Bắc Kạn gỡ khó trong thực hiện chính sách hỗ trợ phát triển điểm du lịch

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Để hỗ trợ ngành "kinh tế xanh", tháng 10/2023, HĐND tỉnh Bắc Kạn đã ban hành Nghị quyết số 16/2023/NQ-HĐND quy định một số chính sách hỗ trợ phát triển điểm du lịch trên địa bàn tỉnh (Nghị quyết 16), tuy nhiên đến nay chưa có chính sách nào được giải ngân.
Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh khảo sát tại bãi Pác Chản, thôn Cọn Poỏng, xã Nam Cường, huyện Chợ Đồn.

Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh khảo sát tại bãi Pác Chản, thôn Cọn Poỏng, xã Nam Cường, huyện Chợ Đồn.

Theo Nghị quyết 16, 03 điểm du lịch sẽ được hỗ trợ là thôn Khuân Bang, xã Như Cố, huyện Chợ Mới; thôn Cọn Poỏng, xã Nam Cường, huyện Chợ Đồn; thôn Bản Chiêng, xã Đôn Phong, huyện Bạch Thông. Trong thời gian từ năm 2023 đến 2026, các địa điểm du lịch trên sẽ được hỗ trợ 05 chính sách chính là: Hỗ trợ tư vấn về không gian, cảnh quan, sản phẩm và cách làm du lịch; hỗ trợ đầu tư cơ sở vật chất và phát triển điểm du lịch; hỗ trợ phát triển sản phẩm du lịch gắn với bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa dân tộc; hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng phát triển nguồn nhân lực du lịch; hỗ trợ công tác xúc tiến, quảng bá du lịch.

Vừa qua, Ban Văn hóa – Xã hội, HĐND tỉnh Bắc Kạn đã có cuộc khảo sát việc thực hiện Nghị quyết 16. Qua khảo sát, hiện chưa có điểm du lịch nào triển khai và giải ngân được từ 05 chính sách được hỗ trợ.

Theo các địa phương, hiện nay công tác khảo sát không gian, cảnh quan du lịch tại điểm du lịch được hỗ trợ đang trong quá trình triển khai thực hiện, chưa có bản quy hoạch cụ thể, do vậy, chưa có cơ sở để đầu tư các hạng mục về cơ sở vật chất. Việc lập quy hoạch chi tiết sẽ mất nhiều thời gian, ảnh hưởng đến việc triển khai các hạng mục đầu tư về cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật và lộ trình Nghị quyết 16 đề ra.

Do chưa có quy hoạch về không gian, cảnh quan du lịch của xã nên các hạng mục về sửa chữa nhà văn hoá, xây cổng chào, lắp đặt biển chỉ dẫn du lịch; xây dựng nhà trưng bày, nhà điều hành và cung cấp thông tin cho du khách, kết hợp với gian hàng giới thiệu, bán sản phẩm; xây nhà vệ sinh công cộng, điểm đỗ xe... tại các điểm du lịch chưa triển khai thực hiện được.

Thôn Khuân Bang, xã Như Cố, huyện Chợ Mới hiện có khoảng 40 ngôi nhà sàn có sân rộng, rất thích hợp cho tổ chức các sự kiện sinh hoạt cộng đồng trong khu dân cư.

Thôn Khuân Bang, xã Như Cố, huyện Chợ Mới hiện có khoảng 40 ngôi nhà sàn có sân rộng, rất thích hợp cho tổ chức các sự kiện sinh hoạt cộng đồng trong khu dân cư.

Ông Vũ Sơn Hà, Trưởng thôn Khuân Bang, xã Như Cố, huyện Chợ Mới cho hay: "Chúng tôi vinh dự được chọn là một trong 03 địa điểm được hỗ trợ phát triển du lịch, tuy nhiên đây là một công việc mới mẻ, khi bắt tay vào làm còn nhiều khó khăn, như việc tìm người có hộ khẩu tại thôn để tham gia các khóa đào tạo… Chúng tôi cũng đang nỗ lực tuyên truyền, vận động bà con triển khai, thực hiện theo đúng tinh thần của Nghị quyết 16"…

Đối với chính sách hỗ trợ lãi suất vay vốn ngân hàng để cải tạo, sửa chữa hoặc xây mới nhà ở truyền thống của đồng bào dân tộc, UBND xã Như Cố đã tiến hành rà soát và lập danh sách 10 hộ có nhu cầu mua sắm, xây nhà Homestay phục vụ khách du lịch. Tuyên truyền Nhân dân trong thôn Khuân Bang tích cực bảo tồn, phát huy nghề thủ công truyền thống để phục vụ phát triển du lịch như đan lát, tắm thuốc…

Có thể thấy, triển khai Nghị quyết 16 tại các địa phương còn nhiều lúng túng. Đối với các chính sách về tư vấn không gian, cảnh quan, sản phẩm và cách làm du lịch, hỗ trợ đầu tư cơ sở vật chất gặp vướng mắc do chưa có quy hoạch cụ thể. Công tác triển khai chậm, việc xác định các đối tượng thụ hưởng chính sách để hỗ trợ đào tạo, hỗ trợ homestay… hiện nay mới dừng ở việc rà soát, khảo sát.

Nghị quyết 16 có thời gian thực hiện từ năm 2023 đến năm 2026, với tổng kinh phí dự kiến hỗ trợ hơn 13 tỷ đồng. Thông qua việc hỗ trợ thực hiện chính sách nhằm tạo ra cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật, dịch vụ phục vụ du lịch đạt chuẩn theo quy định; khuyến khích người dân tham gia đầu tư đồng bộ, đáp ứng yêu cầu tiêu chuẩn kỹ thuật hình thành điểm đến du lịch tiêu biểu, độc đáo, đa dạng đáp ứng nhu cầu của khách du lịch. Từng bước xây dựng hình thành mô hình thí điểm phát triển điểm du lịch cộng đồng theo đúng quy hoạch, định hướng không gian, quy mô đầu tư xây dựng các hạng mục, dịch vụ cho phát triển du lịch. Tuy nhiên, để Nghị quyết thực sự đi vào cuộc sống cần có sự chung tay vào cuộc của các cấp, ngành từ tỉnh đến cơ sở để tháo gỡ những vướng mắc trong quá trình triển khai, thực hiện./.

Xem thêm