Người có uy tín “cầu nối” giữa cấp ủy, chính quyền với Nhân dân

Bài 2: “Điểm tựa” của đồng bào dân tộc thiểu số

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Người có uy tín là cầu nối giữa cấp ủy, chính quyền với Nhân dân, phản ánh tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân đến với cấp ủy, chính quyền các cấp. Họ là “điểm tựa” giúp đồng bào vững tin vào các chính sách của Đảng và Nhà nước đang triển khai, thực hiện.
Ông Chu Văn Tinh, thôn Nà Giỏ là người có uy tín cao tuổi nhất của xã Yên Mỹ (Chợ Đồn).

Ông Chu Văn Tinh, thôn Nà Giỏ là người có uy tín cao tuổi nhất của xã Yên Mỹ (Chợ Đồn).

Mặc dù đã bước sang tuổi 78 nhưng ông Chu Văn Tinh, người có uy tín ở thôn Nà Giỏ, xã Yên Mỹ (Chợ Đồn) vẫn tham gia đầy đủ các cuộc họp ở thôn. Trong những cuộc họp, ông luôn tận tình lắng nghe ý kiến của bà con, những vướng mắc trong quá trình phát triển kinh tế gia đình, những nội dung còn băn khoăn khi triển khai thực hiện chính sách của Đảng, Nhà nước… Từ đó ông tổng hợp, giải thích, tuyên truyền để bà con hiểu; đối với những tồn tại, cần tháo gỡ, ông sẽ có ý kiến lên cấp trên để xem xét, giải quyết.

“Cuộc họp nào cũng phải tham gia, từ họp Đảng đến họp chính quyền, sâu sát quần chúng, lắng nghe ý kiến, tâm tư nguyện vọng của Nhân dân. Điều đặc biệt quan trọng là phải nói thật, giải quyết vấn đề gì cũng phải cụ thể, người nào đúng thì bảo đúng, người nào sai thì bảo sai. Mình không được nói sai, chỉ cần một lần nói không đúng thì bà con sẽ không tin…”, ông Chu Văn Tinh chia sẻ.

Theo ông Tinh, muốn tạo được uy tín thì bản thân phải cố gắng, trước hết là kinh tế gia đình lúc nào cũng phải đạt và vượt so với mặt bằng chung, gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua. Được biết, gia đình ông đã hiến nhiều diện tích đất để làm đường giao thông và xây dựng công trình nước sạch.

Đồng chí Nguyễn Thị Ngát, Bí thư Đảng ủy xã Yên Mỹ (Chợ Đồn) cho biết: Đội ngũ người có uy tín trên địa bàn xã luôn gương mẫu đi đầu trong thực hiện nhiệm vụ, nắm và tuyên truyền các chỉ tiêu kinh tế - xã hội hằng năm đến Nhân dân. Đây là lực lượng đi đầu trong phát triển sản xuất ở địa phương, từ đó Nhân dân học tập và noi theo. Khi có những vấn đề phát sinh, bà con trong thôn, bản sẽ tìm đến đội ngũ này để gửi gắm, chia sẻ.

Diện mạo thôn Nà Giỏ, xã Yên Mỹ (Chợ Đồn) ngày càng đổi mới.

Diện mạo thôn Nà Giỏ, xã Yên Mỹ (Chợ Đồn) ngày càng đổi mới.

Theo Quyết định số 2460/QĐ-UBND ngày 20/12/2022 về phê duyệt danh sách người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Bắc Kạn, giai đoạn 2023-2027: Toàn tỉnh có 1.290 người có uy tín, trong đó có 02 già làng, 12 trưởng dòng họ, 507 trưởng thôn và tương đương, còn lại là cán bộ hưu, người sản xuất giỏi và một số thành phần khác. Trong số đó có 817 người là đảng viên. Tại huyện Chợ Đồn, tổng số người có uy tín trên địa bàn là 227 người.

Người có uy tín tại các địa phương đã và đang phát huy vai trò trong việc tuyên truyền, đẩy mạnh và nâng cao chất lượng các cuộc vận động, phong trào thi đua xây dựng đời sống văn hoá; tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt các quy ước, hương ước cộng đồng.

Bản thân người có uy tín và gia đình gương mẫu đi đầu thực hiện các mô hình sản xuất, phát triển kinh tế, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng tập trung, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất; vận động, hướng dẫn bà con những cách làm hay, hiệu quả... Họ thực sự là “điểm tựa” của đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần nâng cao chất lượng đời sống vật chất và tinh thần của bà con./.(Hết)

Xem thêm