanh nghiệp; nêu gương, đánh giá việc học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với chủ đề năm 2023.

Trong năm 2022, đã có có 500 chuyên đề của 36 chi, đảng bộ cơ sở của Đảng ủy CCQ tỉnh được triển khai. Ngay từ đầu năm, các chi bộ đã lựa chọn những nội dung sinh hoạt chuyên đề phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của đơn vị để đưa vào kế hoạch tổ chức sinh hoạt chuyên đề của cả năm, theo quy định mỗi quý tổ chức sinh hoạt một lần.

Quy trình các bước chuẩn bị và tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề được cấp ủy chú trọng từ khâu chuẩn bị nội dung, tổ chức như: Giao nhiệm vụ cho đảng viên xây dựng dự thảo đề cương nội dung sinh hoạt; đảng viên chuẩn bị các phần nội dung tham luận và đưa ra các giải pháp để chi bộ cùng thảo luận, thống nhất kết luận đưa những giải pháp có tầm ảnh hưởng thiết thực nhất đến việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của đơn vị, ban hành thành nghị quyết để thực hiện nếu thấy cần thiết.

Mục đích của sinh hoạt chuyên đề chính là khắc phục những vấn đề mà đảng viên "ngại nói, không nói và sợ nói". Từ đó phát huy tinh thần thực hiện dân chủ trong cơ quan. Góp phần phát huy tinh thần tự phê bình và phê bình của đảng viên. Khuyến khích đảng viên phát biểu nhằm tạo bầu không khí thực sự dân chủ, cởi mở, công tâm, khách quan. Quan tâm, chú trọng việc nâng cao chất lượng sinh hoạt chuyên đề sẽ góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng và chất lượng đội ngũ đảng viên hiện nay./.

Xem thêm