Việt Nam chung tay cùng ASEAN thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng xanh

Là một phần của ASEAN với tư cách là một quốc gia thành viên trong một cộng đồng có chung lợi ích, Việt Nam sẵn sàng chung tay cùng ASEAN và các nước thành viên để cùng hành động chống biến đổi khí hậu và đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng xanh và sạch hơn.

Quang cảnh Đối thoại cao cấp ASEAN-Australia về Biến đổi khí hậu và Chuyển đổi năng lượng. (Ảnh: TRUNG HƯNG)

Quang cảnh Đối thoại cao cấp ASEAN-Australia về Biến đổi khí hậu và Chuyển đổi năng lượng. (Ảnh: TRUNG HƯNG)

Ngày 29/9, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao Việt Nam, Bộ Biến đổi khí hậu và Năng lượng Australia, Bộ Năng lượng Lào và Ban Thư ký ASEAN đồng chủ trì tổ chức Đối thoại cao cấp ASEAN-Australia về Biến đổi khí hậu và Chuyển đổi năng lượng.

Đối thoại có sự tham dự của lãnh đạo Bộ Ngoại giao Việt Nam, Bộ Biến đổi khí hậu và Năng lượng Australia, Bộ Năng lượng Lào, Ban Thư ký ASEAN, đại diện một số bộ, ngành Trung ương và quốc tế, cùng các chuyên gia, học giả, nhà nghiên cứu và đại diện doanh nghiệp trong lĩnh vực năng lượng.

Việt Nam cam kết mạnh mẽ chống biến đổi khí hậu

Phát biểu khai mạc đối thoại, Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt cho biết, thế giới vừa trải qua mùa hè nóng kỷ lục và cũng đang chứng kiến tác động của biến đổi khí hậu ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam, các nước ASEAN và Australia.

Thời tiết cực đoan như bão, lũ lụt, hạn hán và nước biển dâng đang diễn ra càng ngày nhiều do biến đổi khí hậu, và Việt Nam là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi biến đổi khí hậu, chẳng hạn như đồng bằng sông Cửu Long có nguy cơ bị nhấn chìm hoàn toàn trong vài thập kỷ tới nếu không hành động ngay hôm nay.


Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt phát biểu tại Đối thoại cao cấp ASEAN-Australia về Biến đổi khí hậu và Chuyển đổi năng lượng. (Ảnh: TRUNG HƯNG)

Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt phát biểu tại Đối thoại cao cấp ASEAN-Australia về Biến đổi khí hậu và Chuyển đổi năng lượng. (Ảnh: TRUNG HƯNG)

Nhấn mạnh thách thức lớn nhất đối với Việt Nam và toàn cầu hiện nay là biến đổi khí hậu, Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt cho biết, nhận thức được điều đó, Việt Nam đã có những hành động sớm khi đưa ra những cam kết mạnh mẽ để chống biến đổi khí hậu.

Tại Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26), Việt Nam đã cam kết đạt được mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, trong đó đặt mục tiêu giảm 43,5% lượng phát thải khí nhà kính, cũng như xác định tỷ lệ năng lượng tái tạo chiếm 70% trong kế hoạch phát triển năng lượng vào năm 2050.

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt, hiện thực hóa các mục tiêu này không hề dễ dàng. Do đó, Việt Nam đã phối hợp với một số đối tác để xác định nhu cầu cho riêng ngành năng lượng trong tương lai, mà theo ước tính sẽ cần các khoản đầu tư lên tới 135 tỷ USD cho đến năm 2030 và 400 tỷ USD cho đến năm 2050 để chuyển sang năng lượng sạch và xanh hơn.

Việt Nam cam kết đạt được mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, trong đó đặt mục tiêu giảm 43,5% lượng phát thải khí nhà kính vào năm 2030, cũng như xác định tỷ lệ năng lượng tái tạo chiếm 70% trong kế hoạch phát triển năng lượng vào năm 2050.

Trong đó, Việt Nam hiện đang nỗ lực xây dựng kế hoạch huy động nguồn lực để hiện thực hóa các cam kết khi tham gia Quan hệ đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP) nhằm đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng ở Việt Nam.

Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt nhấn mạnh, là một phần của ASEAN với tư cách là một quốc gia thành viên cùng chia sẻ trong một cộng đồng có chung lợi ích, Việt Nam sẵn sàng chung tay cùng hành động với ASEAN và các nước thành viên trước vấn đề biến đổi khí hậu và đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng trong khu vực.

Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam cho biết, khu vực Đông Nam Á chịu ảnh hưởng sâu sắc của biến đổi khí hậu, nhưng cũng có nhiều cơ hội và triển vọng hợp tác lớn hơn để đạt được các mục tiêu trung hòa carbon trong khu vực, như tận dụng nguồn nguyên liệu thô dồi dào, cũng như năng lực phát triển pin kỹ thuật xanh, công nghệ xanh và ngành công nghiệp xe điện.

