Bí thư Chi bộ bản Dao đi đầu trong phát triển kinh tế

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng khẳng định: “Muốn đẩy mạnh các mặt sản xuất, chiến đấu, văn hoá và các mặt khác, thì trước hết cán bộ, đảng viên, đoàn viên, phải làm đầu tàu, gương mẫu”… Thấm nhuần tư tưởng của Bác, trong những năm qua, ông Bàn Cao Sơn, Bí thư Chi bộ Phiêng Dượng, xã Đức Vân, huyện Ngân Sơn, Bắc Kạn luôn tích cực, gương mẫu đi đầu trong phát triển kinh tế, từ đó vận động người dân trong thôn lao động sản xuất, vượt khó thoát nghèo.

Phiêng Dượng là thôn còn nhiều khó khăn của xã Đức Vân, huyện Ngân Sơn. Thôn có 53 hộ dân (chủ yếu là đồng bào dân tộc Dao), trong đó có đến hơn 30 hộ nghèo và cận nghèo. Đất ruộng ít, lại thường xuyên thiếu nước nên canh tác nông nghiệp hiệu quả thấp.

Trăn trở với con đường thoát nghèo của bà con, nhận thấy điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng nơi đây phù hợp với cây hồi, ông Bàn Cao Sơn đã mạnh dạn trồng 1.000 gốc hồi. Sau 4 năm hồi bắt đầu ra quả, cho thu nhập trung bình mỗi vụ trên 100 triệu đồng.

Thấy hiệu quả thực tế của gia đình ông Sơn, nhiều hộ trong thôn đã mạnh dạn làm theo. Hiện toàn thôn có khoảng 10ha hồi, một số diện tích đã cho thu hoạch, hiện bà con vẫn đang tiếp tục chăm sóc và trồng mới để mở rộng diện tích.

“Bước ra khỏi cửa là đến rừng. Rừng nhiều, đất rừng rộng nhưng chúng ta chưa thật sự phát huy, khai thác được thế mạnh này. Điều đó làm tôi trăn trở và luôn muốn tìm tòi xem có cây trồng nào phù hợp để mang lại hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập”- ông Bàn Cao Sơn chia sẻ.

Được biết ông Sơn là một trong những hộ đầu tiên ở xã Đức Vân đưa cây dẻ vào trồng với diện tích hiện gần 5ha. Phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng nên cây sinh trưởng, phát triển tốt cho hạt to, vị thơm bùi đặc trưng. Bắt đầu trồng từ năm 2020, đến nay nhiều hộ ở thôn Phiêng Dượng đã mạnh dạn trồng dẻ và bước đầu cho thu nhập.

Đặc biệt là từ khi sản phẩm hạt dẻ của HTX Hợp Phát mà ông Sơn là thành viên được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh, bà con càng tích cực trồng và chăm sóc cây dẻ theo tiêu chuẩn hữu cơ. Sản phẩm hạt dẻ của HTX đang được người tiêu dùng ưa chuộng, không đủ số lượng cung cấp cho thị trường.

Đức Vân là địa phương có diện tích dẻ lớn nhất của huyện Ngân Sơn. Chính quyền địa phương đang triển khai nhiều giải pháp để phát triển bền vững cây trồng này, để hạt dẻ trở thành sản phẩm chủ lực, mang lại giá trị kinh tế cao cho người dân.

Được đảng viên trong chi bộ tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi bộ từ năm 2014 đến nay, cùng với việc nêu gương, giúp đỡ Nhân dân phát triển kinh tế, ông Bàn Cao Sơn còn vận động bà con tích cực tham gia hiến đất, ngày công để làm các công trình chung của thôn. Hiện nay, Nhà văn hóa của thôn đã được xây dựng khang trang, 100% đường nội thôn được kiên cố hóa. Đời sống của bà con Phiêng Dượng ngày một đổi thay, từng bước vượt khó thoát nghèo vươn lên làm giàu chính đáng./.

Xem thêm