Bạch Thông: Phát hiện ổ dịch tay - chân - miệng tại trường học

0:00 / 0:00
0:00
BBK -Trung tâm Y tế huyện Bạch Thông vừa phát hiện một ổ dịch bệnh tay - chân - miệng tại Trường Mầm non xã Vi Hương, với 06 trẻ bị mắc.

Qua điều tra, xác minh và khám các ca bệnh, ngành chức năng khẳng định đây là ổ dịch tay - chân - miệng. Ca bệnh đầu tiên khởi phát từ ngày 07/4/2023 rải rác ở các lớp của trường. Ngay sau khi phát hiện dịch bệnh, Trung tâm Y tế huyện Bạch Thông đã chỉ đạo Trạm Y tế xã Vi Hương phối hợp với nhà trường thực hiện ngay các biện pháp phòng chống dịch tại chỗ như:

Trường Mầm non xã Vi Hương

Trường Mầm non xã Vi Hương

Khám sàng lọc, phân loại ca bệnh và hướng dẫn các biện pháp phòng và điều trị; hướng dẫn cách ly, theo dõi điều trị các trường hợp mắc bệnh tại nhà; giám sát, báo cáo tình hình các ca bệnh và diễn biến của ổ dịch bệnh; tuyên truyền hướng dẫn cách phòng bệnh và điều trị cho học sinh. Thực hiện công tác vệ sinh, khử trùng, khử khuẩn các lớp học, đồ chơi, đồ dùng học tập và môi trường xung quanh trường. Bên cạnh đó, chỉ đạo Y tế thôn thực hiện tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch và hướng dẫn điều trị bệnh tại cộng đồng...

Hiện các ca bệnh đã ổn định, không có ca nặng, không biến chứng, 01 cháu đã đến lớp học bình thường./.

Để chủ động phòng chống bệnh tay - chân - miệng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân và cộng đồng cần thực hiện các biện pháp sau:

1.Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ.

2. Thực hiện tốt vệ sinh ăn uống: ăn chín, uống chín; vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng (tốt nhất là ngâm tráng nước sôi); đảm bảo sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày; không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống, đồ chơi chưa được khử trùng.

3. Thường xuyên lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hằng ngày.

4. Không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.

5.Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, phân và các chất thải của bệnh nhân phải được thu gom và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh.

6. Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đưa trẻ đi khám hoặc thông báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất.

Xem thêm