Niềm vui mơ Bắc Kạn vào mùa, được giá

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Vụ mơ năm nay, người trồng mơ ở Bắc Kạn rất phấn khởi vì giá mơ cao và đầu ra thuận lợi.
Nông dân xã Cao Kỳ, huyện Chợ Mới phấn khởi thu hái mơ.

Nông dân xã Cao Kỳ, huyện Chợ Mới phấn khởi thu hái mơ.

Đến hẹn lại lên, cuối tháng 3, đầu tháng 4 dương lịch, Bắc Kạn lại bước vào mùa mơ chín. Vùng mơ Cao Kỳ (huyện Chợ Mới), Xuất Hóa (thành phố Bắc Kạn), Đôn Phong (huyện Bạch Thông)... những ngày này lại chào đón nhiều thương nhân từ khắp mọi nơi đến thu mua mơ.

Hoạt động mua bán mơ diễn ra nhộn nhịp vào đầu tháng 4.

Hoạt động mua bán mơ diễn ra nhộn nhịp vào đầu tháng 4.

Hoạt động mua bán mơ diễn ra nhộn nhịp. Chiều tối, những chuyến mơ “tiền triệu” từ khắp ngả đường, trên núi ùn ùn trở về nơi tập kết. Câu nói quen thuộc của bà con vẫn là “Mơ ngày hôm nay giá bao nhiêu?”, “bán cho ai?"... Theo nhận định chung của nông dân, năm nay tuy sản lượng mơ có thấp hơn một chút song giá cả ổn định, cao hơn so với mọi năm. Đầu vụ giá quả mơ vàng (còn gọi là giống mơ cao) từ 24.000 đồng/kg trở lên, tăng khoảng 5.000 đồng/kg so với năm ngoái, giá mơ lùn trung bình 11.000 đồng/kg.

Bà Hoàng Thị Giang ở thôn Nà Nguộc, xã Cao Kỳ (Chợ Mới) cho biết: “Gia đình tôi có khoảng 2ha giống mơ lùn, trong đó hơn một nửa đang cho thu hoạch, dự kiến vụ này thu về 10 tấn quả. Năm nay giá cao nên chúng tôi rất mừng”. Mỗi vụ mơ, bà Giang đều thuê người đi hái để tránh tình trạng quả chín quá bị rụng.

Cao Kỳ là nơi được xem là thủ phủ mơ của đất Bắc Kạn, diện tích mơ tại đây lên đến hơn 300ha, sản lượng khai thác mỗi năm hơn 1.000 tấn. Trên địa bàn có HTX Đoàn Kết và HTX Cao Kỳ là 2 đơn vị liên kết, thu mua mơ ổn định cho bà con từ nhiều năm nay. Cây trồng chủ lực này đang được địa phương phát huy, khai thác đúng hướng, mang lại giá trị kinh tế cao cho nhiều hộ dân. Phạm vi canh tác cây mơ đang được mở rộng về các thôn như Nà Nguộc, Hua Phai. Đây là khu vực có khe đồi rộng, khí hậu mát mẻ, chất đất đen pha đá nên cây phát triển rất tốt, chỉ mất khoảng 5 năm cây đã cho thu hoạch.

Chân đồi, khe núi tại đây hiện đã dần phủ kín màu xanh của những vườn mơ. Hy vọng trong vài năm tới, với sự quan tâm đầu tư của Nhà nước về hạ tầng giao thông, hỗ trợ kỹ thuật chăm sóc... chắc chắn sản lượng mơ tại đây sẽ còn tăng.

Tỉnh Bắc Kạn hiện có 600ha mơ, trong đó khoảng 400ha đang cho thu hoạch. Năm 2024, toàn tỉnh phấn đấu tăng tổng diện tích lên hơn 700ha. Một số huyện hiện đang lồng ghép các nguồn vốn tập trung thâm canh, cải tạo, trồng mới nhằm thay thế diện tích mơ già cỗi, hướng tới nâng cao năng suất, chất lượng quả.

Trên địa bàn tỉnh hiện đã có 2 nhà máy thu mua và chế biến mơ xuất khẩu là Công ty TNHH Misaki (khu công nghiệp Thanh Bình, huyện Chợ Mới) và Công ty TNHH BORDERLESS ASIA (phường xuất hóa, TP. Bắc Kạn). Đây là điều kiện thuận lợi để quả mơ của tỉnh được bao tiêu ổn định, có chỗ đứng trên thị trường.

Video do HTX Cao Kỳ cung cấp.

Xem thêm