Bắc Kạn: Phụ huynh hào hứng cho trẻ đi làm thẻ Căn cước

0:00 / 0:00
0:00

BBK - Những ngày này, nhiều công dân “nhí” trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn rất háo hức khi được bố mẹ đưa đến Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh hay trụ sở Công an các huyện, thành phố để làm thủ tục cấp thẻ Căn cước mới. 

Thiết kế chưa có tên.jpg
Em Trần Vũ Long Nhật (thứ 4 từ trái qua) là một trong những công dân "nhí" đầu tiên nhận thẻ Căn cước dịp này.

Vui mừng và bất ngờ là cảm xúc chung của các công dân “nhí” đầu tiên của tỉnh được trao thẻ Căn cước. Cầm trên tay thẻ Căn cước mới, em Trần Vũ Long Nhật (10 tuổi), ở phường Phùng Chí Kiên (TP Bắc Kạn) hào hứng nói: "Con không nghĩ mình nhận được thẻ căn cước sớm như vậy. Con rất thấy vui".

Có mặt tại buổi trao thẻ Căn cước, chị Vũ Thị Hồng Thắm- mẹ cháu Long Nhật không giấu được niềm vui cho biết: Ngay sau biết được thông tin về những lợi ích của thẻ Căn cước cho trẻ dưới 14 tuổi, gia đình chị đã đưa các con là cháu Long Nhật (10 tuổi), cháu Trần Gia Hưng (SN 8 tuổi) và cháu Trần Huyền Diệu (13 tuổi) đi làm thẻ căn cước vào sáng ngày 01/7. Chưa tới một tuần, chị đã được Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính (QLHC) về trật tự xã hội (TTXH) Công an tỉnh mời đưa các con tới nhận căn cước.

011a3585-7b22-41ed-a158-483b5a5ab0d0.jpg
3 công dân nhỏ tuổi được trao thẻ Căn cước dịp này.

Dịp này, Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an tỉnh đã tổ chức trao 25 thẻ Căn cước đầu tiên cho trẻ em dưới 14 tuổi cư trú trên địa bàn thành phố Bắc Kạn.

Các công dân "nhí" bày tỏ về lợi ích khi có thẻ căn cước.
IMG_2121.JPG
Tại trụ sở Công an thành phố Bắc Kạn, nhiều trẻ em được bố mẹ đưa đến để làm thủ tục cấp thẻ Căn cước mới.

Còn tại trụ sở của Công an thành phố Bắc Kạn, dù thời tiết nắng nóng những vẫn rất đông các bậc phụ huynh đưa con em trong độ tuổi đến Đội Cảnh sát QLHC về TTXH để làm các thủ tục làm thẻ Căn cước.

Khu vực làm thẻ căn cước đơn vị bố trí đầy đủ ghế ngồi; các thiết bị máy móc phục vụ cho việc thu nhận hồ sơ như máy đọc vân tay, mống mắt…

Chia sẻ với phóng viên, chị Nguyễn Thị Thuý Hoà, ở tổ Tổng Nẻng, phường Huyền Tụng (TP Bắc Kạn) cho biết: Rất nhanh, con gái tôi đã được cán bộ thu nhận thực hiện khai thác thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và tạo lập hồ sơ cấp căn cước. Sau khi hoàn tất việc thu nhận các thông tin, tôi đã được kiểm tra phiếu thu nhận thông tin Căn cước và ký xác nhận.

IMG_2123.JPG
Điểm mới trong Luật Căn cước năm 2023 sẽ có phần thu thập sinh trắc học mống mắt.

Lần đầu được trải nghiệm công nghệ thu nhận sinh trắc học khi làm thẻ căn cước, công dân “nhí” Nguyễn Minh Anh con gái chị Hoà tỏ ra khá hồi hộp và thích thú.

Chia sẻ của phụ huynh và trẻ em khi đi làm căn cước.

Cũng như chị Hoà, anh Nguyễn Ngọc Bảy, tổ 5 phường Phùng Chí Kiên, thành phố Bắc Kạn cũng đưa con gái tới Đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an thành phố Bắc Kạn làm thủ tục cấp căn cước. Theo anh Bảy, các thủ tục được thực hiện rất nhanh chóng, thuận lợi; phụ huynh chỉ cần cập nhật thông tin online trên VNeID, sau đó đưa trẻ tới thu nhận vân tay, chụp ảnh gương mặt và thu nhận mống mắt. Quá trình thực hiện thu nhận thông tin cấp căn cước cho con gái anh Bảy chỉ mất khoảng 10 - 15 phút.

IMG_2132.JPG
Tại nơi làm căn cước người dân còn được quét mã QR để có thêm thông tin về quy trình cấp Căn cước; 10 điểm mới của Luật Căn cước...
Lực lượng cảnh sát thông tin những điều cần lưu ý khi trẻ làm thẻ căn cước.
Phu-huynh-1920x1280.jpg
Bố, mẹ người đại diện hợp pháp cho trẻ dưới 14 tuổi đến địa điểm cấp căn cước, cung cấp thông tin để làm thủ tục tại Công an thành phố Bắc Kạn.

Theo quy định của Luật Căn cước năm 2023 có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2024, chính thức đổi tên thẻ căn cước công dân thành thẻ căn cước, với những điểm mới như: Bỏ thông tin quê quán, nơi thường trú, vân tay, đặc điểm nhận dạng, thay vào đó là thông tin nơi đăng ký khai sinh và nơi cư trú của công dân. Mở rộng thêm đối tượng được cấp thẻ căn cước gồm: Công dân Việt Nam dưới 14 tuổi cấp thẻ căn cước theo nhu cầu; công dân Việt Nam không đủ điều kiện đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú nếu được cập nhật thông tin nơi ở hiện tại vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Ngoài ra, lần đầu tiên người dưới 6 tuổi được cấp thẻ căn cước. Để cấp cho đối tượng này, người đại diện hợp pháp của người dưới 6 tuổi làm thủ tục thông qua Cổng dịch vụ công hoặc ứng dụng định danh quốc gia…

Bên cạnh đó, Luật Căn cước năm 2023 có phần thu thập sinh trắc học, mống mắt; việc thu thập thông tin sinh trắc học mống mắt để làm cơ sở đối soát, xác thực thông tin của mỗi cá nhân.

Thẻ căn cước mới thay thế cho tờ giấy khai sinh sẽ mang lại nhiều tiện ích cho trẻ em trong việc đi lại, học tập, khám chữa bệnh và thực hiện các giao dịch khác trong đời sống hằng ngày.../.

Xem thêm