Chung tay giải quyết thách thức biến đổi khí hậu và chuyển đổi năng lượng

Các đại biểu tham dự đối thoại. (Ảnh: TRUNG HƯNG)

Các đại biểu tham dự đối thoại. (Ảnh: TRUNG HƯNG)

Hoan nghênh Chiến lược của ASEAN về trung hòa carbon, Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt dẫn các số liệu dự báo cho thấy chiến lược này có thể giúp tăng trưởng kinh tế khu vực đạt từ 3 đến 5,3 nghìn tỷ USD vào năm 2050, đồng thời thu hút 3,7-6,7 nghìn tỷ USD đầu tư xanh và tạo thêm 15-16 triệu việc làm.

Đánh giá cao sự hỗ trợ của Australia dành cho ASEAN trong những năm qua, trong đó có việc thực hiện Chương trình Hợp tác phát triển ASEAN-Australia (AADCP), Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt khẳng định ASEAN, trong đó có Việt Nam, xem Australia là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu.

Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt cũng hoan nghênh việc Australia mở rộng chương trình hợp tác phát triển này thông qua “Sáng kiến Australia vì Tương lai ASEAN” nhằm giải quyết những thách thức mới nổi, bao gồm biến đổi khí hậu.

Chiến lược của ASEAN về trung hòa carbon có thể giúp tăng trưởng kinh tế khu vực đạt từ 3 đến 5,3 nghìn tỷ USD vào năm 2050, đồng thời thu hút 3,7-6,7 nghìn tỷ USD đầu tư xanh và tạo thêm 15-16 triệu việc làm.

Về phần mình, Đại sứ về biến đổi khí hậu của Australia, bà Kristin Tilley khẳng định Australia mong muốn hợp tác và thúc đẩy quan hệ với ASEAN cũng như các nước thành viên trong tất cả các lĩnh vực, nhất là biến đổi khí hậu và chuyển đổi năng lượng, trong đó có việc thực hiện các cam kết trung hòa carbon.

Đại sứ Tilley cũng nhấn mạnh cam kết từ Australia sẽ hỗ trợ các nước ASEAN hướng tới phát triển xanh và thịnh vượng, cụ thể là các hỗ trợ về điều phối, thiết lập tiêu chuẩn quốc tế về năng lượng sạch, tham gia vào chuỗi cung ứng năng lượng sạch, năng lượng tái tạo…

Trong khi đó, Phó Tổng Thư ký ASEAN phụ trách Cộng đồng Văn hóa-Xã hội, ông Ekkaphab Phanthavong nhấn mạnh, Đông Nam Á là khu vực dễ tổn thương bởi tác động từ biến đổi khí hậu. Thời gian gần đây, lĩnh vực năng lượng khu vực đã có nhiều đổi mới và phát triển, góp phần chuyển đổi năng lượng xanh và sạch hơn, nhưng vẫn cần chuyển đổi mạnh hơn nữa để hướng tới nền kinh tế xanh.

Các chuyên gia thảo luận về vấn đề chống biến đổi khí hậu trong phiên thảo luận đầu tiên tại đối thoại. (Ảnh: TRUNG HƯNG)

Các chuyên gia thảo luận về vấn đề chống biến đổi khí hậu trong phiên thảo luận đầu tiên tại đối thoại. (Ảnh: TRUNG HƯNG)

Phó Tổng Thư ký ASEAN khẳng định, ASEAN cam kết đạt được những nỗ lực này thông qua việc thúc đẩy chuyển đổi xanh trên đa dạng các lĩnh vực. Trong đó các quốc gia thành viên đã xác định các mục tiêu năng lượng và triển khai sáng kiến quốc gia về chuyển đổi năng lượng, góp phần kịp thời thực hiện các cam kết của ASEAN về các vấn đề khu vực và thế giới.

Tại 3 phiên thảo luận chuyên đề trong khuôn khổ đối thoại về biến đổi khí hậu, thị trường năng lượng tái tạo và chuyển đổi năng lượng, các chuyên gia, học giả và đại diện khu vực tư nhân đã cùng chia sẻ kinh nghiệm, tầm nhìn, kiến thức chuyên môn và các giải pháp khả thi để giải quyết những thách thức trong quá trình chuyển đổi năng lượng sạch.

Các đại biểu cũng thảo luận các cơ hội hợp tác hơn nữa giữa ASEAN và Australia, nhằm giúp hiện thực hóa chiến lược trung hòa carbon của ASEAN, tạo thêm việc làm và đem lại lợi ích cho nền kinh tế khu vực./.

Xem thêm