Bài 1: Thành phố Bắc Kạn phát triển chăn nuôi lợn theo hướng trang trại

Với những lợi thế như thị trường tiêu thụ rộng, giao thông đi lại thuận tiện, nguồn thức ăn cung cấp tại chỗ dồi dào...trên địa bàn thành phố đã xuất hiện nhiều hộ chăn nuôi lợn với quy mô lớn có giá trị kinh tế cao. Hiện thành phố đang khuyến khích nhân dân mở rộng các mô hình chăn nuôi theo hướng trang trại.

Với những lợi thế như thị trường tiêu thụ rộng, giao thông đi lại thuận tiện, nguồn thức ăn cung cấp tại chỗ dồi dào...trên địa bàn thành phố đã xuất hiện nhiều hộ chăn nuôi lợn với quy mô lớn có giá trị kinh tế cao. Hiện thành phố đang khuyến khích nhân dân mở rộng các mô hình chăn nuôi theo hướng trang trại.

Mô hình chuồng trại của gia đình chị Bàn Thị Thành ở thôn Tân Thành, xã Nông Thượng hiện có quy mô trên 300 con.
Mô hình chuồng trại của gia đình chị Bàn Thị Thành ở thôn Tân Thành, xã Nông Thượng hiện với quy mô gần 300 con

Những mô hình chăn nuôi lợn có giá trị
Mấy năm trước đây phong trào chăn nuôi lợn trên địa bàn thành phố đã phát triển nhưng nhỏ lẻ, manh mún, các hộ chăn nuôi thường chỉ duy trì từ vài con đến vài chục con theo kiểu “ăn chắc mặc bền” là tận dụng thức ăn ngô, cám từ gia đình làm ra vì vậy khả năng làm giàu từ chăn nuôi không cao. Vài năm nay trên địa bàn đã xuất hiện một vài hộ mạnh dạn đầu tư vào chăn nuôi lợn với số lượng lớn, mô hình nuôi lợn mà các hộ thực hiện đều được đầu tư khép kín vì vậy lợi nhuận mà họ thu được là rất cao. Từ đây đã mở ra nhiều kỳ vọng cho phong trào chăn nuôi trang trại phát triển.


Điển hình như hộ chị Bàn Thị Thành ở thôn Tân Thành, xã Nông Thượng, thời điểm chúng tôi tới thăm trang trại của chị đang có 200 con lợn thịt, 50 con nái. Tuần nào chuồng trại của gia đình cũng có khách hàng đánh xe tới mua lợn, toàn bộ lợn giống, lợn thịt nuôi tới đâu bán hết tới đó. Đầu ra thuận lợi chính là động lực để chị Thành gắn bó nghề chăn nuôi tới ngày hôm nay. Trang trại chị Thành giới thiệu với chúng tôi được đầu tư bài bản, toàn bộ thức ăn đều cho ăn thẳng, có hệ thống xử lý bioga, vệ sinh sạch sẽ, chuồng trại cao ráo, thoáng mát.

Không ngại chia sẻ chị Thành cho biết: “Việc đầu tư trạng trại được sự hỗ trợ rất lớn từ phía công ty cung cấp thức ăn chăn nuôi gia súc, đơn vị đã tư vấn kỹ thuật, hướng dẫn quy trình chăn nuôi đến khi con giống trưởng thành, đồng thời còn cam kết bao tiêu toàn bộ sản phẩm chăn nuôi nếu làm ra mà chưa thể tiêu thụ”. Từ khi đầu tư chăn nuôi với quy mô lớn ít khi đàn lợn của gia đình gặp rủi ro. Riêng năm vừa qua trừ chi phí mô hình chăn nuôi lợn thu lãi gần 300 triệu đồng. Không dừng ở đây, trong tương lai chị Thành còn muốn mở rộng thêm trang trại lớn hơn.


