Bắc Kạn: Sơ kết công tác kiểm tra, giám sát

0:00 / 0:00
0:00

BBK - Chiều 10/7, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bắc Kạn tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác kiểm tra, giám sát 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.

Các đồng chí: Phương Thị Thanh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Dược Trung, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy chủ trì Hội nghị.

Cùng dự Hội nghị có đồng chí Hoàng Lục Do, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy và đại diện lãnh đạo các ban xây dựng đảng; bí thư, phó bí thư các huyện, thành ủy, các đơn vị liên quan.

IMG_0458.JPG
Quang cảnh Hội nghị.

Trong 6 tháng đầu năm 2024, các cấp ủy đảng đã lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện chương trình, kế hoạch kiểm tra, giám sát, xác minh tài sản, thu nhập theo đúng quy định của Điều lệ Đảng. Công tác tiếp nhận, xử lý đơn thư được chú trọng, hạn chế tình trạng đơn thư tồn đọng kéo dài. Việc thi hành kỷ luật Đảng được thực hiện đúng quy định, đảm bảo kỷ luật, kỷ cương của Đảng. Công tác nắm tình hình cơ sở, dư luận quần chúng được thực hiện thường xuyên.

Cấp ủy các cấp đã tiến hành kiểm tra đối với 65 tổ chức đảng, 288 đảng viên, trong đó có 115 cấp ủy viên các cấp; đã hoàn thành kiểm tra 38 tổ chức đảng và 216 đảng viên. Chi bộ kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 12 đảng viên; đã hoàn thành kiểm tra 10 đảng viên. Ủy ban kiểm tra cấp huyện và tương đương kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 01 tổ chức đảng, 06 đảng viên, trong đó có 05 cấp ủy viên.

Về công tác giám sát, cấp ủy các cấp đã thực hiện giám sát chuyên đề đối với 16 tổ chức đảng, 54 đảng viên, trong đó có 31 cấp ủy viên các cấp. Ủy ban kiểm tra các cấp giám sát đối với 08 tổ chức đảng và 16 đảng viên là cấp ủy viên.

Cấp ủy các cấp đình chỉ sinh hoạt đảng với 06 đảng viên và thi hành kỷ luật 19 đảng viên, trong đó có 03 cấp ủy viên các cấp. Ủy ban kiểm tra các cấp đình chỉ sinh hoạt đảng đối với 28 đảng viên, đình chỉ sinh hoạt cấp ủy đối với 01 đảng viên, cho trở lại sinh hoạt đảng đối với 01 đảng viên và thi hành kỷ luật đối với 12 đảng viên. Ủy ban kiểm tra các cấp đã tiếp nhận 41 đơn thư tố cáo, khiếu nại, phản ánh của đảng viên và công dân.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy và 08/08 ủy ban kiểm tra cấp huyện đã tiếp nhận 1.354 bản kê khai và tiến hành xác minh tài sản, thu nhập đối với 112 đảng viên thuộc diện cấp ủy cấp mình quản lý.

IMG_0463.JPG
Đồng chí Hà Đức Huấn, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Chợ Mới phát biểu thảo luận.

Thảo luận tại Hội nghị, các đại biểu trao đổi về công tác lãnh đạo, chỉ đạo trọng tâm năm 2024, nhất là hoạt động kiểm tra, giám sát trong một số lĩnh vực như: Đất đai, môi trường, công tác thi hành kỷ luật tổ chức đảng và đảng viên, việc giải quyết đơn thư khiếu nại kéo dài; thực hiện công tác xác minh tài sản, thu nhập…

IMG_0468.JPG
Đại tá Hà Trọng Trung, Phó Giám đốc Công an tỉnh nêu ý kiến.
IMG_0488.JPG
Đồng chí Lê Dược Trung, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Phương Thị Thanh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá cao sự nỗ lực của cấp ủy, ủy ban kiểm tra các cấp trong thực hiện nghiêm, kịp thời công tác kiểm tra, giám sát; việc xác minh tài sản, thu nhập đi vào nền nếp trong 6 tháng đầu năm.

IMG_0482.JPG
Đồng chí Phương Thị Thanh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chỉ đạo Hội nghị.

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nêu rõ: Năm 2024 là năm quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ để hoàn thành thắng lợi nghị quyết đại hội đảng các cấp. Từ nay đến cuối năm vừa triển khai các nhiệm vụ chuẩn bị đại hội, vừa tổng kết thực tiễn, xác định các chỉ tiêu, nhiệm vụ cho nhiệm kỳ tới. Khối lượng và áp lực công việc rất lớn, vì vậy cần phải làm tốt công tác giám sát ngay từ đầu, kiểm tra thường xuyên.

Cấp ủy, ủy ban kiểm tra các cấp tiếp tục sâu sát hơn nữa trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo; quán triệt nghiêm các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về công tác kiểm tra, giám sát và xác minh tài sản, thu nhập. Chủ động và quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo, nêu cao trách nhiệm người đứng đầu, thường xuyên triển khai thực hiện công tác kiểm tra, giám sát ở cấp mình. Rà soát chương trình kiểm tra, giám sát 6 tháng cuối năm, phát hiện những vướng mắc để tham mưu thực hiện có hiệu quả; xem xét, giải quyết các vụ việc bức xúc mới phát sinh tại địa phương, đơn vị. Làm tốt công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, tránh để tồn đọng kéo dài, nhất là liên quan đến công tác nhân sự. Quan tâm hơn nữa việc xây dựng, kiện toàn bộ máy cơ quan ủy ban kiểm tra các cấp, đảm bảo đủ năng lực, điều kiện thực hiện tốt nhiệm vụ./.

Xem thêm