Bắc Kạn chủ động phòng, chống hạn cho cây trồng

BBK -Do ảnh hưởng của hạn hán kéo dài, thời gian qua, nhiều diện tích cây trồng trên địa bàn đứng trước nguy cơ mất trắng, không còn khả năng thu hoạch. Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Kạn đã khẩn trương thăm nắm, kiểm tra công tác phòng, chống hạn.

Những ngày nắng nóng cao điểm vừa qua, một số loại cây trồng nông nghiệp, lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh như: Ngô đồi, ngô soi bãi, dong riềng và cây lâm nghiệp một số nơi bị chết héo, không thể sinh trưởng, phát triển, phạm vi ảnh hưởng là khá rộng.

Qua ghi nhận, tại huyện Ba Bể thống kê sơ bộ có khoảng 1.012ha cây trồng các loại bị ảnh hưởng, trong đó có xã Phúc Lộc là địa phương bị thiệt hại nặng nhất.

Lãnh đạo ngành Nông nghiệp kiểm tra diện tích dong riềng khô hạn ở xã Phúc Lộc (huyện Ba Bể).

Lãnh đạo ngành Nông nghiệp kiểm tra diện tích dong riềng khô hạn ở xã Phúc Lộc (huyện Ba Bể).

Ông Nông Văn Nhược, Chủ tịch UBND xã Phúc Lộc cho biết: "Toàn xã trồng được khoảng 250ha ngô và 100ha cây dong riềng nhưng đến nay có từ 80% diện tích đứng trước nguy cơ mất trắng, trong đó 04 thôn vùng cao người Mông phụ thuộc chủ yếu vào cây nông nghiệp khả năng sẽ thiếu hụt lương thực rất cao".

Được biết đây là năm đầu tiên, xã Phúc Lộc đối mặt với hạn hán cục bộ, 16 thôn có cây nông nghiệp đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Xã Mỹ Thanh (Bạch Thông) cũng là địa phương có nhiều diện tích dong riềng trồng trên đất soi bãi, tuy nhiên tại vụ này, một số khu vực cây không thể sinh trưởng, phát triển do nắng hạn. Chị Sầm Thị Ngân, ở thôn Bản Luông, xã Mỹ Thanh chia sẻ: "Vào thời điểm này như mọi năm, cây dong đã cao quá đầu người, nhưng hiện giờ có chỗ cây cao chưa nổi một mét”. Thời tiết tuy đã có mưa nhưng chị Ngân cho rằng với những cây còi thấp, chỉ ra vài lá khả năng sẽ không được thu hoạch.

Ngoài ra, trên địa bàn các huyện Ngân Sơn, Pác Nặm nhiều diện tích ngô đồi cũng bị ảnh hưởng, khả năng giảm năng suất rất cao. Trên cây lâm nghiệp, số diện tích trồng mới của vụ trồng rừng năm nay cũng bị tác động do nắng nóng, nhiều trường hợp phải trồng đi trồng lại nhiều lần, như huyện Chợ Mới, đã có hơn 220ha rừng trồng mới bị chết nắng.

Cây lâm nghiệp khô héo.

Cây lâm nghiệp khô héo.

Trước hậu quả nắng nóng để lại, Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Kạn đã khẩn trương thăm nắm, kiểm tra công tác phòng, chống hạn tại huyện Ba Bể, Chợ Mới và Chợ Đồn. Đồng thời yêu cầu các huyện thống kê diện tích hạn hán theo mức độ thiệt hại đối với tất cả các loại cây trồng, có phương án chống hạn cho thời vụ tiếp theo.

Ông Nguyễn Mỹ Hải, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT cho biết: "Đợt nắng nóng diện rộng này, phần lớn diện tích bị ảnh hưởng chủ yếu là ngô đồi, dong riềng ở các thôn vùng cao. Ngành đã có văn bản chỉ đạo thống kê, rà soát diện tích bị hỏng do nắng hạn, tuyên truyền, vận động bà con chủ động khắc phục lại những cây trồng còn khả năng phát triển khi thời tiết thuận lợi. Với diện tích mất trắng sẽ tham mưu cho tỉnh vận dụng các chính sách đặc thù để tính đến phương án cứu đói, nhất là với những nơi phụ thuộc 100% vào cây lương thực. Về lâu dài sẽ tính toán chuyển đổi một số cây trồng từ giống địa phương sang loại cây có tính chịu hạn cao"./.

sở, huyện

Xem thêm