Sản xuất nông nghiệp sinh thái
Trong những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ, không khí làm việc tại Hợp tác xã (HTX) Yến Dương (xã Yến Dương, huyện Ba Bể) thật nhộn nhịp. Từng kiện hàng được đóng gói, dán nhãn, rồi xếp lên xe, để kịp chuyển đến tay khách hàng.
Chị Ma Thị Ninh, Giám đốc HTX Yến Dương, chia sẻ: “Xuất phát từ mong muốn khai thác giá trị kinh tế của sản phẩm địa phương, tôi mạnh dạn thành lập HTX, tập trung vào trồng và chế biến các sản phẩm từ nguyên liệu bản địa như: Gạo nếp Tài, bí xanh thơm, dong riềng. Hiện nay, HTX đã liên kết với hơn 500 hộ dân địa phương để phát triển vùng nguyên liệu, mang lại sinh kế ổn định, góp phần giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới”.
Với phương châm sản xuất nông nghiệp sinh thái gắn với cộng đồng hạnh phúc, HTX áp dụng quy trình sản xuất hữu cơ nghiêm ngặt. Nhờ vậy, các sản phẩm nông sản của HTX, không chỉ đạt chứng nhận OCOP 3 sao, 4 sao, cùng các tiêu chuẩn sản phẩm hữu cơ và công nghiệp nông thôn tiêu biểu, còn được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh yêu thích.
Khởi nghiệp từ thịt lợn sạch bản địa
Nhận thấy tiềm năng từ nguồn thịt lợn bản địa, chị La Thị Tám, chủ Cơ sở sản xuất Tám Cương tại tổ 1, phường Sông Cầu, thành phố Bắc Kạn đã chọn hướng đi riêng, đó là khởi nghiệp với các sản phẩm chế biến từ thịt lợn sạch.
Từ nguồn nguyên liệu thịt lợn an toàn, chị Tám đã khéo léo chế biến nhiều đặc sản hấp dẫn như lạp sườn, thịt treo gác bếp, khâu nhục và chân giò hầm. Với chất lượng vượt trội, các sản phẩm của cơ sở đã đạt chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh, mở ra cơ hội tiếp cận rộng rãi hơn với người tiêu dùng. Nhờ ý chí quyết tâm và sự nỗ lực không ngừng, chị Tám đã từng bước vượt qua thách thức, xây dựng thành công thương hiệu đặc sản, được khách hàng tin tưởng và yêu thích.
Trong không khí rộn ràng của Tết Nguyên đán Ất Tỵ, cơ sở của chị Tám tất bật chuẩn bị để mang đến cho thị trường những hương vị Tết đậm đà truyền thống. Dự kiến, cơ sở của chị sẽ cung cấp ra thị trường 3 tấn lạp sườn, 1 tấn thịt ba chỉ hun khói, 1.000 chiếc chân giò hầm và 1.000 bát khâu nhục. Từng khâu sản xuất đều được chăm chút cẩn thận để bảo đảm mỗi sản phẩm đều đạt chất lượng, mang đến hương vị trọn vẹn cho mùa Tết thêm ấm cúng và sum vầy.
“Để đáp ứng nhu cầu thị trường, tôi không ngừng sáng tạo thêm các sản phẩm mới như xúc xích, thịt xào. Chúng tôi luôn chú trọng chất lượng từ khâu nguyên liệu đến quy trình sản xuất, đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng,” - chị Tám chia sẻ.
Những nỗ lực của chị không chỉ giúp tiêu thụ ổn định thịt lợn cho bà con địa phương mà còn tạo việc làm cho nhiều lao động, nâng cao thu nhập bền vững.
Gương sáng trong phát triển kinh tế
Theo lời giới thiệu của đồng chí Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Bắc Kạn, chúng tôi tìm đến gia đình chị Đồng Thị Lành, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Phặc Tràng, xã Dương Quang, thành phố Bắc Kạn vào một ngày cận Tết Nguyên đán. Là một chi hội trưởng tận tụy, chị Lành không chỉ gương mẫu đi đầu trong phát triển kinh tế gia đình mà còn trở thành tấm gương sáng để chị em hội viên trong thôn học tập và noi theo.
Tận dụng lợi thế về đất đai, chị Đồng Thị Lành quyết tâm cải thiện thu nhập và nâng cao đời sống gia đình bằng việc phát triển mô hình vườn - ao - chuồng (VAC). Với 1.500m² ao thả cá, 1.000m² trồng cây ăn quả, 1.500m² rau xanh và chăn nuôi khoảng 300 con gà thịt, mô hình của chị không chỉ được vận hành hiệu quả mà còn đem lại nguồn thu nhập ổn định hơn 100 triệu đồng mỗi năm. Thành quả này đã giúp chị nuôi ba con ăn học thành đạt, trở thành tấm gương tiêu biểu về sự cần cù, nhạy bén trong phát triển kinh tế gia đình.
Với những kinh nghiệm tích lũy được, chị Lành đã tích cực hỗ trợ, chia sẻ với hội viên phụ nữ trong thôn. Dưới sự dẫn dắt của chị, nhiều chị em đã mạnh dạn vay vốn, triển khai mô hình kinh tế hiệu quả, cải thiện đời sống và thoát nghèo bền vững.
Với sự chủ động, nhạy bén, phụ nữ Bắc Kạn đang ngày ngày “dệt” nên mùa xuân no ấm cho quê hương. Bằng ý chí và nghị lực phi thường, họ không chỉ mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho gia đình mà còn lan tỏa những giá trị tích cực đến cộng đồng./.