Trang trại chăn nuôi lợn của anh Nguyễn Văn Nam ở tổ Tân Cư, phường Xuất Hóa cũng được biết đến là một hộ chăn nuôi lớn tại địa phương. Ý định đầu tư trang trại của anh Nam xuất phát từ việc kinh doanh thức ăn chăn nuôi gia súc. Anh nhận thấy tỉnh Bắc Kạn có nhiều điều kiện về địa hình, lao động dôi dư, nguồn thức ăn dồi dào nên việc phát triển chăn nuôi là rất khả thi. Trở thành nhà phân phối sản phẩm thức ăn gia súc cho Công ty TNHH Cargill, năm 2012 anh Nam đã mạnh dạn đầu tư trên 1,8 tỷ đồng để xây dựng một trang trại lợn tại thôn Tân Cư, phường Xuất Hóa, quy mô ban đầu là 400 con lợn thịt. Trong thời gian đó anh tìm hiểu thị trường Bắc Kạn có nhu cầu về con giống là rất cao, sau đó anh đã đầu tư tiếp chăn nuôi lợn nái để cung cấp ra thị trường và các huyện lân cận. Thời điểm hiện nay mô hình trang trại anh Nam đã có tới 800 con (gồm lợn nái, lợn thịt, lợn đực giống). Bình quân mỗi năm trừ mọi chi phí anh thu lãi tiền tỷ. 


Theo anh Nam nuôi lợn quy mô lớn cần phải tính toán một cách hợp lý, trong đó để thành công phải đảm bảo những yếu tố sau: Thứ nhất là có vốn; lựa chọn con giống tốt, con giống thân phải dài, rộng; nguồn thức ăn cho gia súc cần lựa chọn loại tốt, đặc biệt phải được nhiều người kiểm chứng, công nhận; xây dựng chuồng trại đảm bảo điều kiện cao ráo, thoáng mát, có hệ thống xử lý nước thải; tiếp nữa con giống cần được tiêm phòng đầy đủ các loại vác xin...

Có nhiều tiềm năng
Là trung tâm đô thị của tỉnh, quy mô dân số ngày một tăng, thành phố là nơi có mức tiêu thụ thực phẩm lớn. Cùng với đó nhu cầu về con giống cũng rất cao cộng với những yếu tố về lao động, đất đai, giao thông, trình độ dân trí…nên thành phố hoàn toàn phù hợp để phát triển nghề chăn nuôi lợn hàng hóa.

Cho đến nay phong trào chăn nuôi lợn khá phát triển trên địa bàn, các hộ chăn nuôi chủ yếu tập trung phát triển lợn thịt, lợn nái, một số hộ còn tìm cách liên kết để có mối tiêu thụ ổn định. Thành phố còn tập trung nhiều cửa hàng, đại lý kinh doanh thức ăn chăn nuôi gia súc của nhiều thương hiệu điều đó càng minh chứng sức tiêu thụ thức ăn chăn nuôi ngày một tăng. Thậm chí nhiều đại lý còn đưa ra những hình thức kinh doanh cho vay thức ăn trả chậm đến khi người nông dân bán được sản phẩm mới hoàn lại cho đại lý. Như vậy càng tạo động lực để người dân tích cực trong chăn nuôi.  Bên cạnh đó thông qua các kênh hoạt động tín dụng của các ngân hàng. Sự vào cuộc của các tổ chức chính trị xã hội đã tạo điều kiện không nhỏ để các hộ nông dân bước vào môi trường chăn nuôi một cách thuận lợi.

Đồng chí Nguyễn Duy Diệp-Trưởng phòng Kinh tế thành phố cho biết: Phát triển chăn nuôi trang trại là mục tiêu mà thành phố đang khuyến khích, là giải pháp thích hợp để xóa đói, giảm nghèo. Hiện tại thành phố có khoảng 16.000 con lợn, trong thời gian tới nếu có những chính sách hợp lý, quy hoạch đồng bộ vùng chăn nuôi thì tin chắc rằng sẽ tạo động lực khuyến khích được nhiều hộ cùng đầu tư theo hình thức trang trại, xóa bỏ dần tập quán chăn nuôi nhỏ lẻ, từng bước đưa ngành chăn nuôi trở thành kinh tế mũi nhọn, góp phần nâng cao mức sống nhân dân”./.(còn nữa)


Thu Trang

Xem thêm