PC Bắc Kạn thực hiện phân bổ sản lượng điện đảm bảo an toàn vận hành

0:00 / 0:00
0:00
BBK -Theo Công ty Điện lực Bắc Kạn, từ đầu năm 2023 đến nay, do diễn biến bất thường của thời tiết nên tổng lượng mưa trên toàn quốc thấp hơn trung bình nhiều năm.
Công nhân Điện lực Chợ Mới tăng cường bảo dưỡng, thay thế đường dây tải điện.

Công nhân Điện lực Chợ Mới tăng cường bảo dưỡng, thay thế đường dây tải điện.

Hiện nay, mực nước tại nhiều hồ chứa lớn trên cả nước ở mức rất thấp. Đến ngày 11/5/2023 đã có 11/47 hồ thủy điện lớn có mực nước đã về mực nước chết hoặc gần mức nước chết. Đặc biệt là các hồ thủy điện khu vực miền Bắc, tất cả 12/12 hồ thủy điện lớn có lưu lượng nước về hồ rất kém, tần suất nước về nhiều hồ kém nhất trong 100 năm qua (tính đến ngày 11/5/2023). Với ảnh hưởng của hiện tượng El Nino nguy cơ thiếu hụt nguồn nước sẽ tiếp diễn đến cuối mùa cạn năm 2023.

Bên cạnh đó nhu cầu sử dụng điện đang có xu hướng tăng cao, đặc biệt vào các mùa nắng nóng và tháng 5, 6, 7 (ngày 06/5/2023, mặc dù là ngày nghỉ cuối tuần và ngay sau dịp nghỉ lễ 30/4-01/5 nhưng nhu cầu điện của hệ thống điện quốc gia đã tăng lên mức kỷ lục mới ~895 triệu kWh, cao nhất từ đầu năm đến nay và tăng 12,34% so với cùng kỳ tháng 5/2022).

Để đảm bảo an toàn vận hành cung cấp điện, thực hiện giải pháp cung ứng điện mùa khô cũng như cả năm 2023. Căn cứ phân bổ công suất, sản lượng điện của Tổng công ty Điện lực miền Bắc và tình hình thực tế tại đơn vị. Công ty Điện lực Bắc Kạn đã sẵn sàng triển khai các giải pháp để thực hiện công suất, sản lượng được phân bổ (bao gồm các chương trình: Tiết kiệm điện, điều chỉnh phụ tải điện (DR), ngừng, giảm cung cấp điện…), đảm bảo công bằng, công khai, minh bạch đối với khách hàng.

Trong trường hợp phải thực hiện ngừng, giảm cung cấp điện, Công ty Điện lực Bắc Kạn rất mong các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp và người dân cùng chia sẻ khó khăn và sẵn sàng cắt, giảm nhu cầu sử dụng điện khi có thông báo của đơn vị điện lực tại địa phương, đặc biệt là việc tăng cường thực hành tiết kiệm điện.

Ngày 15/5/2023, Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam cũng đã gửi công văn đến Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc đẩy mạnh thực hiện tiết kiệm điện mùa khô và năm 2023./.

Xem thêm