Báo chí Việt Nam đoàn kết, chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn

Hội Báo toàn quốc 2022 được tổ chức trong 3 ngày (từ 13/4 – 15/4/2022) tại Bảo tàng Hà Nội, do Hội Nhà báo Việt Nam và UBND thành phố Hà Nội chủ trì phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch với chủ đề "Báo chí Việt Nam đoàn kết, chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn".

Đồng chí Vũ Đức Đam- Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ tham quan gian trưng bày ấn phẩm báo chí địa phương, trong đó có Báo Bắc Kạn.
Đồng chí Vũ Đức Đam- Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ tham quan gian trưng bày ấn phẩm báo chí địa phương, trong đó có Báo Bắc Kạn.

Hội Báo toàn quốc 2022 với tầm vóc và quy mô lớn, nhiều hoạt động phong phú, thu hút sự tham gia của hơn 52 đơn vị đến từ các cấp Hội trong cả nước, các Liên chi hội, chi hội ở Trung ương, các Hội địa phương; cơ sở đào tạo báo chí. Trong ba ngày tổ chức, Hội Báo toàn quốc 2022 không chỉ là ngày hội của giới báo chí và công chúng báo chí cả nước mà còn là lời khẳng định đất nước đã chuyển sang giai đoạn mới sau những ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Đồng thời, là dịp tôn vinh sự phát triển mạnh mẽ, những thành tích to lớn của báo chí Việt Nam, quảng bá những sản phẩm báo chí gắn với hoạt động lao động, sáng tạo của đội ngũ làm báo và các cơ quan báo chí đã chủ động, hiệu quả, linh hoạt, bám sát cơ sở và phản ánh kịp thời, trung thực, khách quan các hoạt động của Nhân dân ta và của cả hệ thống chính trị, góp phần quan trọng trong việc định hướng dư luận, tạo động lực trong xã hội, củng cố niềm tin của Nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và bạn bè quốc tế về những thành tựu, kết quả phòng, chống dịch bệnh, phục hồi phát triển kinh tế và những kết quả bước đầu rất quan trọng mà đã đạt được trong thời gian vừa qua. Đây cũng là dịp nhằm tăng cường giao lưu, gặp gỡ giữa người làm báo với công chúng, nâng cao vai trò và uy tín của Hội Nhà báo Việt Nam trong đời sống báo chí nói riêng và đời sống xã hội nói chung.

Hội Báo trưng bày, giới thiệu các loại ấn phẩm, gồm: Báo Tết Dương lịch 2022, Báo Tết Nhâm Dần, các chương trình phát thanh, truyền hình Tết đặc sắc, giao diện báo điện tử đẹp; biểu dương những thành quả lao động xuất sắc của những người làm báo cả nước. Hội Báo toàn quốc 2022 xây dựng hệ thống hình ảnh, màu sắc cũng như bố trí, sắp xếp từng khu vực một cách khoa học, trong khuôn viên rộng và đẹp của Bảo tàng Hà Nội, nhằm đạt được hiệu quả cao nhất trong việc tôn vinh và biểu dương lực lượng báo chí cả nước.

Lãnh đạo các báo địa phương xem ấn phẩm Báo Bắc Kạn và Báo Bắc Giang tại cụm thi đua Hội Nhà báo 6 tỉnh phía Bắc.
Lãnh đạo các báo địa phương xem ấn phẩm Báo Bắc Kạn và Báo Bắc Giang tại cụm thi đua Hội Nhà báo 6 tỉnh phía Bắc.

Điểm nổi bật đã làm nên nét đặc sắc cho Hội báo là: Lễ trưng bày “100 năm Báo Le Paria” (Người Cùng Khổ); Triển lãm ảnh báo chí “Những nẻo đường xuân”; Diễn đàn “Vấn đề hôm nay: Chuyển đổi số”; Tọa đàm “Chuyện nghề: Hai chữ Nhân Văn”; Chương trình ca nhạc “Giọng hát hay những người làm báo”. Bên cạnh đó, trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc 2022 còn có các hoạt động chào mừng Hội Báo toàn quốc do Đoàn Thanh niên Cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Đoàn Thanh niên Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Các hoạt động trong khuôn khổ Hội báo đã góp phần tăng thêm sự gắn bó giữa báo chí với công chúng, góp phần tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước tới các tầng lớp nhân dân...

Đồng chí Lê Quốc Minh- Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam tại diễn đàn "Chuyển đổii số".
Đồng chí Lê Quốc Minh- Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam tại diễn đàn "Chuyển đổii số".

Nằm trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc năm 2022, Diễn đàn “Chuyển đổi số” do Hội Nhà báo Việt Nam - Bảo tàng Báo chí Việt Nam phối hợp với Báo Tuổi Trẻ tổ chức vào sáng ngày 14/4/2022 được nhiều các cơ quan báo chí quan tâm. Các tham luận tại diễn đàn tập trung vào các chủ đề: Chuyển đổi số báo chí, thách thức ngành báo chí ở Việt Nam đang phải đối mặt, giải pháp công nghệ phục vụ quản trị và phát triển nội dung dành cho báo điện tử... Thảo luận với chủ đề “Mục tiêu và các giải pháp chuyển đổi số phù hợp với cơ quan báo chí Việt Nam”, lãnh đạo Cục Báo chí và các nhà báo, các chuyên gia chuyển đổi số đã cùng nhau trao đổi những vấn đề cụ thể.

Tại Diễn đàn “Chuyển đổi số để phục vụ bạn đọc tốt hơn” trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc 2022, nhà báo Lê Quốc Minh- Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam khẳng định: “Chuyển đổi số là con đường của cả nước và báo chí cũng không nằm ngoài xu hướng đó. Trong bối cảnh kỷ nguyên số với rất nhiều sự thay đổi về công nghệ nói chung, thay đổi công nghệ làm báo, thay đổi những hành vi của độc giả, khán thính giả, chúng ta không có cách nào khác là phải tích cực số hoá”. Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam nhấn mạnh rằng, báo chí muốn giữ chân độc giả, khán thính giả, muốn tồn tại và tạo nguồn thu mới để nuôi sống chính mình thì phải chuyển đổi số".

Bạn đọc xem ấn phấm Báo Bắc Kạn tại gian trưng bày Cụm thi đua Hội Nhà báo 6 tỉnh phía Bắc.
Bạn đọc xem ấn phấm Báo Bắc Kạn tại gian trưng bày Cụm thi đua Hội Nhà báo 6 tỉnh phía Bắc.

Trong khuôn khổ Hội Báo, Ban Tổ chức đã bình chọn và trao giải: "Bìa báo Tết ấn tượng", dành cho các ấn phẩm in, có bìa hình thức đẹp, có bản sắc; giải "Giao diện báo điện tử ấn tượng", dành cho Báo Điện tử dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần; giải "Chương trình phát thanh, truyền hình ấn tượng” dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022...

Hội Báo toàn quốc 2022 nhằm tôn vinh những thành tựu to lớn của báo chí Việt Nam, quảng bá những sản phẩm báo chí gắn liền với hoạt động lao động, sáng tạo của các nhà báo trong cả nước; tăng cường giao lưu, gặp gỡ giữa người làm báo với công chúng, khích lệ giới báo chí thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng cao của Nhân dân; góp phần nâng cao vai trò, vị thế và uy tín của Hội Nhà báo Việt Nam trong đời sống xã hội nói chung. Đây cũng là dịp biểu dương, động viên những đóng góp của các tổ chức, cá nhân vào sự nghiệp báo chí cách mạng của cả nước./.

Lưu Bích

Xem thêm