Y tế và Sức khỏe cộng đồng

Bác sĩ Lộc Văn Huân - Xứng đáng là tấm gương điển hình về y đức

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Gần 14 năm gắn bó với nghề, bác sĩ Lộc Văn Huân, Trưởng khoa Ngoại – Gây mê hồi sức và Kiểm soát nhiễm khuẩn, Trung tâm Y tế huyện Pác Nặm, xứng đáng là tấm gương điển hình về y đức. Nhiều năm qua, anh cùng tập thể Trung tâm đạt nhiều thành tựu trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân.
BS CKI Lộc Văn Huân thực hiện phẫu thuật cấp cứu người bệnh tại TTYT huyện Pác Nặm.BS CKI Lộc Văn Huân thực hiện phẫu thuật cấp cứu người bệnh tại TTYT huyện Pác Nặm.

Năm 2009, sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Y Dược Thái Nguyên, bác sĩ trẻ Lộc Văn Huân trở về phục vụ tại quê hương, nhận nhiệm vụ tại Khoa Ngoại sản, Trung tâm Y tế huyện Pác Nặm. Năm 2011, anh đi học BSCKI chuyên ngành Ngoại khoa tại Đại học Y Hà Nội.

Với kiến thức học tập tại nhà trường và sự đam mê nghề, bác sĩ Huân đã thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh, sáng tạo trong công việc. Tháng 4/2016, được sự tín nhiệm của đồng nghiệp và lãnh đạo đơn vị, BS Huân giữ chức vụ Phó trưởng Khoa Ngoại sản; đến tháng 7/2021 là Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp - CSSKSS, nay đổi tên là Khoa Ngoại – Gây mê hồi sức và Kiểm soát nhiễm khuẩn.

Với trách nhiệm quản lý khoa “xương sống” của đơn vị, bác sĩ Huân thường xuyên tham gia các lớp đào tạo chuyên sâu, học hỏi các kỹ thuật mới. Từ năm 2015 đến nay, anh đã tham gia thực hiện điều trị hơn 8.000 lượt bệnh nhân nội trú, số người bệnh khỏi ra viện trên 7.000 lượt, thực hiện gần 5.000 thủ thuật ngoại, sản, siêu âm cho hơn 32.000 lượt, tham gia phẫu thuật hơn 2.000 trường hợp.

Đặc biệt trong lĩnh vực ngoại và sản, Trung tâm chỉ có 02 bác sĩ thực hiện phẫu thuật nên áp lực công việc rất lớn, song bác sĩ Huân không quản ngại khó khăn, bất kể đêm hôm khi có người bệnh là sẵn sàng có mặt để cấp cứu, điều trị. Với người bệnh, anh luôn hòa nhã, ân cần thăm hỏi, động viên họ yên tâm điều trị. Lòng yêu nghề, sự quan tâm, chăm sóc ân cần đối với người bệnh của bác sĩ Huân đã nhận được tình cảm yêu mến đặc biệt của người bệnh.

Là một trong những người đi đầu trong công tác nghiên cứu khoa học tại đơn vị, nhiều đề tài do bác sĩ Huân làm chủ nhiệm đã được ứng dụng vào thực tế. Tiêu biểu như đề tài: “Nghiên cứu kiến thức, thái độ thực hành về chăm sóc trước sinh của sản phụ đến đẻ tại Trung tâm Y tế huyện Pác Nặm”. Đề tài đánh giá được những kiến thức và cách chăm sóc thực hành của thai phụ về chăm sóc trước khi sinh, nhằm tăng tỷ lệ các sản phụ đến khám thai, tăng tỷ lệ đẻ tại cơ sở y tế… Một số đề tài khác của anh cũng được đánh giá cao như: “Đánh giá kết quả truyền máu tại Trung tâm Y tế huyện Pác Nặm”, “Đánh giá thực trạng cân nặng sơ sinh và các yếu tố liên quan của trẻ được sinh tại khoa Ngoại TH – CSSKSS, TTYT huyện Pác Nặm năm 2022”...

Những năm qua Bác sĩ Huân đã vận dụng những kỹ thuật mới áp dụng vào thực tế. Năm 2022, anh trực tiếp chỉ đạo tuyến cho 10 trạm y tế xã trong huyện. Anh cũng làm chủ được nhiều kỹ thuật hiện đại trong điều trị ngoại khoa như: Phẫu thuật kết hợp xương đùi, xương cẳng chân, xương cánh tay, cẳng tay, viêm ruột thừa, thủng dạ dày, cắt lách, phẫu thuật lấy thai lần hai, lần ba, chửa ngoài tử cung vỡ... Những kỹ thuật này trước kia chưa thực hiện được tại đơn vị. Từ đó, góp phần giảm số lượng bệnh nhân chuyển tuyến trên điều trị, nâng cao chất lượng khám và điều trị bệnh cho Nhân dân.

Sự tận tâm, yêu nghề của bác sĩ Lộc Văn Huân đã được ghi nhận. Nhiều năm liền (từ 2014 đến 2022) anh đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở; đảng viên đạt 5 năm liền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Năm 2020, anh và tập thể Khoa được UBND tỉnh tặng Bằng khen vì hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác; năm 2021 Sở Y tế tặng Giấy khen biểu dương thành tích xuất sắc, tiêu biểu điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 - 2021; LĐLĐ tỉnh tặng Bằng khen “Gia đình viên chức lao động tiên tiến giai đoạn 2016 – 2021”; Sở Y tế trình UBND tỉnh tặng Bằng khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2022.../.

Phương Thào (CDC)

Xem thêm