Ba Bể: Hai trường hợp tử vong chưa rõ nguyên nhân

0:00 / 0:00
0:00

BBK - Đó là bà H.T.Đ, sinh năm 1960, ở thôn Nà Lầu, xã Mỹ Phương (Ba Bể), tử vong ngày 09/6/2024 và cháu Đ. T. V, sinh năm 2022 (cùng gia đình) tử vong ngày 05/6.

2.jpg
Nơi ở của gia đình bà Đ.

Theo thông tin nhanh từ Sở Y tế Bắc Kạn, điều tra ca bệnh qua trao đổi thông tin với người nhà được biết, khoảng một tuần nay, gia đình bà Đ. ăn uống bình thường, không ăn nấm, không ăn thức ăn gì lạ.

Hiện gia đình bà Đ. còn có con trai là Đ.V.D, sinh 1985 và cháu trai S.V.T, 12 tuổi cũng có biểu hiện đau đầu, mệt mỏi, đã dùng thuốc nam uống, đốt đèn thấy đỡ, nên không đi viện khám. Ngày 04/6/2024, anh D. đi Cổ Linh (Pác Nặm). Đến chiều 09/6/2024 D. thấy người mệt, nên được người nhà đưa về nhà cũ tại xã Hiệp Lực, Ngân Sơn, uống thuốc nam. Các trường hợp còn lại (04 thành viên trong gia đình) đến tối ngày 09/6/2024 khoẻ mạnh, không có biểu hiện gì. Sáng 10/6/2024, tại gia đình bà Đ. có thêm 02 trường hợp có biểu hiện sốt, đau đầu và đi ngoài phân lỏng.

1.jpg
Đoàn công tác Sở Y tế làm việc với chính quyền địa phương để thống nhất phương án điều tra.

Sáng 10/6/2024, Đoàn công tác Sở Y tế Bắc Kạn đã làm việc với lãnh đạo UBND huyện Ba Bể, Trung tâm Y tế huyện Ba Bể và lãnh đạo UBND xã Mỹ Phương, thống nhất phương án điều tra; tiến hành điều tra, lấy mẫu máu, phân của người mắc bệnh và những người trong gia đình; lấy mẫu nước và mẫu thức ăn của gia đình còn tồn để xét nghiệm và tư vấn để gia đình đưa người đến cơ sở y tế điều trị.

Đoàn cũng đã truyền thông, tư vấn cho lãnh đạo thôn, gia đình và những người đến hỗ trợ đám hiếu về phòng chống bệnh tật, ăn chín uống sôi và đến ngay cơ sở y tế để được khám, chữa bệnh nếu có các biểu hiện sốt, đau đầu, đi ngoài phân lỏng.

Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện Pác Nặm và Trung tâm Y tế huyện Ngân Sơn giám sát chặt chẽ tình hình bệnh của những người trong gia đình đang ở xã Cổ Linh, huyện Pác Nặm và xã Hiệp Lực, huyện Ngân Sơn. Đồng thời chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tập trung xét nghiệm xác định nguyên nhân để có giải pháp phòng, chống hiệu quả.

Báo Bắc Kạn sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về sự việc.

Một số hình ảnh ghi nhận về vụ việc:

6.jpg
Thực phẩm của gia đình thường được đựng trong các vật dụng này.
5.jpg
Thực phẩm để tại gia đình.
4.jpg
Tư vấn cho gia đình đưa người đến cơ sở y tế để điều trị.
3.jpg
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Kạn tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho bệnh nhân.

Xem thêm