Ngân Sơn thực hiện tốt công tác chăm sóc người có công

Những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Ngân Sơn luôn quan tâm thực hiện tốt chính sách đối với thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng.

Đồng chí Nguyễn Thái Hoàng- Phó Chủ tịch HĐND huyện Ngân Sơn thăm, tặng quà ông Trần Quảng Sắm- người nhiễm chất độc hóa học, ở xã Bằng Vân.
Đồng chí Nguyễn Thái Hoàng- Phó Chủ tịch HĐND huyện Ngân Sơn thăm, tặng quà ông Trần Quảng Sắm- người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học ở xã Bằng Vân.

Toàn huyện hiện có 421 đối tượng chính sách, người có công. Các chế độ ưu đãi, chính sách chăm lo cho người có công được triển khai đầy đủ, kịp thời; việc cấp thẻ bảo hiểm y tế cho các đối tượng chính sách được đảm bảo; các đối tượng người có công được quan tâm điều dưỡng phục hồi sức khỏe; phong trào “Đền ơn, đáp nghĩa” được đẩy mạnh tại các địa phương... Đến nay 100% gia đình người có công trên địa bàn huyện có nhà ở ổn định. Riêng trong giai đoạn 2016-2020, toàn huyện đã chi trả hơn 67 tỷ đồng cho các người có công và gia đình chính sách. Công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ được các cấp, ngành phối hợp thực hiện.

Nhiều cơ quan, đơn vị có các hoạt động cụ thể, thiết thực giúp đỡ các đối tượng chính sách như thăm hỏi, tặng quà nhân ngày Tết cổ truyền của dân tộc, Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7… Dịp kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ năm nay, Đảng bộ, chính quyền huyện Ngân Sơn đã tổ chức các đoàn đến thăm, tặng quà cho 30 người có công và thân nhân người có công với cách mạng tại các xã, mỗi suất trị giá 400.000 đồng. Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện tổ chức thăm hỏi, tặng 03 suất quà cho các gia đình chính sách tại xã Bằng Vân, mỗi suất trị giá 500.000 đồng. Các xã, thị trấn tổ chức đoàn thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình chính sách, người có công trên địa bàn. Đây là những hoạt động ý nghĩa, thể hiện sự tri ân của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đối với người có công và các gia đình người có công.

Bên cạnh đó, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch tổ chức lễ dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện. Huyện đoàn tăng cường giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ; phối hợp với xã Vân Tùng huy động đoàn viên tổ chức vệ sinh Nghĩa trang liệt sĩ; phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan tổ chức chương trình thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện. Các cơ sở Đoàn có công trình ghi công liệt sĩ trên địa bàn sẽ chủ trì tổ chức đồng loạt Lễ thắp nến tri ân vào 19h30 phút, ngày 26/7/2021. Các hoạt động với mong muốn góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân tri ân các anh hùng liệt sĩ, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, qua đó tăng cường giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ. Những việc làm thiết thực trong phong trào “Đền ơn, đáp nghĩa” đã góp phần tô đậm thêm nét đẹp văn hóa, làm giàu thêm truyền thống nhân văn của dân tộc...

Thời gian tới, các cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Ngân Sơn tiếp tục quan tâm, chăm lo thực hiện tốt công tác chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công; lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đầy đủ, chu đáo các chính sách ưu đãi, không để xảy ra tiêu cực trong thực hiện chính sách. Tăng cường công tác giáo dục thế hệ trẻ về truyền thống yêu nước, lý tưởng cách mạng, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc. Góp phần bồi dưỡng, giúp thế hệ trẻ biết trân trọng công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ và người có công đã hy sinh cho độc lập, tự do của Tổ quốc./.

A.T

Xem thêm