Tuyên truyền, phổ biến kiến thức và kỹ năng ATGT cho học sinh

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Thời gian qua, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông (TTATGT) trong học đường thường xuyên được ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Kạn chỉ đạo triển khai thực hiện phù hợp với từng đối tượng học sinh theo các cấp học.
Trường THCS Bắc Kạn duy trì tốt Mô hình "Cổng trường an toàn giao thông".

Trường THCS Bắc Kạn duy trì tốt Mô hình "Cổng trường an toàn giao thông".

Theo đó, 100% các đơn vị, trường học đã tích cực tuyên truyền TTATGT với chủ đề "Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hoá giao thông an toàn" đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhất là học sinh bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú như: Trong các buổi họp cơ quan, họp đảng, giờ chào cờ đầu tuần, qua các buổi ngoại khóa, các cuộc thi, các buổi sinh hoạt Đoàn, Hội, Đội, qua Đội tuyên truyền măng non, các buổi phát thanh, khẩu hiệu, tờ rơi, băng rôn… và lồng ghép các nội dung truyên truyền, giáo dục trong các giờ học chính khóa phù hợp với môn dạy, cấp học và nội dung giảng dạy…

Kết quả, trong năm 2023, toàn ngành tổ chức được 4.225 cuộc tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật với 332.246 lượt cán bộ giáo viên, học sinh tham gia. Sở GD&ĐT đã tuyên truyền pháp luật về TTATGT cho học sinh tại 04 trường học: THCS Cẩm Giàng (Bạch Thông), THCS Huyền Tụng, THCS Đức Xuân (thành phố Bắc Kạn) và Trường PTDTNT THPT tỉnh Bắc Kạn với 2.156 học sinh và 146 CBGV tham gia. Chỉ đạo các nhà trường tăng cường việc phổ biến, giáo dục pháp luật trên cổng thông tin điện tử của trường, qua facebook (fanpage chính thức của Đoàn thanh niên, fanpage của trường)...; giao nhiệm vụ cho giáo viên làm công tác chủ nhiệm lớp có hình thức kiểm tra, giám sát, nhắc nhở hằng ngày đối với học sinh vi phạm về TTATGT.

Cùng với đó, ngành tổ chức ngoại khóa tìm hiểu pháp luật về TTATGT tại 03 trường học gồm: Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai (TP. Bắc Kạn), Trường TH&THCS Đồng Thắng (Chợ Đồn) và Trường THPT Chợ Mới với sự tham gia của 90 cán bộ, giáo viên và 1.283 em học sinh của cả 03 trường. Chỉ đạo các nhà trường chủ động thực hiện các nội dung giáo dục, tuyên truyền về pháp luật, theo đó nhiều đơn vị, trường học đã phối hợp với Ban ATGT huyện, thành phố, lực lượng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh), Đại lý Honda Bắc Kạn trong việc hướng dẫn và tuyên truyền lái xe an toàn, Luật Giao thông đường bộ.

Theo cô Trương Thị Vũ Hằng, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai: Thực hiện chỉ đạo của ngành, ngay từ đầu năm học 2023-2024, Nhà trường đã thực hiện đổi mới chương trình, tài liệu giảng dạy và đưa nội dung giáo dục pháp luật về đảm bảo TTATGT và văn hóa giao thông vào trong chương trình chính khóa dưới hình thức tích hợp vào nội dung một số môn học và hoạt động giáo dục. Bên cạnh đó, tích cực phối hợp với cơ quan chức năng của tỉnh tổ chức các hoạt động để tuyên truyền công tác bảo đảm TTATGT; tổ chức cho phụ huynh học sinh ký cam kết với nhà trường về việc đội mũ bảo hiểm cho học sinh khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy…

Theo lãnh đạo ngành GD&ĐT, bằng các hoạt động tuyên truyền thiết thực, hiệu quả, đến nay cán bộ, giáo viên, học sinh và phụ huynh đã được trang bị những kiến thức cơ bản về Luật Giao thông đường bộ, đặc biệt kiến thức về bảo đảm TTATGT dành cho người đi bộ, đi xe đạp, xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện, xe đạp điện, hình thức, mức xử phạt đối với một số hành vi vi phạm về TTATGT theo quy định. Kết quả, trong năm 2023 không có cán bộ, công chức, viên chức, người lao động vi phạm TTATGT.

Thời gian tới, ngành GD&ĐT tiếp tục đẩy mạnh giáo dục ATGT lồng ghép vào chương trình dạy học chính khóa phù hợp với môn học, từng lớp học, bậc học theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT; triển khai và nhân rộng mô hình "Cổng trường an toàn giao thông"; tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng, nhất là lực lượng Công an để thực hiện công tác tuyên truyền TTATGT trong các trường học đảm bảo tính khả thi, thiết thực và hiệu quả nhằm giảm thiểu tai nạn giao thông và các vi phạm về Luật Giao thông đường bộ…/.

Xem thêm