Nga và Trung Quốc củng cố điều phối chiến lược trên trường quốc tế

0:00 / 0:00
0:00
BBK- Truyền thông Nga đưa tin, ngày 09/4, tại thủ đô Bắc Kinh, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga Sergei Lavrov, đang có chuyến thăm chính thức Trung Quốc trong 2 ngày (08 và 09/4).
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov. (Ảnh: Bộ Ngoại giao Nga)Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov. (Ảnh: Bộ Ngoại giao Nga)

Phát biểu chào mừng Bộ trưởng Ngoại giao Sergei Lavrov, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đề nghị ông Lavrov chuyển lời chào chân thành của mình tới Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ông Tập Cận Bình nhấn mạnh, Bộ trưởng Nga Lavrov là nhà ngoại giao kinh nghiệm, người bạn lâu năm của nhân dân Trung Quốc. Ông Lavrov đã làm rất tốt công việc của mình trên vai trò người thúc đẩy quan hệ hai nước.

Lãnh đạo Trung Quốc khẳng định, Bắc Kinh và Moskva đã đi theo con đường chung sống hòa bình và đang mong muốn hợp tác cùng có lợi và vì lợi ích phát triển tiến bộ và bền vững trong quan hệ song phương.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Lavrov chuyển lời chào của Tổng thống Vladimir Putin tới Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, cho rằng, người đứng đầu Nhà nước Nga đánh giá cao thông điệp chúc mừng ông Putin tái đắc cử vào tháng 3 năm nay của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Quang cảnh cuộc tiếp. (Ảnh: Bộ Ngoại giao Nga)

Quang cảnh cuộc tiếp. (Ảnh: Bộ Ngoại giao Nga)

Ông Lavrov đánh giá cao những thành tựu mà Chính phủ và nhân dân Trung Quốc đạt được thời gian qua dưới sự lãnh đạo của ông Tập Cận Bình và bày tỏ tin tưởng, lễ kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước sẽ được tổ chức một cách trang trọng.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga khẳng định, việc Tổng thống Putin tái đắc cử bảo đảm tính liên tục quan hệ hai nước, tăng cường các bước phát triển mới trong quan hệ song phương trên mọi lĩnh vực.

Cùng ngày, ông Lavrov đã gặp người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị. Hai bên đã thảo luận thực trạng và triển vọng quan hệ song phương, cuộc khủng hoảng Ukraine, tình hình chung quanh vấn đề Đài Loan (Trung Quốc) và Bán đảo Triều Tiên.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov (trái) và người đồng cấp Vương Nghị. (Ảnh: Bộ Ngoại giao Nga)

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov (trái) và người đồng cấp Vương Nghị. (Ảnh: Bộ Ngoại giao Nga)

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh, nhờ nỗ lực của lãnh đạo cấp cao nhất hai nước, mối quan hệ đối tác toàn diện và phối hợp chiến lược giữa Moskva và Bắc Kinh đã đạt đến mức độ chưa từng có.

Ông Lavrov cho rằng, sự gần gũi và trùng khớp cách tiếp cận của Nga và Trung Quốc trong việc giải quyết các vấn đề then chốt của thời đại đã đặt nền tảng để hai nước củng cố điều phối chiến lược trên trường quốc tế.

Xem thêm