Người có uy tín “cầu nối” giữa cấp ủy, chính quyền với Nhân dân

Bài 1: Cánh chim đầu đàn ở Khuổi Đẩy

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Khuổi Đẩy là một trong những thôn thuộc diện khó khăn nhất của xã Bình Trung và huyện Chợ Đồn. Những năm qua, ông Chú Seo Cáng, Bí thư Chi bộ, người có uy tín của thôn đã không quản ngại khó khăn, tiên phong dẫn dắt bà con phát triển kinh tế - xã hội để từng bước giảm nghèo.
Một đoạn đường được mở từ sức dân tại thôn Khuổi Đẩy.

Một đoạn đường được mở từ sức dân tại thôn Khuổi Đẩy.

Di cư đến đây từ những năm 1990, các hộ đồng bào dân tộc Mông trong thôn sống rải rác bên những con suối, triền đồi để thuận lợi cho việc canh tác. Thôn chia thành nhiều khu khác nhau nên đường đi lại rất khó khăn. Tháng 01/2022, con đường dài hơn chục cây số vào thôn Khuổi Đẩy tiếp tục được nối dài thêm 600m vào khu Chân Thác. Để làm được đoạn đường này, 12 hộ dân ở khu Chân Thác đã hiến đất rừng, vườn đồi, thậm chí là nền nhà để mở đường; đồng thời mỗi hộ đóng góp 2 triệu đồng để thuê máy móc san ủi thi công. Tuy chưa được bê tông hóa nhưng con đường rộng 3m cũng đã tạo thuận lợi cho người dân nơi đây đi lại, vận chuyển nông lâm sản. Bí thư Chi bộ, người có uy tín Chú Seo Cáng chính là người đã gương mẫu đi đầu, tự nguyện hiến một phần đất ở của gia đình để làm đường.

“Muốn bà con nghe theo thì mình phải gương mẫu làm trước để bà con noi theo. Gia đình phải luôn hòa thuận, nhiều lúc phải hy sinh việc nhà để cống hiến việc nước, việc thôn bản, việc gì thấy có lợi cho tập thể, cho bà con thì phải làm...”, ông Chú Seo Cáng chia sẻ.

Một trong những người hiến đất làm đường, anh Vàng Seo Páo, thôn Khuổi Đẩy, xã Bình Trung cho biết: "Trước đây nhiều hộ vẫn nghĩ làm đường là việc của Nhà nước, nhưng giờ bà con nơi đây đã nhận thức được sự cần thiết và ích lợi của việc làm đường, do vậy chúng tôi đều ủng hộ"…

Được biết toàn thôn hiện có hơn 300ha rừng trồng ở nhiều độ tuổi khác nhau, hằng năm khai thác mang lại thu nhập đáng kể cho người dân. Bản thân ông Chú Seo Cáng cũng trồng được hơn 5ha mỡ, bồ đề, keo. Trong vòng 10 năm trở lại đây nhiều tuyến đường nông nghiệp đã được người dân tự mở, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, thay đổi diện mạo nông thôn.

Tuy còn nhiều khó khăn nhưng cuộc sống của 79 hộ dân ở Khuổi Đẩy đang dần cải thiện, nhiều ngôi nhà khang trang đã mọc lên, trẻ em được học tập tại điểm trường ngay trong thôn; bà con có đất ruộng để cấy lúa. Chi bộ thôn Khuổi Đẩy cũng đã bồi dưỡng được một số quần chúng ưu tú là người dân tộc Mông để chuẩn bị kết nạp vào Đảng.

1.000 cây trà hoa vàng đã được ông Chú Seo Cáng trồng dưới tán rừng và đang phát triển tốt.

1.000 cây trà hoa vàng đã được ông Chú Seo Cáng trồng dưới tán rừng và đang phát triển tốt.

Để vận động Nhân dân tích cực làm ăn và xóa nghèo, ngoài trồng rừng, canh tác nông nghiệp, ông Chú Seo Cáng đã tự học hỏi kiến thức trên mạng internet, giâm hom thành công 1.000 cây trà hoa vàng đem trồng dưới tán rừng trồng.

Đồng chí Hoàng Đức Thiện, Bí thư Đảng ủy xã Bình Trung, huyện Chợ Đồn cho biết: Thời gian qua, nhiều người có uy tín trên địa bàn đã phát huy vai trò của mình, tuyên truyền, vận động Nhân dân phát triển kinh tế, tham gia các hoạt động an sinh xã hội ở địa phương, trong đó nổi bật có ông Chú Seo Cáng. Với những đóng góp tích cực cho cộng đồng, Bí thư Chi bộ Chú Seo Cáng nhiều năm liền được khen thưởng là người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số; có thành tích xuất sắc trong phát triển kinh tế, giảm nghèo và các phong trào thi đua của địa phương./. (còn nữa)

Xem thêm