Bắc Kạn: Chế tài mạnh, xử lý nghiêm, lỗi vi phạm nồng độ cồn vẫn tăng

0:00 / 0:00
0:00
BBK -  Từ đầu năm 2023 đến nay, đã có hơn 1.500 trường hợp vi phạm nồng độ cồn bị lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Bắc Kạn phát hiện, xử lý với chế tài mạnh và quan điểm "không tác động can thiệp, không có vùng cấm".
Kho tạm giữ tang vật phương tiện của Phòng CSGT Công an tỉnh Bắc Kạn.

Kho tạm giữ tang vật phương tiện của Phòng CSGT Công an tỉnh Bắc Kạn.

Tại Kho tạm giữ tang vật phương tiện của Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Bắc Kạn hiện có hơn 150 xe mô tô bị tạm giữ. "Trong số đó, có trên 100 xe của người điều khiển vi phạm quy định về nồng độ cồn”- Thượng úy Phan Hoàng Thông, cán bộ Đội Tuyên truyền, điều tra giải quyết tai nạn và xử lý vi phạm giao thông cho biết.

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ, mức xử phạt lỗi nồng độ cồn rất cao, được kỳ vọng đủ sức răn đe người uống rượu, bia mà còn điều khiển phương tiện giao thông. Tuy vậy, vẫn có không ít người phớt lờ quy định của pháp luật... cho đến khi bị lực lượng chức năng phát hiện, xử lý nghiêm.

Theo Thượng tá Nguyễn Văn Hòa, Phó Trưởng phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Bắc Kạn: Điều khiển phương tiện tham gia giao thông khi đã sử dụng rượu bia, đồ uống có cồn là một trong những nguyên nhân tiềm ẩn tai nạn giao thông. Xác định rõ điều đó, thời gian qua Phòng đã tăng cường tuyên truyền kết hợp tuần tra, phát hiện và xử lý nghiêm lỗi vi phạm này.

Lãnh đạo Phòng CSGT Công an tỉnh Bắc Kạn khẳng định lực lượng chức năng toàn tỉnh sẽ tiếp tục ra quân cao điểm xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn.

Ngày 20/6/2023, đúng 20h00, Tổ tuần tra số 2, Phòng Cảnh sát giao thông có mặt tại Km159, Quốc lộ 3 để lập chốt thực hiện chuyên đề xử lý lỗi vi phạm nồng độ cồn theo kế hoạch. Sau khoảng hai giờ đồng hồ, bằng thiết bị chuyên dụng, tổ công tác đã phát hiện 05 trường hợp tài xế vi phạm nồng độ cồn.

Anh L.S.H, trú tại xã Tân Tú, huyện Bạch Thông có kết quả đo nồng độ cồn 1,082miligam/1 lít khí thở, tần ngần nhìn chiếc xe mô tô bị đưa lên thùng xe chuyên dụng để đưa về kho tạm giữ. Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ, vi phạm của anh H bị xử phạt 7 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 23 tháng và tạm giữ xe 7 ngày.

Khi được hỏi, người vi phạm nhận thức được tác hại của việc tham gia giao thông sau khi uống rượu bia... "nhưng chỉ vì mải vui quá chén". Giờ bị phạt nặng, ai nấy đều rất buồn bã và hối hận.

Từ đầu năm 2023 đến nay, lực lượng CSGT Công an tỉnh Bắc Kạn tăng cường ra quân xử lý vi phạm nồng độ cồn.

Từ đầu năm 2023 đến nay, lực lượng CSGT Công an tỉnh Bắc Kạn tăng cường ra quân xử lý vi phạm nồng độ cồn.

Được biết, trong 6 tháng đầu năm 2023, lực lượng CSGT toàn tỉnh đã bố trí 4.424 ca tuần tra kiểm soát với 16.502 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia. Phát hiện, xử lý 5.090 trường hợp vi phạm; phạt tiền 4.082 trường hợp với tổng số tiền phạt nộp ngân sách nhà nước hơn 8,46 tỷ đồng, tạm giữ 2.095 phương tiện; tước GPLX có thời hạn đối với 1.068 trường hợp.

Trong đó, riêng chuyên đề xử lý vi phạm nồng độ cồn đã phát hiện, xử lý 1.533 trường hợp vi phạm, trong khi cùng kỳ năm 2022, số trường hợp vi phạm nồng độ cồn thấp hơn rất nhiều.

Sau khi tăng cường xử lý vi phạm nồng độ cồn, số vụ bị phát hiện trên địa bàn tỉnh tăng cao so với cùng kỳ.

Sau khi tăng cường xử lý vi phạm nồng độ cồn, số vụ bị phát hiện trên địa bàn tỉnh tăng cao so với cùng kỳ.

Số vụ vi phạm sau Tết Nguyên đán có xu hướng tăng, đỉnh điểm là tháng 4/2023 với 414 trường hợp vi phạm.

Sau khi lực lượng CSGT toàn tỉnh ra quân xử lý gắt gao lỗi nồng độ cồn, số vụ vi phạm tại các trung tâm đô thị bắt đầu giảm, còn tại các địa bàn nông thôn, hành vi này chuyển biến chậm hơn.

Nhiều buổi ra quân thực hiện chuyên đề xử lý vi phạm nồng độ cồn tại trung tâm đô thị, lực lượng chức năng không phát hiện trường hợp vi phạm. Ý thức của người tham gia giao thông đang có chuyển biến.

Nhiều cán bộ, người dân bắt đầu có ý thức về việc không điều khiển phương tiện sau khi đã uống rượu bia. Một số nhà hàng chuyên phục vụ “dân nhậu” trở nên vắng khách. Có nhà hàng rất thức thời, tổ chức xe đưa đón khách về tận nhà sau khi đã uống rượu bia tại quán.

Ông T.H.T, một cán bộ hưu trí trú tại phường Sông Cầu, thành phố Bắc Kạn bày tỏ sự ủng hộ cao khi lực lượng chức năng xử lý gắt gao lỗi nồng độ cồn. Nhà gần giao lộ, ông T. đã chứng kiến nhiều vụ tai nạn giao thông vì say rượu. Theo ông, mỗi người dân có ý thức khi tham gia giao thông sẽ góp phần xây dựng xã hội an toàn và văn minh./.

Xem thêm