HĐND tỉnh giám sát công tác quản lý đất công gắn với tài sản công

Tăng cường kiểm tra, sử dụng hiệu quả các tài sản đã được đầu tư, tránh lãng phí tài sản công

0:00 / 0:00
0:00
BBK -Ngày 08/6, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh do đồng chí Hoàng Thu Trang, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh làm trưởng đoàn có cuộc giám sát việc chấp hành pháp luật về quản lý đất công gắn với tài sản công tại Sở Giao thông vận tải và Trường Cao đẳng Bắc Kạn.

Theo báo cáo của Sở Giao thông vận tải tỉnh (Sở GTVT) việc quản lý và sử dụng đất thuộc quyền quản lý đã được thực hiện theo đúng các quy định hiện hành. Tổng số diện tích đất công nơi xây dựng trụ sở làm việc đã được cấp giấy CNQSDĐ là 3.348,7m2. Trong đó, đất trụ sở khuôn viên cơ quan Văn phòng Sở là 1.800,7 m2; đất trụ sở cơ quan Thanh tra Sở là 1.548 m2.

Sở GTVT được giao ủy thác quản lý 04 tuyến quốc lộ (gồm QL.3 đoạn tránh TT. Nà Phặc; QL.3B; QL.3C và QL.279) trên địa bàn tỉnh với tổng chiều dài là 312,77km. Trên 04 tuyến quốc lộ có 09 nhà hạt, nhà cung, trong đó một số nhà được xây dựng từ năm 1997, sau khi cổ phần hóa đã hết khấu hao và được Bộ GTVT xây dựng mới theo dự án. Ngoài ra một số nhà hạt do Công ty Cổ phần quản lý và xây dựng giao thông Bắc Kạn quản lý...

Đoàn giám sát của HĐND tỉnh làm việc với Sở Giao thông vận tải tỉnh.

Đoàn giám sát của HĐND tỉnh làm việc với Sở Giao thông vận tải tỉnh.

Tại cuộc giám sát Sở GTVT đã nêu một số khó khăn, vướng mắc liên quan tới đất công, tài sản công do Sở quản lý như tại dự án cải tạo, nâng cấp QL.3B đoạn Xuất Hóa - Cửa khẩu Pò Mã (Km0 - Km66+600) một số vị trí đã bị người dân lấn chiếm, xây dựng công trình, sử dụng trái phép đã gây ra nhiều khó khăn cho công tác quản lý. Sở đề nghị cấp có thẩm quyền quan tâm bố trí kinh phí đủ để đáp ứng công tác bảo trì, quản lý các tuyến đường được giao quản lý...

Tiếp tục chương trình làm việc, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh đã tiến hành giám sát theo các nội dung tại Cơ sở 2 Trường Cao đẳng Bắc Kạn (Tổ 17 phường Sông Cầu, TP. Bắc Kạn). Tại cuộc giám sát, đơn vị đã báo cáo thực trạng sử dụng cơ sở vật chất theo đề án sáp nhập trường, tình hình quản lý tài sản công của đơn vị và nêu một số khó khăn, vướng mắc.

Cụ thể: Một số tài sản gắn liền với đất chưa được khai thác hết như Nhà ký túc xá 5 tầng; một số tài sản theo đề án cho thuê nhưng chưa có đơn vị thực hiện như Xưởng nghề công nghệ ô tô, Nhà lớp học lý thuyết, Ký túc xá khu B, ngoài ra hiện nay nhà trường vẫn sử dụng song song tại 02 cơ sở, tuy nhiên nhiều hạng mục đã xuống cấp, không còn phù hợp với lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp.

Đoàn giám sát của HĐND tỉnh làm việc với Trường Cao đẳng Bắc Kạn.

Đoàn giám sát của HĐND tỉnh làm việc với Trường Cao đẳng Bắc Kạn.

Trường Cao đẳng Bắc Kạn đề nghị Ban QLDA đầu tư xây dựng công trình tỉnh đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án đầu tư đồng bộ các hạng mục cho nhà trường theo các nội dung đã được tỉnh phê duyệt; đề nghị Sở Tài chính hướng dẫn thủ tục liên quan đến chuyển trả toàn bộ cơ sở vật chất của Trường Cao đẳng Bắc Kạn cơ sở 2 sau khi nhà trường chuyển toàn bộ về cơ sở 1.

Thay mặt Đoàn giám sát của HĐND tỉnh, đồng chí Hoàng Thu Trang, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh ghi nhận những ý kiến, đề nghị của các đơn vị được giám sát đồng thời làm rõ hơn một số nội dung liên quan tới công tác quản lý đất công, tài sản công được giao quản lý. Đồng chí đề nghị các đơn vị chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng, địa phương tập trung hoàn thiện các thủ tục hồ sơ, cấp giấy CNQSDĐ, tăng cường công tác kiểm tra, sử dụng hiệu quả các tài sản đã được đầu tư, tránh lãng phí tài sản công, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến các tổ chức, người dân chấp hành tốt các quy định về đất đai.

Toàn bộ các ý kiến đề xuất, kiến nghị của 02 đơn vị đã được đoàn giám sát tổng hợp đầy đủ để báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết theo quy định./.

Xem thêm