Triển khai kế hoạch hoạt động Dự án RAI3E năm 2023

Bắc Kạn tiếp tục duy trì thành quả loại trừ sốt rét

0:00 / 0:00
0:00
BBK -Sáng 24/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Kạn tổ chức tổng kết hoạt động Dự án “Sáng kiến khu vực ngăn chặn và loại trừ sốt rét kháng thuốc Artemisinin giai đoạn 2021 - 2023” (RAI3E) năm 2022, triển khai kế hoạch hoạt động năm 2023.
Quang cảnh Hội nghị

Quang cảnh Hội nghị

Tại Bắc Kạn, Dự án RAI3E được triển khai từ năm 2021 đến 2023 ở 08 xã, với 101 thôn của các huyện Ba Bể, Chợ Đồn, Na Rì, Ngân Sơn và Pác Nặm.

Dự án được thực hiện với 05 mục tiêu gồm: Bảo đảm mọi người dân được tiếp cận các dịch vụ chẩn đoán sớm, điều trị kịp thời và hiệu quả bệnh sốt rét tại các cơ sở y tế nhà nước và tư nhân; bảo vệ người dân trong vùng nguy cơ bằng các biện pháp phòng, chống muỗi truyền bệnh sốt rét thích hợp; nâng cao năng lực hệ thống giám sát dịch tễ sốt rét và bảo đảm năng lực đáp ứng dịch tễ; nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi phòng, chống sốt rét của cộng đồng; quản lý và điều phối hiệu quả chương trình phòng, chống và loại trừ sốt rét quốc gia.

Trong năm 2022, tại tỉnh Bắc Kạn, các hoạt động của dự án được triển khai cơ bản đều đạt về số lượng, bảo đảm tiến độ và chất lượng theo đúng quy định của dự án. Tuy nhiên, tỷ lệ giải ngân không cao do không bố trí đủ nhân lực đi giám sát; một số hội nghị không đủ số đại biểu tham dự... Song, với sự hỗ trợ của dự án, trong 03 năm nay, trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn không còn trường hợp bệnh nhân mắc sốt rét. Năm 2022, tỉnh Bắc Kạn đã được Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương công nhận tỉnh đạt tiêu chí loại trừ bệnh sốt rét trên quy mô toàn tỉnh./.

Mục tiêu chung của tỉnh Bắc Kạn năm 2023 và trong thời gian tới: Không để dịch sốt rét xảy ra, không để tử vong do sốt rét; không ghi nhận trường hợp sốt rét nội địa trên địa bàn tỉnh; duy trì thành quả loại trừ sốt rét và thực hiện đề phòng sốt rét quay trở lại trong những năm tiếp theo.

Xem thêm